เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

Page 5 of 6<<123456>>

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: มหาอุทกภัย< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 41
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 25 Mar. 2012,18:06  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ask.gif  ask.gif  ask.gif

สงสัยอยู่เชียวว่าคุณสข1 จะคุยเรื่องอะไรต่อ  biggrin.gif

นึกไม่ถึงว่าจะมาออกเรื่องความรัก แต่ก็ดีค่ะ ความรักดีกว่าความเกลียดชัง..

แต่..รักต้องตาย รักต้องฆ่า รักต้องลงหลุมพร้อมกัน น่าจะเป็นความหลงมากกว่าความรักหรือเปล่าคะหลงพี่?  laugh1.gif

นิยายรักของจีนที่คุณสข1พูดถึง  แมวเหมียวคุ้นชื่อเพียงเรื่อง เดชนางพญางูขาว เรื่องเดียวเท่านั้นค่ะ ฮิ ฮิ

ถ้าคุณสข1จะเล่า ก็ไม่เป็นการเอามะพร้าวมาขายสวนแน่นอนค่ะ

EM130.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 42
สข1 Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 668
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Jul. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 26 Mar. 2012,23:26 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ในการเขียนนิยาย เพื่อสร้างความประทับใจในอารมณ์ให้กับผู้อ่าน เพื่อเน้นหนักในทอปปิคที่เสนอให้เห็นชัดเจน บางครั้งจำเป็นต้องสร้างปมเงื่อนที่แตกต่างให้เกินจริง หรือสร้างตัวละครที่เหนือมนุษย์ไปเลย อย่างเรื่องเหลียงซันป๋อกับจู้อิงไถ ที่จบลงด้วยตัวเอกชายหญิงยอมตายร่วมกัน แต่ไม่ยอมอยู่แยกจากกัน เพื่อให้ความสำคัญและเน้นหนักในอานุภาพของความรัก ในขณะเดียวกันก็อาศัยนิยายแนวความรักสะท้อนภาพของสังคมที่เหลื่อมล้ำ จารีตที่ปิดกั้น ที่ทำลายชีวิตที่ดีงามของคนหนุ่มสาวในยุคนั้น
       ส่วนเรื่องความรักระหว่างมนุษย์กับปีศาจมนุษย์กับเทพธิดา เป็นการสร้างตัวละครที่เกินจริงและเหนือมนุษย์ เพื่อเน้นให้เห็นถึงการแบ่งแยกที่ชัดเจน ว่ามีมนุษย์บางจำพวกคิดว่าตัวเองสูงส่งเหนือมนุษย์ หรือเห็นผู้อื่นต้อยต่ำจนมิใช่มนุษย์
       วรรณกรรมนั้นเป็นผลผลิตที่ตกผลึกมาจากการต่อสู้เพื่อการดำรงอยู่ของมนุษย์ ผ่านการเรียงร้อยถ้อยคำจากเหตุการณ์ที่ผู้เขียนได้ประสบพบเห็น บวกกับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์มาเป็นผลงานทางตัวอักษร ในรูปของนิยาย บทกวี บทเพลงต่างๆ การศึกษาผลงานวรรณกรรมสามารถมองเห็นสภาพสังคม การเมือง ชีวิตความเป็นอยู่ ตลอดจนความเชื่อ วัฒนธรรมประเพณีของแต่ละสังคมและแต่ละยุค  
        ในนิยายที่ยกตัวอย่างมานั้นนอกจากจะสะท้อนภาพของความรักที่ไม่สมหวังภายใต้สังคมจารีตที่ปิดกั้น ยังได้สะท้อนเป้าหมายที่สำคัญในการแสวงหาของชีวิต ในประวัติศาสตร์ของจีนมีฮ่องเต้จำนวนมาก เมื่อได้เสวยอำนาจ ก็ลุ่มหลงในอำนาจวาสนา ทรัพย์สินสฤงคาร จนไม่อยากจะสูญเสีย นอกจากจะกลัวการสูญเสียจากถูกผู้อื่นแย่งชิง ยังกลัวการสูญเสียจากความตาย จึงมีการเสาะแสวงหายาอายุวัฒนะ มีการบำเพ็ญตนให้บรรลุเซียน เพื่อจะได้มีชีวิตอมตะ เสวยสุขตราบชั่วกัลปวาสาน แต่ในเรื่องเทพธิดาทอผ้ากับโคบาล และนางฟ้าเจ็ดกับต่งหยง ได้บรรยายถึงชีวิตอมตะที่ซ้ำซากจำเจบนสวรรค์ เหล่าเทพธิดาและนางฟ้ารู้สึกว่าชีวิตอมตะบนสรวงสวรรค์ วันๆอยู่แต่ในวิหารเวียงวัง ดูก้อนเมฆนับดวงดาว ไม่มีร้อนไม่มีหนาว ไม่มีทุกข์ไม่มีโศก ไม่เจ็บไม่แก่ไม่ตาย เป็นชีวิตที่จืดชืดน่าเบื่อหน่ายยิ่งนัก นางเพ่งดูชีวิตผู้คนบนโลกมนุษย์ เห็นชาวนาขยันขันแข็งไถดำหว่านกล้า ชาวเรือมีชีวิตที่อิสสระเสรีล่องเรือไปทุกสารทิศ ชาวเขาสุขสำราญขึ้นเขาตัดฟืนร้องเพลง ตกค่ำสรวญเสเฮฮาอยู่ร่วมกันพร้อมหน้า เช่นนี้จึงเป็นชีวิตที่แสนอบอุ่นและมีความสุขอย่างน่าอิจฉา
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 43
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 27 Mar. 2012,10:52 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

bowsdown.gif    bowsdown.gif


รอICON015.gif อีกค่ะEM145.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 44
สข1 Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 668
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Jul. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 31 Mar. 2012,21:25 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ความจริงผมเพียงขอยืมนิยายเกี่ยวกับความรักเพื่อจะบอกว่า สังคมมนุษย์มีการแบ่งแยกเป็นชนชั้นสูงชนชั้นต่ำมาตั้งแต่สมัยโบราณ กระทั่งบางทีก็มองว่าตนเองเป็นเทวดาหรือผู้ที่วิเศษกว่าผู้อื่น และมองผู้ที่แตกต่างจากตนนั้นเป็นภูตผีปีศาจที่อยู่ร่วมโลกกันไม่ได้ ต้องเข่นฆ่ากันให้สิ้นซากไปเลย หลวงจีน"ฝ่าไห่"ในเรื่องเดชนางพญางูขาวเป็นตัวแทนของความคิดประเภทนี้อย่างชัดเจน หลวงจีน"ฝ่าไห่"เป็นผู้ที่มีตะบะ คาถาอาคมแก่กล้า แกยึดถือกฏมนุษย์กับปีศาจอยู่ร่วมกันไม่ได้ จึงตั้งตนเป็นผู้ปราบปีศาจ ถ้าเจอปีศาจมาเพ่นพ่านบนโลกมนุษย์ แกต้องตามล่าตามจับ เอาไปกักขังหรือไม่ก็ฆ่าทิ้ง ทั้งๆที่ทั้ง2คนยืนยันว่ารักกันจริง การอยู่ร่วมกันของเขาไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน และนางงูขาวก็ไม่เคยทำร้ายใคร แต่หลวงจีน"ฝ่าไห่"อ้างว่ามันเป็นกฏของสวรรค์ อันนี้เป็นการตั้งกฏกติกาสัมบูรณ์ที่อยู่เหนือเหตุผลขึ้นมา โดยไม่คำนึงถึงความสงบสุขของสังคมและการอยู่ร่วมกัน

ไม่น่าเชื่อว่าความคิดแตกแยกจนถึงขั้นอยู่ร่วมกันไม่ได้ ต้องทำลายล้างกันให้สิ้นซากของมนุษย์ มันดำรงอยู่ตั้งแต่โบราณกาลมาจนถึงยุคสังคมประชาธิปไตยและสังคมโลกาภิวัฒน์ในปัจุบัน และรู้สึกว่ามันจะดำรงอยู่ทุกซอกทุกมุมของสังคมที่มีมนุษย์อยู่อาศัย แต่ความจริงโลกมนุษย์ของเราดำรงอยู่ด้วยการพึ่งพาอาศัยของสิ่งที่หลากหลายและการผสมผสาน โลกเรามีมนุษย์อยู่6000กว่าล้านคนที่ไม่เหมือนกัน แม้แต่ฝาแฝดที่เหมือนกันราวกับแกะยังแยกแยะความแตกต่างได้ มีพืชสัตว์อีกนับล้านชนิดที่ไม่เหมือนกันเลย เคยมีนักปราชน์ของจีนท่านหนึ่งกล่าวว่า บรรดาใบไม้ทั้งหมดที่มีอยู่ในป่า ไม่มีใบไหนที่เหมือนกับอีกใบหนึ่งทุกประการจนหาความแตกต่างไม่ได้ จะเห็นว่าธรรมชาติสร้างสรรค์สิ่งที่แตกต่างและหลากหลาย แต่มนุษย์พยายามสร้างสิ่งที่เป็นเอกภาพและหนึ่งเดียว

มีนิทานสำหรับเด็กของจีนอยู่เรื่องหนึ่ง เล่าว่าในสมัยที่ปฐมบรมครู"ขงจื๊อ"เป็นขุนนางของนครแห่งหนึ่ง จะออกไปตรวจตราสภาพบ้านเมืองและทุกข์สุขของประชาชนอยู่เสมอ มีอยู่วันหนึ่งเจอเด็กคนหนึ่งนั่งเล่นกองดินขวางเส้นทางอยู่ "ขงจื๊อ"จึงบอกว่า เจ้าหนูน้อยรถเราต้องการผ่านเส้นทางนี้ หลีกทางให้เราด้วย เด็กน้อยตอบโดยไม่เงยหน้าขึ้นมาว่า เรากำลังจะสร้างเมือง รถท่านวิ่งอ้อมเมืองไปสิ ไม่มีใครย้ายเมืองเพื่อหลีกทางให้รถผ่านหรอก "ขงจื๊อ"รำพึงขึ้นว่าเจ้าเด็กคนนี้ตอบเข้าท่าแฮะ เด็กน้อยพูดขึ้นอีกว่า ลูกปลาออกจากไข่มาเพียงวันเดียวมันก็ว่ายไปมาในน้ำได้ กระต่ายออกจากท้องแม่เพียง3วันก็วิ่งเล่นในทุ่งหญ้าได้ ข้ามีอายุมาตั้ง7ขวบ จะไม่ให้รู้เรื่องอะไรบ้างเลยหรือ "ขงจื๊อ"รู้สึกสนใจในตัวเด็กน้อนคนนี้จึงถามว่า ข้าตั้งใจจะสร้างความเสมอภาคในแผ่นดิน เจ้าจะไปกับข้าไหม เด็กน้อยตอบว่า โลกนี้ต้องมีความแตกต่าง ถ้าผืนโลกราบเรียบไม่มีภูเขาสัตว์ป่าจะไปอยู่ที่ไหน ถ้าไม่มีทะเลและแม่น้ำ น้ำก็จะท่วมแผ่นดิน มนูษย์จะไม่มีที่อยู่ สัตว์บกจะจมน้ำตายหมด ถ้าคนเราเสมอภาคกันหมดไม่มีผู้ใหญ่ใครจะดูแลผู้น้อย ไม่มีผู้น้อยผู้ใหญ่จะใช้ใคร นี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สนับสนุนแนวความคิดว่าสังคมมนุษย์เป็นสังคมที่ดำรงอยู่ด้วยความหลากหลาย ปัญหาก็คือจะจัดความสัมพันธ์ที่เหมาะสมในความหลากหลายเหล่านี้ได้อย่างไร
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 45
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 03 Apr. 2012,09:50 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

"ปัญหาก็คือจะจัดความสัมพันธ์ที่เหมาะสมในความหลากหลายเหล่านี้ได้อย่างไร"..นั่นซีคะ ask.gif

ask.gif  ask.gif  ask.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 46
สข1 Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 668
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Jul. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Apr. 2012,23:53 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ขอเพียงเราจะยอมรับการดำรงอยู่ของอีกฝ่ายหนึ่ง ว่าเขาก็มีสิทธิ์ที่จะอยู่ในโลกนี้เช่นเดียวกับเรา ปัญหาทั้งหลายย่อมมีทางออก

เรื่องการจัดความสัมพันธ์ของสังคมเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจะสามารถจัดการได้ เมื่อเจมส์วัตต์ได้ผลิตเครื่องจักรไอน้ำขึ้นมา นำมาซึ่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรตที่18 การผลิตแบบแมสโปรดักส์ ทำให้การตลาดและการเงินมีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ และเข้าแทนที่การผลิตแบบทำเองใช้เองในสังคมศักดินา เมื่อโครงสร้างพื้นฐานของสังคมเปลี่ยนไป ทำให้โครงสร้างชั้นบนของสังคมต้องเปลี่ยนตาม เกิดการจัดระเบียบสังคมครั้งใหญ่แบบแลนสไลด์ ถ้าเราย้อนดูเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ จะเห็นว่ามีเหตุการณ์ใหญ่ๆที่รุนแรงหลายครั้งเกิดขึ้นทั่วโลก ช่วงเวลานั้นยืดเยื้ออยู่หลายสิบปี ในขณะนี้ผมมองว่าความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างพื้นฐานกับโครงสร้างชั้นบนของสังคมเริ่มไม่สอดคล้องกัน หรือไม่สอดคล้องกันแต่แรก แต่ปัญหามันรุนแรงถึงจุดที่ต้องประทุอีกครั้ง แต่ยังมองไม่เห็นหนทางใหม่ นักวิชาการทั้งหลายก็ไม่สามารถเสนอแนวทางที่ชัดเจนได้ เมื่อสิ่งเก่ายังไม่ยอมตาย สิ่งใหม่ก็ยังเกิดไม่ได้ ช่วงเวลานี้จึงเป้นห้วงเวลาของมารซาตาน
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 47
สข1 Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 668
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Jul. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 08 Apr. 2012,11:33 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สำหรับการเปลี่ยนแปลงในสังคมของไทยเราที่ผ่านมา มักจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป มีความอลุ้มอล่วยค่อนข้างสูง อาจเป็นเพราะเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ ถูกกล่อมเกลาด้วยหลักศาสนามาเป็นเวลายาวนาน ทำให้คนไทยไม่นิยมการใช้ความรุนแรง ไม่นิยมการเปลี่ยนแปลงที่เด็ดขาดแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน เช่นการปฏิวัติของชนชั้นกลางในปีพศ.2475 ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้เกิดสงครามนองเลือดอย่างรุนแรงอย่างประเทศอื่นเขา และไม่ได้นำพาประเทศเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมืออย่างเด็ดขาด การรัฐประหารแย่งชิงอำนาจในอีกนับสิบครั้งหลังจากนั้น ก็เป็นการแย่งชิงอำนาจที่สูญเสียชีวิตและเลือดเนื้อน้อยมาก และความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมโดยวิธีที่รุนแรงและเด็ดขาดในครั้งอื่นๆก็ล้วนประสบความล้มเหลว ในขณะที่โลกตะวันตกได้เปลี่ยนเป็นระบอบทุนนิยมอย่างเต็มตัว และได้แผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วโลก ประเทศไทยเราพึ่งจะเลิกทาสเมื่อไม่นานมานี้เอง  ทำให้สังคมไทยเป็นสังคมแบบผสมผสานและกลมกลืน ไม่พลิกไปด้านใดด้านหนึ่งอย่างเด็ดขาด ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถพัฒนาประเทศให้เจริญรุดหน้าทัดเทียมนานาประเทศอื่นเขาเช่นกัน

ในช่วงที่วิกฤตทุนนิยมแผ่ขยายไปทั่วโลก ทำให้นักวิชาการหลายสำนักเริ่มหันมาทบทวน และตั้งคำถามกันว่าการพัฒนาเทคโนโลยี่อย่างไร้ขอบเขตนั้น สามารถสร้างความสุขให้กับมวลมนุษย์ได้จริงหรือหลายคนเริ่มหันมามองสังคมแบบผสมผสานและกลมกลืนอย่างไทยเรา ว่าเป็นสังคมที่เหมาะกับการอยู่อาศัยมากกว่า เพราะในการดำรงชีวิตของมนุษย์เรา นอกจากความเจริญทางเทคโนโลยี่ และสิ่งอำนวยความสะดวกทางวัตถุแล้ว มนุษย์เรายังต้องการความมีน้ำใจ การให้อภัยถ้อยทีถ้อยอาศัย และความสุขทางอารมณ์อีกด้วย

ที่โพสท์มาทั้งหมดนี้เป็นเพียงความรู้สึกนึกคิดของผมเองนะครับ ไม่ได้มีการศึกษาหรือค้นคว้าอย่างจริงจังหรือลึกซึ้งอะไร
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 48
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 08 Apr. 2012,15:01 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

bowsdown.gifคุณสข1 สรุปจากประสบการณ์ชีวิต ได้น่าสนใจค่ะ EM145.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 49
นกกะปูด Search for posts by this member.
เด็กรับใช้ธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 1820
เข้าร่วมเมื่อ: 25 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 17 May 2012,18:18 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สวัสดีค่า

รอลุ้นว่าพี่สข1 จะเล่าเรื่องอะไรอีก จากน้ำท่วมมาเรื่องการเมือง จากการเมืองก็เข้าสู่โหมดชิงรักหักสวาท

นู๋ก็อยากคุยด้วยค่ะ ขอเบรคเข้าหัวข้อกระทู้เรื่องน้ำท่วมหน่อยนึงนะคะ โดยส่วนตัวน้ำท่วมคราวที่แล้ว มันหนักหนาสาหัส สร้างความเสียหาย สำหรับนกก็ตรงความรู้สึกค่ะ

ความรู้สึกที่ว่านี่ก็คือ ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีเหตุการณ์หนไหนที่ทำให้ ตระหนก ตกใจ หวาดกลัว โดดเดี่ยวเดียวดายได้ถึงเพียงนี้ กัวๆๆๆ กลัวจริงๆ เลยค่ะ (เอ๊ะ หรือว่าเราแก่เลี้ยว ถ้าเราแก่แล้วพี่ๆที่นี่จะเรียกว่าอะไรหว่า 555)

ครั้นเมื่อรู้ว่าน้องน้ำเดินทางมาถึงอยูธยา ก็นั่งติดตามข่าวสาร ทั้งวิทยุ ทีวี เว็บไซต์ต่างๆ เชื่อมั่นอยู่ในใจว่านนทบุรีทั้งเมืองจมน้ำแน่ๆ โทรเช็คญาติพี่น้อง มิตรสหาย ส่วนใหญ่ก็อยู่ในอาการตกใจตื่นกลัว บางคนก็กักตุนน้ำดื่ม อาหาร หมู เห็ด เป็ด ไก่  ผักหญ้า 4-5 กิโล อันแน่นในตู้เย็น ทั้งแก๊ส ตะเกียง ถ่ายไฟฉาย ก็ของมันจำเป็นทั้งหมด

แต่พอน้องน้ำจ่อประตูเมือง บางคนก็พากันหนีออกจากบ้านลงใต้ ทีนี้ก็เป็นห่วงว่าข้าวของที่เก็บไว้มันจะเน่าคาตู้เย็นอีก เฮ้อ.. บางคนบอก "เอาอยู่" มีแต่พี่สข1 คนเดียวนี่หละ ที่บอกว่าไม่ได้เอาอยู่ เอ๊ย เอาไม่อยู่แล้วว๊อยยย

เป็นห่วงนะพี่.. น้ำบ้านพี่มันท่วม 3 เมตร จะเอาเหล้ายา มาม่า ปลาปิ้ง ไปให้กินนี่ก็ไม่รู้จะไปยังไง ไว้รอปีหน้านะพี่ นกยังอาฆาตปลาช่อนในโรงรถ กับตะพาบตัวที่โพสต์ไว้ ฮึ่มมม
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 50
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 18 May 2012,20:30 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

สวัสดีค่ะนกกะปูด

เพิ่งทราบว่านกกะปูดแอบเข้ามาลลุ้นคุณสข1อยู่ อิ อิ


.นกกะปูดสบายดีนะคะ
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
59 คำตอบนับตั้งแต่ 08 Nov. 2011,12:42 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


Page 5 of 6<<123456>>
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com