เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

Page 2 of 3<<123>>

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: @ มิติแห่งจิต @< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 11
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 10 Oct. 2002,19:41  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 5)
แม่วัวกินนมลูก

- สวน ทาง ธรรม -


   ปกติแล้ว แม่ต้องเป็นผู้ให้นมแก่ลูก แต่ความฝันนี้กลับเป็นว่า แม่วัวกินนมลูกเสียเอง ซึ่งทำนายว่าต่อไปในภายภาคหน้า ลูกหลานจะไม่เชื่อฟังพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ ความเคารพยำเกรงผู้เฒ่าผู้แก่จะไม่มี พ่อแม่ที่แก่เฒ่าจำเป็นต้องพึ่งพาลูกๆ จึงต้องยอมงอนง้อขออาศัยพวกลูกหลานกินกันตายไปวันๆ
   ในสมัยปัจจุบัน เราๆท่านๆก็เห็นกันอยู่แทบจะไม่ต้องอธิบายก็ได้ว่าเด็กสมัยนี้ส่วนมากเป็นอย่างไร การแต่งตัว การเที่ยวเตร่ คำพูดคำจา ตลอดจนความประพฤติต่างๆ
   ถ้าผู้ใหญ่สมัยก่อนได้เห็น คงจะเป็นลมวันละหลายสิบครั้ง แต่จะโทษเด็กๆสมัยนี้ทั้งหมดก็ไม่ถูก ที่ถูกควรจะมองที่พ่อแม่มากกว่า เพราะพ่อแม่ในยุคปัจจุบันเป็นคนในยุคของเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงพยายามเลี้ยงดูลูกๆให้ทันยุคทันสมัยกับวิวัฒนาการที่รุดหน้าของวัตถุ
   แม้แต่ตัวของพ่อแม่เองก็กำลังวิ่งตามความก้าวหน้าของวัตถุด้วยเช่นกัน
   เมื่อทุกคนพยายามวิ่งตาม วัตถุ อย่างเอาเป็นเอาตาย เรื่องของจิต จะเป็นอย่างไร!
   พ่อแม่จำเป็นต้องวิ่งตามวัตถุให้ทัน เพื่อนำมาสนองความต้องการของตัวเองและลูกๆ เวลาสำหรับที่จะวิ่งตามดูจิต (ตามดูจิตวิ่ง)จึงแทบไม่มี แล้วจะรู้จิตของตัวเองได้อย่างไร! ในเมื่อ จิต ของตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะสอนลูกเรื่องจิตได้อย่างไร!
   เด็กสมัยนี้จึงรู้แต่เรื่องราวของวัตถุเพียงอย่างเดียว ส่วนเรื่องของ "จิต" ถือเป็นเรื่องล้าสมัยไร้สาระ จิตใจของเด็กจำนวนมากจึงมีแต่วัตถุ และบางคนมองพ่อแม่เหมือนเครื่องจักรสำหรับผลิตลูก
   ยุคสมัยย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกฎของพระอนิจจัง ทั้งวัตถุทั้งจิตใจของคนก็ต้องเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา ส่วนจะเปลี่ยนไปในทางดี หรือทางไม่ดี ก็อยู่ที่องค์ประกอบต่างๆของสังคม
   ถ้าสังคมใดประกอบด้วย"ธรรม" เป็นหลัก ผู้คนในสังคมนั้นย่อมมีความเป็นอยู่อย่างผาสุข
   ถ้าสังคมใดไร้ "ธรรม" ผู้คนในสังคมนั้นก็จะมีแต่ความเห็นแก่ตัว และเต็มไปด้วยความวุ่นวาย
   หากเราพิจารณาให้ดีก็จะเห็นว่าสังคมทุกสังคมในปัจจุบัน มักจะเน้นเรื่องวัตถุเป็นสำคัญ เรื่องของ"จิต" และ "ใจ" จึงห่างจากธรรม กลายเป็นสังคมที่มีวัตถุอยู่เหนือจิตใจ
   โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นยุคใหม่ มีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่สนใจใฝ่รู้ เรื่องศีล เรื่องธรรม เมื่อเด็กยุคนี้ไม่รู้เรื่องธรรม แล้วจะรู้เรื่องความกตัญญู บาป บุญ คุณ และโทษได้อย่างไร!
   พ่อแม่สมัยนี้จึงต้องทำใจที่ลูกๆของตนไม่รู้เรื่องบุญคุณ เรื่องความกตัญญูต่อผู้เฒ่าผู้แก่ ยามที่พ่อแม่แก่ชราจึงจำเป็นต้องอ้อนวอนงอนง้อขออาศัยให้ลูกๆเลี้ยงดูตน
   เปรียบเสมือนแม่วัวดูดนมลูกวัวฉะนั้นฯ


จาก : นสพ.ธรรมลีลา เมย.๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 12
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 11 Oct. 2002,21:07 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 6)
ควั่นเชือกหนังให้หมาแทะ

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่ามีชายผู้หนึ่งกำลังนั่งควั่นเชือกหนังอยู่โดยเชือกหนังนั้นยาวขึ้นเรื่อยๆ และปลายของเชือกห้อยอยู่ใต้แคร่แต่ไม่แตะพื้นเพราะมีหมาตัวหนึ่งนอนแทะปลายเชือก ชายควั่นเชือกก็ไม่รู้ว่าหมากำลังแทะเชือกของตน

   ฝันข้อนี้ทำนายว่า ต่อไปภายภาคหน้าภรรยาจะนอกใจสามี และนำทรัพย์สินของสามีไปบำเรอชายอื่น จะประพฤติตนผิดศีลผิดธรรม ทั้งยังมองว่าประเพณี และวัฒนธรรมเป็นสิ่งล้าสมัย จึงเอาแต่ใจตนเองเป็นใหญ่ และยังคิดว่าทุกคนไม่ว่าหญิงหรือชายล้วนมีสิทธิเสมอภาคกัน ใครจะทำอะไรย่อมมีเสรีภาพที่จะทำได้ จึงเอาแต่แต่งตัวเที่ยวเตร่เฮฮา กินเหล้าเมายา สนุกสนาน การบ้านการเรือนไม่สนใจ ถูกใจชายใดก็ตกลงง่ายๆโดยไม่กลัวว่าสามีของตนจะรู้ หรือภรรยาของหญิงอื่นจะรู้ ถือว่าเป็นเรื่องของความพอใจแห่งตน คนอื่นๆไม่มีสิทธิ์ก้าวก่าย หากชายใดสามารถทำให้ตนพอใจได้ในเรื่องของกาม ภรรยาผู้นอกใจสามีก็จะประเคนให้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะต้องการทรัพย์สินเงินทองทั้งของตนหรือของสามี
   คำทำนายในข้อนี้ล้วนมีให้เห็นมากมายในยุคปัจจุบัน และยังจะมีให้เห็นอีกต่อไปในอนาคต ซึ่งอันที่จริงแล้วจะโทษฝ่ายหญิงเพียงฝ่ายเดียวย่อมไม่ยุติธรรม เพราะทั้งหญิงทั้งชายต่างก็มีกิเลสอยู่ในใจกันทุกคน ส่วนกิเลสของใครจะมีมากหรือมีน้อยนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง
   ในเมื่อใจของคนล้วนมีกิเลสคือความโลภ ความโกรธและความหลงเหมือนกันจึงย่อมทำให้ประพฤติตนขัดต่อศีล ขัดต่อธรรมได้เหมือนๆกัน ซึ่งน่าจะถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ปุถุชน และถ้าจะมองในแง่มุมของธรรมะ เกี่ยวกับการที่หญิงจะนอกใจสามีนั้น ส่วนหนึ่งย่อมเกี่ยวกับเรื่องของวิบากด้วย
   เหตุที่วิบาก ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยก็เพราะวิบาก คือผลของกรรมกำหนดว่าการกระทำใดๆก็ตามในอดีต ย่อมส่งผลคือ วิบาก เพื่อให้ทุกคนต้องได้รับผลของการกระทำทุกอย่างในอดีต ไม่ว่าจะทำดี หรือทำชั่ว
   ผลของกรรมคือ วิบาก มีหน้าที่ ดลใจให้ทุกคนทั้งหญิงและชายตัดสินใจทำสิ่งต่างๆตามแต่วิบากของตน ทั้งทำความดีและความชั่วโดยไม่ลังเล ทำดีจิตใจก็เบาสบาย ทำชั่วจิตใจก็เป็นทุกข์
   วิบากจะเป็นผู้กำหนดชีวิตทุกชีวิตว่าใครจะสบาย ใครจะลำบาก การที่หญิงใดประพฤตินอกใจสามีนั้นส่วนหนึ่งย่อมเป็นผลมาจากการกระทำในอดีตของทั้งสองฝ่ายและวิบากได้ตามมาส่งผลในปัจจุบัน จะกล่าวโทษเฉพาะฝ่ายหญิงเพียงฝ่ายเดียวย่อมไม่เป็นธรรม ถ้าจะมองอย่างยุติธรรมแล้วจะเห็นว่าฝ่ายชายนั่นแหละที่ประพฤตินอกใจภรรยามากกว่าฝ่ายหญิงหลายเท่านัก แต่กลับไม่ถูกสังคมตราหน้าว่าชั่วช้าเลวทราม บางสังคมกลับยกย่องด้วยซ้ำไป
   ทั้งหญิงทั้งชายล้วนเป็นปุถุชนคนธรรมดา การประพฤติในเรื่องของกาม ย่อมต้องมีอยู่เป็นธรรมดาจะมัวกล่าวโทษกันอยู่ทำไม ควรจะช่วยกันแนะนำให้หันมาสนใจใฝ่รู้ในเรื่องของ ธรรม น่าจะดีกว่า
   การทำชั่ว ผลของการกระทำย่อมไม่ดีอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอยากได้หรือไม่อยากได้รับผล
   การทำดี ผลของการกระทำย่อมดีอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอยากได้หรือไม่อยากได้รับผล
   วิบากก็ยังทำหน้าที่อย่างเที่ยงตรง โดยไม่แคร์ว่าจะเป็นลูกเขาเมียใคร!
   กฎแห่งกรรมยังคงศักดิ์สิทธิ์เสมอ


จาก : นสพ.ธรรมลีลา พค.๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 13
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 17 Oct. 2002,21:24 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 7)
โคน้อยไม่ไถนา

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่าชาวนาไม่นำควายใหญ่มาไถนา แต่กลับให้ควายเด็กๆตัวเล็กๆมาไถแทน ควายเด็กๆ มันไถไม่เป็น ก็เลยไม่ยอมไถนา ข้าวกล้าจึงหว่านไม่ได้
   
   ทำนายว่า ต่อไปภายภาคหน้า ผู้ที่จะมาปกครองบริหารบ้านเมืองจะไม่ตั้งอยู่ในธรรม จะปกครองประเทศชาติตามอำเภอใจของตน ซึ่งเป็นจิตใจที่ไร้ศีลและไม่รู้ธรรม ข้าราชการที่มีความรู้ความสามารถ ซื่อสัตย์ขยันขันแข็ง มักจะไม่ได้รับการเหลียวแล พวกประจบสอพลอเลียแข้งเลียขา พากันก้าวหน้ามีตำแหน่งใหญ่โตกันเป็นแถว
   
   แผล็บๆ แผล็บๆ...
   
   เสียงนี้กำลังดังไปทั่วทุกหัวระแหง โดยเฉพาะสถานที่ราชการ พวกข้าราชการป๋องแป๋งทั้งหลายที่มีลิ้นไว้สำหรับเลีย เริ่มทำหน้าที่อย่างขะมักเขม้น ยิ่งเลียมากเท่าไหร่ ยิ่งชำนาญมากเท่านั้น โอกาสที่จะได้ดิบได้ดีก็ยิ่งมีมากขึ้น ไอ้พวกป๋องแป๋งมันแสนรู้ มันจึงรู้ว่าพวกเจ้านายนั้นส่วนมากมักจะบ้ายอ ยิ่งยกยอปอปั้นมากเท่าใด พวกเจ้านายบ้ายอจะหน้าบานชอบอกชอบใจมากเท่านั้น ไอ้พวกป๋องแป๋งมันก็มีคู่แข่งที่ฝีมือสูสีกับมันอยู่เหมือนกัน คือพวกไอ้ขุน ชื่อเต็มของไอ้ขุนคือ ขุนพลอยพยัก นามสกุลเดิมคือ "กุมเป้า" แต่เปลี่ยนใหม่เป็น"ครับผม" ยังไม่รู้เลยว่า ระหว่างพวกขี้ข้าป๋องแป๋งกับพวกไอ้ขุนพลอยพยัก ใครจะเหนือชั้นกว่ากัน และไอ้พวกเจ้านายป๋อมแป๋มมันจะติดอกติดใจแบบเลีย หรือแบบกุมเป้า
   
   ด้วยเหตุที่ ทั้งเจ้านายและขี้ข้าต่างก็ชอบของปลอม สำหรับเอาไว้ย้อมกิเลสตัวเท่านั้น จึงไม่รู้ว่า ของจริงคือสัจจะ นั้นเป็นอย่างไร สามารถนำมาพัฒนาประเทศชาติได้ดีแค่ไหน! ในเมื่อตัวเองยังพัฒนาไม่ได้ แล้วจะพัฒนาประเทศชาติได้อย่างไร ไม่สงสารประเทศชาติกันบ้างหรือ?
   
   พะเน้าพะนอ พอพะเนิน เพลินพล่าม
   หงุดหงิดง่าน งุ่มง่าม งอโง้ง
   เกี่ยวก้อยกัน โก่งก้าม กูเก่ง โกงกิน
   คับแคบ คิดคดโค้ง ควรคู่ ครองเมือง...?


จาก : นสพ.ธรรมลีลา มิย.๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 14
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 24 Oct. 2002,22:31 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 8)
ม้ามีสองปาก

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่า ม้าตัวหนึ่งมีหัวเดียวแต่กลับมีสองปาก เวลากินหญ้าก็กินทั้งสองปาก เหมือนม้าที่มีปากเดียวทั้งหลาย
   ฝันข้อนี้ทำนายว่า ต่อไปในภายภาคหน้า ประเทศชาติจะถูกปกครองโดยคนไร้ศีลธรรมปัญญาน้อย แต่มีทรัพย์และขี้ข้าบริวารที่โง่จำนวนมาก
ทั้งๆ ที่บริวารนั้นโง่เง่าเอาแต่ได้ไม่รู้จักพอ กลับได้รับตำแหน่งให้ดูแลบ้านเมือง ประเทศชาติแย่ลงแต่พวก บริวารโง่ๆ เหล่านั้นกลับรวยเอาๆ ทั้งส่วยทั้งสินบน ไม่เคยปฏิเสธ รับไม่อั้น (ไม่เกี่ยวกับข้าราชการที่ดี) เราท่านทั้งหลายที่ไม่ได้รับราชการต่างก็เคยได้พบประสบมากับตาตัวเองกันแล้ว แม้แต่ข้าราชการที่ดีเองก็รู้และเห็นอยู่ตำตาทุกวันในหน่วยงานของตน แต่พูดไม่ได้ บางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคดีความ เจ้าหน้าที่เลวๆ เรียกรับเงินทั้งสอง ฝ่าย
   ดูไปแล้วไม่ต่างอะไรกับม้ามีสองปากที่กินหญ้าทั้งสองปากอย่างเอร็ดอร่อย!!
   บริวารเลวจำนวนมากไม่พอใจเพียงตำแหน่งเดียวก็นั่งถ่างควบสองสามตำแหน่งบริวาร บางคนไปเป็นประธานบริษัทห้างร้านช่วยหลบเลี่ยงภาษีและป้องกันการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ตัวเล็กๆ ที่ปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต
   ยิ่งเขียนยิ่งยาว ยิ่งเหมือนกล่าวโทษผู้อื่น พอแค่นี้ก่อนดีกว่า เดี๋ยวจะไม่ได้เขียนฝันข้ออื่น สดชื่นครับเมืองไทย.....ฯ


จาก : นสพ.ธรรมลีลา กค.๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 15
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 05 Nov. 2002,17:44 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 9)
ตุ่มใหญ่ไหลนอง ตุ่มน้อยคอยแห้ง

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่า มีตุ่มใส่น้ำใบใหญ่รายล้อมไปด้วยตุ่มน้ำใบเล็กๆ แต่มีน้ำเต็มเฉพาะตุ่มใบใหญ่ ส่วนตุ่มใบเล็กกลับแห้งขอด ทั้งๆที่ตุ่มใบใหญ่มีน้ำเต็ม แต่กลับมีคนจำนวนมากเอาน้ำมาใส่ ไม่มีใครสนใจที่จะเติมน้ำใส่ตุ่มใบเล็ก ทำนายว่า
   ต่อไปในภายภาคหน้า คนรวยจะยิ่งรวย คนจนจะจนต่อไป บ้านเมืองจะไม่รุ่งเรือง ความอุดมสมบูรณ์ที่เคยมีจะลดน้อยถอยลงทรัพยากรธรรมชาติที่เคยมีมากมาย จะถูกกอบโกยโดยชาวต่างชาติและพวกคนที่มีอำนาจบริหารบ้านเมือง


   ในปัจจุบันเราๆท่านๆก็คงจะเคยเห็นและได้ยินกันอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับคำที่ว่า
   “ส่งส่วยเจ้านาย” เจ้านายก็คือผู้มีอำนาจในหน่วยงานของรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีฐานะทางการเงินดีอยู่แล้ว แต่กลับให้ลูกน้องซึ่งมีรายได้น้อยแทบไม่พอเลี้ยงลูกเมียต้องหาเงินมาส่งส่วยให้ตัวเองตามที่กำหนด แล้วพวกลูกน้องซึ่งมีรายได้ไม่พอจะกินอยู่แล้ว จะไปเอาเงินมาจากไหน? ถ้าไม่ใช่จากชาวบ้านตาดำๆ
   ชาวบ้านก็เปรียบเหมือนตุ่มใบเล็กๆที่น้ำแห้งขอดกินก็แทบจะไม่มียังต้องโดนขูดเลือดขูดเนื้ออีก แล้วใครจะช่วย ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจทางการเงินและด้านอื่นๆก็โกยเอาเงินและทรัพยากรกลับประเทศตัวเอง โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากคนของรัฐ ตัวอย่างก็มีให้เห็น เช่นสถาบันการเงินที่ถูกขายให้ชาวต่างชาติในราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ แล้วกลับขายคืนให้กับคนไทยในราคาที่แพงอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน มันอะไรกันหนอ...
   ในส่วนของชาวไร่ชาวนาชาวสวนเอง เมื่อเจอสภาวะเศรษฐกิจถดถอย พืชผลที่ผลิตออกมาก็จำต้องขายราคาถูกๆไม่ขายก็ไม่มีกิน ขายช้าผลิตผลก็เน่าเสีย มองหาคน ช่วยเหลือก็ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร หลายรายจำต้องขายนา ขายไร่ ได้เงินมา นาไร่ก็หลุดลอย เงินที่ได้มาไม่ช้าก็หมดไป ขนาดมีที่ดินทำกินยังยากจน แล้วหมดที่ทำกินจะยากจนขนาดไหน?
   ลองตรองดูเถิดว่าความฝันอันเหลือเชื่อเมื่อครั้งโบราณนานนับพันปี คำทำนายกลับตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบันหรือไม่?

   อยากจะฝากบอกไปยังตุ่มใหญ่ๆทั้งหลายว่า บรรจุมากๆระวังตุ่มมันจะแตกเข้าสักวัน!


จาก : นสพ.ธรรมลีลา กค.๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 16
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 18 Nov. 2002,19:49 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 10)
ริมสระใส ใจกลางขุ่น

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่าเห็นสระน้ำแห่งหนึ่ง มีฝูงสัตว์จำนวนมากพากันลงกินน้ำตามริมตลิ่ง แต่น้ำบริเวณริมตลิ่งกลับใสสะอาด ส่วนตรงกลางสระซึ่งมีน้ำลึกกลับขุ่นข้น ทั้งๆที่ไม่มีสัตว์ลงไปเหยียบย่ำ ทำนายว่า
   ต่อไปในภายภาคหน้า คนดีจะหนีไปอยู่ป่า คนบ้าจะครองเมือง ผู้มีอำนาจ ปกครองบ้านเมืองจะไร้ศีลไร้คุณธรรม
จะเป็นคนบ้ายศบ้าอำนาจ คิดแต่จะกอบโกย ผลประโยชน์เพื่อตัวเองและพวกพ้อง ไม่สนใจความทุกข์ยากของอาณาประชาราษฎร์ ทั้งยังกดขี่รีดไถทุกวิถีทาง จนสุจริตชนคนดีพากันหนีไปอาศัยอยู่ตามชนบท ปล่อยให้ผู้ปกครองบ้านเมืองที่ไร้คุณธรรมย่ำยีบ้านเมืองกันตามสบาย เหมือนสระน้ำที่ ขุ่นข้นตรงกลางสระ ส่วนริมสระกลับใสสะอาด
   ปัจจุบันในเมืองหลวงของทุกประเทศล้วนขุ่นข้นเต็มไปด้วยควันพิษที่เกิดจากท่อไอเสียของรถยนต์ จนแทบจะกลายเป็นเมืองในหมอกอยู่แล้ว ไหนจะร้านอาหาร ขายเหล้าขายเบียร์ บาร์ ผับ อาบอบนวด สนามม้า สนามมวย ฯลฯ อีกมากมายที่ก่อให้เกิดมลภาวะทางจิตใจ แล้วยังต้องเห็นผู้มีอำนาจปกครองบ้านเมืองโดยไร้ธรรม คนที่มีความคิดจึงพากันทยอย อพยพไปอาศัยอยู่ตามชนบทมากขึ้นทุกวัน ดังที่เราๆ ท่านๆ ก็ได้เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน


จาก : นสพ.ธรรมลีลา กย.๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 17
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 20 Nov. 2002,18:55 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 11)
ข้าวสามกษัตริย์

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่าหุงข้าวสุกแล้วปรากฏว่ามีข้าวที่สุกดีเพียงหนึ่งส่วน อีกสองส่วนนั้นดิบ หนึ่งส่วนแฉะหนึ่งส่วนอยู่ในหม้อใบเดียวกัน ทำนายว่า
   ต่อไปในภายภาคหน้า ผู้มีอำนาจปกครองบริหารราชการแผ่นดินจะปราศจากคุณธรรมไร้ศีลไร้สัจจะ โกหกตอแหล ทำทุกอย่างให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินเงินทอง เพื่อตัวเองและพวกพ้องบริวาร ประเทศชาติจะล่มจมอย่างไรไม่เคยคำนึง แม้แต่ชาวไร่ชาวนา พ่อค้าข้าราชการก็จะพากันแสวงหาเงินตรากันอย่างเอาเป็นเอาตาย ขอให้ได้มาไม่ว่าโดยวิธีใด ผิด ถูก ไม่สำคัญ ขอเพียงให้ฉันได้มันมา อีกทั้งสมณะชีพราหมณ์บางจำพวกรวมทั้งเทวาอารักษ์ทุกหมู่เหล่าก็จะพลอยเป็นไปกับเขาด้วย คือไม่ตั้งตนอยู่ในศีล ในธรรม จึงคิดและทำคล้ายกับคนทั่วๆไป มีแต่ความโลภโมโทสัน หลงติดในวัตถุ สิ่งของทั้งหลายที่เป็นสิ่งสมมติ ดินฟ้าอากาศก็พลอยวิปริตผิดธรรมชาติเกิดพายุร้าย ไฟไหม้ น้ำท่วม ดังปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เราท่านได้เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน เช่น ความร้อนอันเกิดจากสภาวะเรือนกระจก ทั้งปรากฏการณ์ ลานีญ่า และ เอลนีโญ่ ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่มวลมนุษย์มากมายมหาศาล ทั้งยังทำให้ภาคการเกษตรของเกือบทุกประเทศในโลกเสียหาย ผลิตผลต่างๆ จึงได้บ้างเสียบ้าง เหมือนดั่งข้าวสามกษัตริย์ ฉะนั้นแล


จาก : นสพ.ธรรมลีลา ตค..๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 18
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 21 Dec. 2002,20:00 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 12)
แก่นจันทน์แลกนมบูด

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่าผู้คนมากมายพากันนำแก่นจันทน์ที่เป็นไม้หอม ซึ่งนำมาใช้ทำยาและปรุงเครื่องหอม อันมีราคาแพงไปแลกกับนมบูด ทำนายว่า ต่อไปในภายภาคหน้า ลูกชาวบ้านที่โกนผมห่มเหลืองเพื่อบวชเป็นภิกษุในพุทธศาสนา จะพากันนำพระธรรมคำสอนออกแสดงเพื่อลาภสักการะ หวังเพียงเฉพาะอามิส โดยไม่คิดที่จะศึกษาพระธรรมคำสอนเพื่อความวิมุติหลุดพ้นแต่อย่างใด ทั้งๆที่ลาภสักการะทั้งหลายเปรียบได้กับนมบูด กลับพากันแก่งแย่งแสวงหา ส่วนพระธรรมคำสอนนั้นมีค่ามหาศาลกลับไม่สนใจ
   
   ในพระธรรมคำสอนนั้นแบ่งบุคคลไว้สามจำพวกคือ พวกที่รู้จริง พวกที่ไม่รู้อะไรเลย และพวกที่รู้บ้างไม่รู้บ้างคือรู้ครึ่งๆกลางๆ

   ในหมู่ภิกษุสงฆ์ก็เช่นกัน ที่รู้จริงคือครูบาอาจารย์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ที่ไม่รู้อะไรเลยคือภิกษุบวชใหม่ ซึ่งไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่ที่เป็นปัญหาก็คือพวกที่รู้ครึ่งๆกลางๆนั่นแหล่ะ รู้ธรรมเพียงส่วนหนึ่งกลับคิดว่ารู้แจ้งแทงตลอดทั้งแปดหมื่นสี่พันพระธรรมขันธ์ โดยหารู้ไม่ว่าตนเองกำลังอยู่ในสภาวะที่ "ไม่รู้" แล้วยังนำธรรมะออกแสดงเพื่อแสวงหาลาภสักการะ ส่วนพวกที่รู้ว่าตัวเอง "ไม่รู้" ยังดีกว่า เพราะยัง "รู้" ว่าตัวเอง "ไม่รู้"

   ญาติโยมทั้งหลายก็คงเคยเห็น เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับภิกษุที่นำพระธรรมออกขายกินกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ความรู้สึกที่ได้พบได้เห็นจะเป็นอย่างไรคงไม่ต้องอธิบาย

    เอาเวลาไปนั่งดูลมหายใจดีกว่า.....


จาก : นสพ.ธรรมลีลา พย..๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 19
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 23 Dec. 2002,17:02 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 13)
หินหนักลอยน้ำ

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่าหินก้อนใหญ่มหึมาน่าจะจมน้ำ แต่กลับลอยน้ำได้ คำทำนายข้อนี้ ยังคงเป็นเรื่องราวของผู้ปกครองบ้านเมืองเหมือนฉบับที่แล้วๆมา คือ ผู้ปกครองไม่ตั้งอยู่ในธรรม เมื่อไม่ตั้งอยู่ในธรรมจึงไม่รู้จัก ‘ธรรม’ เมื่อไม่รู้จัก ‘ธรรม’ จึงบริหารบ้านเมืองแบบโลกๆ
   ในทางโลกนั้น คนส่วนมากจะทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของตัวเองเป็นอันดับแรก จึงเป็นเหตุให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นคนเลวๆ ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาร่วมบริหารบ้านเมืองจนเจริญรุ่งเรืองเป็นหนี้เป็นสินชาวต่างชาติมากมายมหาศาล
   ส่วนคนดีมีสาระทั้งความคิด คำพูด และการกระทำ กลับไม่มีใครรับฟัง บางครั้งยังดูถูกว่าเชยเสียอีก เปรียบเหมือนหินที่มีน้ำหนักต้องจมน้ำ แต่กลับลอยน้ำ ส่วนคนเลวที่มีอำนาจหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน แล้วคดโกงฉ้อฉล เปรียบเหมือนพวกหนักแผ่นดิน กลับลอยหน้าอยู่ในสังคมอย่างสุขสบาย และยังมีคนเคารพ ยกย่อง ประจบเอาใจ
   ในด้านของพระศาสนา พระที่ประพฤติดีปฏิบัติดี พูดธรรมะ สอนธรรมะดี สามารถจูงจิตจูงใจให้คนฟังธรรมได้คราวละมากๆ กลับถูกกล่าวโทษโจษขานจนเสียหาย จนต้องเร้นกายหายไป ก็มีให้เห็นเป็นจำนวนมาก
   สรุปคำทำนายว่า ...
   ต่อไปในภายภาคหน้า คนดีต้องหนีไปอยู่ป่า คนบ้าจะครองเมือง !! (คนดีจะอยู่กับธรรมชาติ คนบ้าจะบ้าอำนาจ)


จาก : นสพ.ธรรมลีลา ธค.๒๕๔๕

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 20
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 08 Jan. 2003,17:05 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTEมิติแห่งจิต : ความฝันอันเหลือเชื่อ (ตอนที่ 14)
กบกินงูพิษ

- สวน ทาง ธรรม -


   ฝันว่า ‘กบ’ ซึ่งเป็นสัตว์เล็ก และปกติเป็นอาหารของงู กลับไล่กินงูอย่างเพลิดเพลินสนุกสนาน ทำนายว่า
   ต่อไปในภายภาคหน้า ตัณหาและราคะ จะเกาะกินจิตใจคน จนดูเหมือนสังคมเสื่อมทรามลง
   แต่แท้ที่จริงแล้ว จิตใจของมนุษย์ในสังคมต่างหากที่เสื่อมทรามลง ทั้งกิเลสก็ยังรุมเร้า ฉุดกระชากลากจิตใจให้หลงใหลไปตามอำนาจกิเลสแต่ละตัว อันมีตัวโลภ โกรธ หลง เป็นหลัก ผู้ชายจะตกอยู่ในอำนาจของภรรยา ซึ่งต่างวัยกันมาก ทั้งทรัพย์สิน เงินทอง ภรรยาก็จะเป็นฝ่ายดูแลควบคุมทั้งหมด จะหยิบใช้แต่ละครั้ง ก็ต้องถูกภรรยาว่ากล่าวเหน็บแนมเสมอๆ
   ในสังคมปัจจุบัน เราก็พอจะเห็นกันบ้างว่า สามีที่อยู่ในอำนาจของภรรยามีมากมาย หาดูได้ไม่ยาก และต่อไปในอนาคต สามีเกือบทั้งหมดจะกลัวภรรยา(กลัวเมีย) เพราะเหตุว่าผัวติดกามราคะในตัวเมีย โดยเฉพาะเมียที่เป็นวัยรุ่น จึงยอมทุกอย่าง ดังคำพังเพยที่ว่า “วัวแก่ชอบกินหญ้าอ่อน” ทำให้ลืมคิดไปว่าความเป็นวัยรุ่นนั้น ขาดทั้งความรอบคอบ ขาดประสบการณ์ ขาดความยับยั้งชั่งใจ หากถูกตามใจมากๆ ก็จะเสียคน จนเกิดเป็นกรณีชู้สาวมากมาย มีข่าวฆ่ากันตายให้เห็นอยู่เป็นประจำตามหน้าหนังสือพิมพ์
   สรุป... ในอนาคต ผัวทุกคนต้องกลัวเมียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดั่งคำทำนาย เพราะคำทำนายทุกข้อที่ผ่านมาตรงกับความเป็นจริงในปัจจุบันแทบทั้งสิ้น


จาก : นสพ.ธรรมลีลา มค.๒๕๔๖

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
23 คำตอบนับตั้งแต่ 13 Aug. 2002,12:50 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


Page 2 of 3<<123>>
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com