เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

กระทู้นี้มีหน้าเดียว

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: ร่วมกันแบ่งปัน, บอกกล่าวเล่าสิบ< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 1
pakae Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1105
เข้าร่วมเมื่อ: 14 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 03 Jul. 2007,15:21  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สวัสดีค่ะทุกคน    EM140.gif

        ว่าจะมาเล่าเรื่องเงินทำบุญของล๊อตเต้หลายวันแล้ว      แต่ไม่ได้มาเล่าสักกะที    เนื่องด้วยติดธุระหลายๆอย่าง     วันนี้คาดว่าคงจะฤกษ์ดี   biggrin.gif     จะได้เล่าสักที   ถ้าไม่ได้เล่าก็จะค้างคาใจว่า     เราไปชวนเขาช่วยทำบุญ    แต่เขาจะรู้ไหมว่าเราไปทำอะไรมาบ้าง      ขอเชิญทุกท่านรับฟังรับชมได้เลยจ้า

        สืบเนื่องมาจากเรื่องของ"ล๊อตเต้"ได้ลงในหนังสือขวัญเรือน     ทำให้ได้รับเงินค่าต้นฉบับ     จึงนำเงินจำนวน   3,325   บาทเข้าสมทบทุนกองทุนขวัญเรือน  ที่จำนวนเงินมีเศษเนื่องจากโดนหักภาษี   ณ ที่จ่ายไว้

         กองทุนขวัญเรือน   เป็นกองทุนเพื่อการศึกษาและส่งเสริมการอ่าน     ในฉบับที่นำเงินของ ล๊อตเต้ไปเข้ากองทุนนั้นขวัญเรือนนำไปบริจาคที่   โรงเรียนบนดอย  ตั้งอยู่ที่อำเภอท่าสองยาง   จ.ตาก  ไกลจากกรุงเทพ   600  กม.อยู่ติดชายแดนพม่า
     
           เป็นโรงเรียนที่ขาดแคลนทั้งห้องเรียน   อุปกรณ์การศึกษา    สมุด  หนังสือ   เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย    ต้องนั่งรถโฟร์วีลขึ้นเขาไปอีกประมาณหนึ่งชม. ข้างบนนั้นไม่มีไฟ  ทีมกองทุนขวัญเรือนได้รู้จักกับหน่วยแพทย์ทันตกรรมเคลื่อนที่   จากการออกหน่วยของทีมแพทย์ไปยังถิ่นทุรกันดาร
     
           จากข้อมูลนี้ทำให้กองทุนขวัญเรือน   เดินทางสู่อำเภอชายแดน

     จากการพูดคุยของทีมขวัญเรือน   กับคุณครูจากสี่โรงเรียนบนดอย คือ ตะโป๊ะปู่   ป้อหย่าลู่  ตะบรื้อโหย่  ตะโขะบี้   พวกคุณครูบอกว่าถ้าฝนไม่ตก   จากตัวอำเภอสองยางขึ้นไปโรงเรียนก็ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง  ถ้าฝนตกก็เพิ่มอีกหนึ่งถึงสองชั่วโมง

          เด็กๆข้างบนนั้นเป็นชาวกะเหรี่ยงทั้งหมด      บางทีสอนภาษาไทยแล้วเด็กไม่เข้าใจ    ครูก็ต้องแปลเป็นภาษากะเหรี่ยงก่อน     การเรียนการสอนจะไม่เหมือนหลักสูตรกระทรวงศึกษาหรือเด็กพื้นราบ    แต่จะเป็นการสอนแบบบูรณาการ   อาจมีทั้งวิชาเลข   สังคม ศิลปะอยู่ในชั่วโมงเดียวกัน

         โรงเรียนบนดอยจะหยุดทุกวันที่ 1-8   ของแต่ละเดือน   ครูก็ใช้เวลาช่วงนี้มาประชุมที่อำเภอ   วันเสาร์  อาทิตย์เด็กบนดอยยังคงไปเรียนหนังสือ    เริ่มแปดโมงเช้า  ถึงสี่โมงเย็น    ถ้าเป็นฤดูร้อนที่พระอาทิตย์ตกช้า   โรงเรียนก็เลิกช้าตามไปด้วย

          เด็กๆสามารถอยู่ที่โรงเรียนไปได้เรื่อยๆ     เพราะคุณครูเองก็พักอยู่ที่โรงเรียนนั่นเอง

              บนดอยนั้นไฟฟ้ายังเข้าไมถึง     ที่โรงเรียนต้องใช้โซลาร์เซล     พลังงานจากแสงอาทิตย์     หากเป็นหน้าร้อนจะใช้ไฟได้มากหน่อย      แต่ถ้าหน้าฝนต้องประหยัดพลังงานให้มาก  

          อย่างโรงเรียนตะโขะบี้    มีแผงโซลาร์แค่แผงเดียว    ไฟไม่พอใช้     คุณครูเองตอนกลางคืนก็ใช้เทียน     เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างอื่นแทบไม่ต้องเปิดใช้      ถ้าเหงาอยากเปิดวิทยุก็ต้องคิดดูก่อน     เพราะนั่นคือการใช้พลังงานไฟฟ้าเช่นกัน    ส่วนทีวีบ้านที่จะรับสถานีได้ต้องติดจานดาวเทียม    

            หมู่บ้านหนึ่งจะมีทีวีสักเครื่อง     แล้วต้องไม่เกิน  14  นิ้วจะได้ไม่เปลืองไฟ

          คุณครูส่วนใหญ่เพิ่งเรียนจบ    อายุการทำงานไม่กี่ปี   แถมยังเป็นผู้หญิงอีกต่างหาก    ถามว่าอยู่บนดอยเบื่อหรือเหงาไหม   นี่คือคำตอบ

          "อยู่กับเด็กๆไม่เบื่อหรอกค่ะ   เหงานะมีบ้าง    เพราะข้างบนทีวีก็รับไม่ได้    เหมือนถูกตัดจากโลกภายนอก    เพราะจะลงมาเมืองทีต้องใช้เวลา     ยิ่งเป็นหน้าฝนยิ่งลำบาก     รถใหญ่ต้องใช้โฟร์วีล  เวลาว่างส่วนใหญ่ก็อ่านหนังสือ    ทำงานฝีมือ   แต่ก็ไม่กลัวนะค่ะ    ถึงเราจะเป็นผู้หญิง     เพราะอยู่กับชาวบ้านจนชิน   พวกเขาน่ารักเป็นเหมือนเพื่อนกัน   ครอบครัวเดียวกัน"

         พอทราบว่าทางกองทุนขวัญเรือน   มีหนังสือมาให้ด้วยพวกเธอยินดีอย่างยิ่ง    เพราะนอกจากจะอ่านคลายเหงาแล้ว   ยังช่วยให้เด็กๆบนดอยเปิดหูเปิดตา   นอกจากหนังสือก็สมุดและเครื่องเขียนไปให้เด็กๆทุกคน

          ทางโรงเรียนมีสมุดให้เด็กๆบ้าง    แต่นานๆทีถ้าแจกได้ก็คนละเล่มต่อเทอม    บางทีถ้ามีกระดาษ เอ 4  ก็แจกเป็นแผ่นๆ     ให้เขาเขียนในกระดาษ    สมุดเล่มหนึ่งจดทุกวิชา

        เพราะเป็นหน้าฝนของอีกอย่างที่กองทุนนำไปแจกคือ  ร่มกับเสื้อกันฝน    ซึ่งทั้งเด็กและชาวบ้านคงได้ใช้กันแน่

       เด็กๆไม่ค่อยมีร่ม   เสื้อกันฝนกันหรอก   เวลาฝนตกก็รอให้ฝนหยุด    แล้ววิ่งกลับบ้านไป    ถ้าฝนตกหนักมากเวลามาโรงเรียน   พวกเขาอาจเดินรวมกันมาในร่มคันเดียวกัน   แต่พอมาถึงโรงเรียนก็เปียกหมดทุกคน

         แม้ทางทีมงานไม่สามารถขึ้นไปบนดอยได้เนื่องจากฝนตกหนัก     ไม่ปลอดภัยในการเดินทางขึ้นไป   แต่จากการพูดคุยและภาพที่คณะแพทย์ส่งมาให้     ก็ทำให้รู้ว่า    พื้นที่หลายแห่งบนผืนแผ่นดินไทย     ยังคงต้องการความช่วยเหลือ    การแบ่งปันเสื้อผ้าที่เราไม่ได้ใช้    กระดาษอีกหน้าที่กำลังจะทิ้ง    หรือหนังสือที่เราอ่านจนเบื่อ    กลับมีค่ายิ่งสำหรับคนอีกกลุ่มหนึ่ง
       


        ที่มา   หนังสือขวัญเรือน   ฉบับที่  855  

        ถึงเงินที่ได้รับมาและบริจาคไปนั้น     จะเป็นส่วนเพียงเล็กๆบนส่วนใหญ่ที่ทางทีมงานขวัญเรือนได้ทำไป     ก็รู้สึกภูมิใจและมีความสุขที่มีโอกาสได้ทำ     ตอนนี้ก็เลยรื้อหนังสือที่เก็บไว้    และเริ่มนำไปบริจาคตามที่ต่างๆ     และกำลังจะนำไปบริจาคกับขวัญเรือนด้วย    ถ้ามีโอกาสตั้งใจไว้ว่าจะตามไปบริจาคกับทีมงานสักครั้งนึง

        ตอนที่แจ้งความจำนงค์ไปกับทีมงานว่าขอบริจาคเงินเข้ากองทุนนั้น     สองวันต่อมาฝันว่า

       กำลังเดินอยู่บนสะพานโค้งแห่งหนึ่ง      ที่ปลายสะพานนั้นมี"ล๊อตเต้"นั่งคอยอยู่ด้วยความดีใจ     พอเดินใกล้จะถึง   "ล๊อตเต้ "ก็กระโดดเข้ามาหาฉันก็กอด "ล๊อตเต้"ไว้ด้วยความดีใจ     แล้วก็ตื่นพอดี

       การตื่นจากความฝันครั้งนี้    ฉันไม่รู้สึกเศร้าอีกแล้ว     แต่เต็มไปด้วยความอิ่มใจ    ว่า "ล๊อตเต้"   คงรับรู้ถึงความรัก    ความคิดถึงที่ฉันมีให้     เรารับรู้กันได้ด้วยใจว่า    เราห่างกันเพียงกายและภพที่ต่างกันเท่านั้น     เพราะในใจฉันยังมี "ล๊อตเต้ "อยู่เสมอ    เราพบกันได้ในใจทุกเวลาที่คิดถึง tinyrose.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 2
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Jul. 2007,00:04 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

อนุโมทนาค่ะ ที่พี่ปาเก้ได้ทำบุญให้ล็อตเต้สมดังใจปรารถนา

ล้อตเต้เขาก็คงดีใจค่ะ EM133.gif


--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 3
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Jul. 2007,22:13 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ดีจัง ค่าเรื่องก็ได้เยอะนะ  แล้วยังได้ทำบุญอีก  ดีมากๆเลย   อ่านดูแล้วนึกถึงเรื่องครูไหวใจร้ายเลย  อยู่ห่างไกลและลำบาก  ICON015.gif

         ขอผลบุญส่งเสริมให้ล็อตเต้กับปาเก้ได้พบกันในชาติต่อไปจ้ะ  yin-yang.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 4
sweet lemon Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1363
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Nov. 2004

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 06 Jul. 2007,18:28 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

อนุโมทนาค่ะน้าปาเก้  EM145.gif

--------------
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 5
pakae Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1105
เข้าร่วมเมื่อ: 14 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 10 Jul. 2007,10:27 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สวัสดีค่ะพี่แอ๊ด    พิล    น้องมะลาวนินจามาแบบผลุปๆโผล่ๆ   biggrin.gif และเพื่อนๆทุกคน wave.gif

        ขอบคุณสำหรับทุกคำโมทนาค่ะ EM145.gif     ถ้าใครสนใจจะสบทบทุนเชิญติดต่อได้ที่กองทุนขวัญเรือนนะค่ะ     หรือใครสนใจจะบริจาคสมุด   ปากกา   ดินสอ    หรืออุปกรณ์การศึกษาก็ขอเชิญได้เลยเช่นกัน     เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนำหนังสือไปบริจาคที่ขวัญเรือน    

        ได้นั่งคุยกับน้องๆของกองบรรณาธิการ    ได้เห็นความตั้งใจจริงที่จะเห็นเด็กไทยในส่วนต่างๆที่ยังด้อยโอกาสทางการศึกษา     ด้วยการใช้กำลังกาย    กำลังใจ    และเวลาส่วนตัวมาช่วยทำด้วยใจ     โดยที่ตัวเขาก็บอกว่า    ไม่นึกเหมือนกันว่าจะมีคนช่วยบริจาคมาร่วมทำกองทุนได้มานานถึงสามปีเข้าไปแล้ว      

           ได้รับเงินบริจาคปีนึงๆเกือบล้านบาท      พวกเขาก็จะช่วยกันไปซื้อของแพ๊คของ   และช่วยกันขับรถนำของเหล่านั้นไปให้ตามโรงเรียนทั้งห่างไกลและใกล้ตามที่ต่างๆ     น่าดีใจที่มีสื่อต่างๆ     ช่วยกันทำสิ่งดีๆ    

               แล้วจะเล่าต่ออีกที่หนึ่งที่น่าสงสารเช่นกัน    เด็กๆที่โรงเรียนนั้นมีค่าอาหารกลางวันกินกันต่อหัว    เพียงคนละ  2.63บาทต่อคนเท่านั้น      ลองคิดดูว่าเงินเท่านี้ในเมืองหลวงแม้แต่น้ำดื่มสักขวดยังหาซื้อไม่ได้เลย     ในขณะที่บางคนอาจจะกำลังกินทิ้งกินขว้างกันอยู่    ในที่ห่างไกลหรือเพียงใกล้ๆเรานี้     ยังรอความช่วยเหลืออีกมาก    ถ้ามีใครสนใจก็เชิญติดต่อไปได้ที่กองทุนขวัญเรือน    หนังสือขวัญเรือนได้เลยนะค่ะ EM144.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 6
เมยาณี Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 111
เข้าร่วมเมื่อ: 11 Oct. 2006

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 11 Jul. 2007,09:30 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ดีใจด้วยค่ะ ที่ได้ทำบุญ กับโครงการที่ดีดี

ขอบคุณคุณปาเก้  ในฐานะที่ เมยาณี เป็นครู  ขอบอกว่า ร.ร. ต่างจังหวัดเป็นแบบที่คุณปาเก้ ว่า มีอยู่มากเลยค่ะ

ค่าเรื่อง ได้เยอะ เหมือนกันนะคะ   EM145.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 7
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 03 Aug. 2007,13:25 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

อนุโมทนาบุญกับปาเก้ด้วยจ้ะ flo_1.gif


ปาเก้เก่งจัง รออ่านเรื่องอื่นๆอยู่จ้า flo_1.gif

tinyrose.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 8
เมยาณี Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 111
เข้าร่วมเมื่อ: 11 Oct. 2006

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 29 Aug. 2007,08:33 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

สวัสดีค่ะ คุณปาเก้ ขอบคุณนะคะ ที่ทำให้ ได้มีชื่อเยียมห้องรับแขกขวัญเรือน
รออ่าน เรื่อง ต่อไปค่ะ  EM142.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
7 คำตอบนับตั้งแต่ 03 Jul. 2007,15:21 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


กระทู้นี้มีหน้าเดียว
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com