เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

Page 4 of 15<<12345678>>

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: มีเรื่องมาเล่าให้ฟัง จากแมงเม้าถึงแมงโม้, เรื่องเล่าทั้งแบบมีสาระและไร้สาระค่ะ< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 31
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Jul. 2006,04:12  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

หวัดดีค่ะ จานน้อง พี่แมวเหมียว และพี่ปาเก้

วันนี้ ขอเม้าเรื่องบอลนิดนึง อย่างที่บอกไว้ท้ายครัวค่ะ ว่าเบคแฮม ประกาศลาออกจากการเป็นกัปตันทีมของอิงแลนด์แล้ว

ส่วนสเวน โกราน ก็ออกมาปกป้องรูนี่ย์ค่ะ ว่ายังไงก็ขอฝากรูนี่ย์ไว้ในอ้อมใจคนอังกฤษด้วย เพราะเขาเป็น golden boy

ส่วนกรณีใบแดงที่รูนี่ย์ได้ ข่าวที่อังกฤษบอกว่า คริสเตียโน โรนัลโด นักเตะ สัญชาติโปรตุเกส คงจะอยู่หากินเตะบอลที่ทีมแมนยูฯ ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะนักเตะอังกฤษ รับไม่ได้กับการกระทำแกล้งเพื่อนแบบนั้น ข่าวบอกว่า คริสเตียโนเอง ก็วางแผนจะย้ายไปเตะกับเรียล แมดริด สเปน อยู่แล้วค่ะ ก็เลยทำอะไรแบบไม่แคร์อังกฤษเลย

นี่แหละค่ะ เรื่องของบอลลูกกลมๆ และเรื่องของเงิน ที่ไม่เข้าใครออกใคร เพราะพวกนี้ เขาเป็นนักค้าแข้งเนอะ  
fone01.gif

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 32
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Jul. 2006,07:32 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

นั่นสิ ไม่มีคำว่ามิตรภาพเลยเนอะ แต่อย่างว่าแหละ  ทีมแมนยูเวลานักบอลคนไหนมีแววจะหมดสภาพก็เลิกว่าจ้างไม่เกรงใจเหมือนกัน ตั้งแต่สมัยคันโตน่า  นักเตะชาวฝรั่งเศสที่โด่งดังมาแล้ว

              พี่อยากจะรู้เหมือนกันว่า  เยน เลเมน ประตูเยอรมัน  กับ  ริคาร์โด นายทวารโปรตุเกส ใครจะเจ๋งกว่ากัน  ที่เขาเก่งรับบอลคนยิงลูกโทษได้ไม่ใช่สมองสั่งการในตอนนั้นนะ  แต่เป็นเพราะนายทวารต้องมีการบ้านนั่งดูวิดิโอว่านักบอลคนไหนถนัดยิงลูกโทษไปทางไหน  และจะต้องจำให้ได้ด้วย  (เคยได้ยินหลายปีมาแล้ว  จากทีมเยอรมัน)  winkthumb.gif

             charity shop ของพิลสนุกมากเลย  พิลหาข้อมูลมาละเอียดยิบสมกับว่าที่ด็อกเตอร์จริงๆ  ที่บ้านเรามีแต่ไปเหมาของใช้แล้วมาเป็นกระสอบๆ อย่างเสื้อผ้านี่แหละ แล้วเอามาเร่ขายตลาดนัด  เป็นอาชีพหนึ่งจ้ะ  แต่ไม่ได้ทำเพื่อการกุศล  พี่ยังเคยซื้อเสื่อสีขาวปกเชิ้ตมาในราคาตัวละ 20 บาทเลย ใส่ได้ดีด้วย  บางตัวไปซื้อผ้ามาแพงค่าตัดก็แพงแถมยังใส่ไม่สวยอีกต่างหาก   smash.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 33
วันดี Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1017
เข้าร่วมเมื่อ: 07 Sep. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Jul. 2006,18:52 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ขอบคุณค่ะพิลที่น่ารัก

พี่สนใจร้านการกุศล charity shop จริง ๆ ค่ะ  และคิดว่าจะทำด้วย  ใครมีความรู้ทางด้านกฎหมาย  ช่วยบอกพี่หน่อยว่ามีกฎหมายอะไรที่เกี่ยวข้องกับการนี้บ้าง  และในบ้านเราจะต้องทำอย่างไรให้ถูกกฎหมาย  

เวลานี้พี่มีทุนอยู่จำนวนหนึ่งซึ่งได้มาจากการบริจาคของเพื่อน ๆ ตั้งแต่สึนามิ  พี่ใช้ไปกับการดูแลครอบครัวพนักงานที่เสียชีวิตและบาดเจ็บตามสมควรไปแล้ว  ก็ยังมีเหลืออีก  จึงตั้งเป็นกองทุนเพื่อการศึกษา(ไม่ได้จดทะเบียน)ดูแลลูกกำพร้าของพนักงานที่เสียชีวิต ตอนนี้กำลังร่อยหรอลง  จึงคิดหาวิธีที่จะดำรงกองทุนนี้ต่อไปให้ได้  กำลังหาทางออกหลาย ๆทาง  

เพื่อน ๆ มีแนวคิดอะไรดี ๆ ช่วยแนะนำนะคะ  หรือใครสนใจจะอาสามาช่วยกันทำก็จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง  ตอนนี้มีน้องที่เออลี่รีไทร์อาสามาช่วยคนหนึ่ง  กำลังคิดจะปรับปรุงเว็บไซต์ของกองทุนให้เรียบร้อย  และวางแผนจะไปเยี่ยมเด็กที่รับอุปการะตามบ้านด้วย  

มีใครสนใจบ้างคะ
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 34
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 05 Jul. 2006,15:52 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สนใจค่ะ พี่วันดี
อย่างนี้ น่าจะก่อตั้งเป็นมูลนิธินะคะ
แต่พิลไม่มีความรู้ด้านกฎหมายเรื่องมูลนิธิและองค์กรการกุศลเลยค่ะ
เดี๋ยวจะลองถามเพื่อนๆดูให้นะคะ เผื่อเขาจะชี้ช่องทางให้ได้บ้าง

ที่อังกฤษ ก็มีร้านขายเสื้อผ้ามือสองแบบที่ไม่ใช่ charity shop เหมือนกันค่ะ พี่แอ๊ด เขาก็ตระเวนขายตามตลาดนัดเหมือนกันเดี๊ยะเลยค่ะ

จะว่าไปแล้ว ที่อังกฤษนี้ เขานิยมตลาดนัด กับการเปิดท้ายขายของมากเลย
ตลาดนัดจะมีทุกเมือง ทุกหมู่บ้าน เรียกว่าตระเวนกันไปขาย มีทั้ง พืชผัก ผลไม้ แผงหมู แผงขายปลา ของทะเล เสื้อผ้า เครื่องถ้วยชาม ถุงเท้า รองเท้า กระดุม ลูกไม้ ผ้าผ่อนแพรพรรณ  ต้นไม้ เครื่องมือทำสวน

ที่เมืองพิล ยังมีอาทิตย์ละสองวันแน่ะค่ะ

วันนี้ เพื่อนที่โบสถ์ชวนไปเที่ยวบ้าน พิลเลยไปผัดไทยให้เขากิน เขาบอกว่า ที่หมู่บ้านเขา มีตลาดนัดสัตว์ด้วย คือ ชาวไร่ ชาวนา จะเอาสัตว์ในไร่อย่าง วัว แพะ แกะ ม้า เป็นๆ มาขายค่ะ  เสียดาย ไม่มีเวลาแวะเข้าไป เห็นแต่เป็นโรงเรือนใหญ่โล่งๆ เหมือนหอประชุมหรือโรงนากว้างๆ
คือเป็นวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน ชาวไร่ ชาวนาจริงๆค่ะ

ส่วนเปิดท้ายขายของ เขาก็จะนัดกันในหมู่คนที่อยากขายของ แล้วเอาของใส่รถไปเปิดท้ายขายกัน ตามที่โล่งๆ ข้างถนน ใครจะเข้าไปซื้อของ เขาก็เก็บค่าผ่านประตูนิดหน่อยด้วยค่ะ แต่พิลไม่เคยไปเหมือนกัน เพราะบริเวณที่เขาขาย มักอยู่นอกเมือง ไม่มีรถผ่าน ต้องมีรถขับไป พวกเราไม่มีรถ ก็เลยอดไปค่ะ แต่เพื่อนที่เคยไป  เขาบอก ถูกมากๆ เพราะเจ้าของเอาของตัวเองใส่รถมาขายเอง ซึ่งก็เป็นของที่ยังมีสภาพดีอยู่ แต่เขาไม่ต้องการจะเก็บแล้ว ก็เลยเอามาขาย

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 35
วันดี Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1017
เข้าร่วมเมื่อ: 07 Sep. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 05 Jul. 2006,18:39 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เยอรมันแพ้ไปแล้ว ปล่อยให้อิตาลีเข้ารอบ ๒-๐ เยอรมันเงียบหงอยกันทั้งประเทศเลย บอลปีนี้พลิกจริง ๆ มีใครในบ้านนี้ผิดหวังกับเยอรมันบ้างเอ่ย
crying1.gif ic-14.gif

พี่เคยไปค่ะ ตลาดนัดเปิดท้ายรถขายของ คาร์บูธเซลในอังกฤษ ของที่เอามาขายส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ของแต่ละบ้านที่ไม่ใช้แล้ว อยากโละออกจากบ้าน ราคาต่อรองกันได้ เพราะคนขายอยากกำจัดออกจากบ้าน พี่เคยได้แก้วไวน์และเหยือกเบียร์ทองเหลืองมาชุดหนึ่ง หน้าตาโบราณมาก ๆ ซึ่งพี่แต่งเรื่องให้มันอยู่ในสมัยวิคตอเรีย ถูกขโมยออกมาจากปราสาทแห่งหนึ่งโดยคนรับใช้ แล้วเป็นมรดกตกทอดมาถึงรุ่นนี้ ดูแล้วมันเชยและบาดตาบาดใจรุ่นหลานเหลน จึงเอาออกมาขายให้กับคนที่ควรเป็นเจ้าของที่แท้จริง คือพี่ ฮ่า ฮ่า ได้กลายเป็นเจ้าหญิงจากปราสาทไปเลย
rasp.gif rasp.gif

หลายประเทศในโลกที่เรียกกันว่าพัฒนาแล้ว เขาก็ยังให้ความสำคัญกับการเพาะปลูกอาหารนะคะ ในอังกฤษที่เราถือว่าเขาเป็นประเทศอุตสาหกรรมแล้ว เขาก็ยังมีพื้นที่จำนวนมากสำหรับการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ ซึ่งคืออาหาร เกษตรกรของพวกเขาก็ได้รับการคุ้มครองอย่างดี แนวคิดนี้ต่างกับบ้านเราลิบลับ ชาวนาบ้านเราไม่ค่อยได้รับการเอาใจใส่หรือสนับสนุนให้เพาะปลูกได้ดีขึ้น ราคาดีขึ้น แต่กลับไปเน้นใหเขาบริโภคสินค้าอุตสาหกรรมมากขึ้น ออกจากไร่นาเข้าสู่โรงงานมากขึ้น จนกระทั่งลูกหลานชาวนารุ่นใหม่ ได้กลายเป็นคนงานในเมืองใหญ่กันเกือบหมด ต่อไปอาจไม่มีคนไทยปลูกข้าวให้เรากิน เราอาจต้องซื้อข้าวเวียดนามมากิน อย่างนี้ต่างหากที่เรียกว่าด้อยพัฒนา นะพิลนะ
help.gif help.gif help.gif

พิลจ๋า พี่อุบอิบรับพิลเข้าเป็นอาสาสมัครกองทุนฯ(หรือมูลนิธิ)เลยนะ แล้วเราจะค่อยปรึกษากันถึงแนวทางที่ดี ๆ ที่เราสามารถทำได้
rose.gif

วิธีเปิดรับของบริจาคแล้วปรับปรุงจัดการเอามาขายราคาถูก ในบ้านเรามีพระพยอมท่านทำอยู่ที่วัดสระแก้วของท่านมาระยะหนึ่งแล้ว พี่ยังไม่เคยไปดู แต่มีคนเล่าให้ฟังว่า ดีมาก ๆ ราคาที่ถูก ทำให้คนมีเงินน้อยสามารถหาซื้อไปเป็นของตนได้ เงินที่ได้ก็ยังได้เอาไปช่วยคนที่เดือดร้อนอีก ส่วนคนที่บริจาคออกมานอกจากความสุขทางใจที่ได้แบ่งปันแล้ว ยังได้ขจัดของใช้ที่หมดความจำเป็นออกไปด้วย ดีหลายอย่าง แต่การจัดการตรงนี้ก็คงต้องมีรายละเอียดมากพอสมควร และคงต้องหาคนมาช่วยกันทำหลาย ๆ คน ช่วยกันนะ

fone01.gif fone01.gif fone01.gif fone01.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 36
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 06 Jul. 2006,11:23 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ผิดหวังจนไม่อยากจะเชียร์แล้วล่ะค่ะพี่วันดี เชียร์ทุกทีไม่ได้สักกะที hum.gif

      เปิดขายของที่ไม่ใช้แล้ว เคยเห็นที่อเมริกาค่ะ บางคนก็ติดป้ายให้ไปซื้อกันที่บ้านเลย อย่างกับนักเรียนไทยที่จบแล้วจะกลับเมืองไทยก็ติดป้ายไว้ตามถนนว่าเราขายของราคาถูกมากๆเพราะจะกลับบ้านแล้วก็ได้ผลดีค่ะ อันนี้ต้องถามคุณชายต้อ รู้สึกว่าเขาจะเรียกว่า Garage sale 

      ตลาดนัดของเกษตรกรก็ดีนะคะ ได้กินผลไม้สดๆ ข้าวโพดอร่อยๆ น่าจะเป็น Farmer Market ยูฮู คุณชายต้อ.... fone01.gif แวะมาเล่าหน่อย...

      ตลาดนัดเมืองไทยสิคะ สนุกน่ารักมากเลย ที่จันท์นี่จะมีตลาดนัดชุมชนตามวัน เช่น วันจันทร์ที่พลับพลา วันอังคารที่ปากแซง ฯลฯ ในตลาดนัดจะมีทุกอย่างตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ แล้วแต่ขนาดของตลาดนัดนั้น มีตลาดนัดหนึ่งวันพุธและวันอาทิตย์เป็นตลาดที่ใหญ่มาก ที่จริงก็เกิดมาตอนแรกก็เป็นตลาดเล็กๆ แต่ขยายขึ้นไปตามความนิยมของผู้คน เขาเรียกกันตอนแรกว่าตลาดของถม เพราะเริ่มแรกขายของจุกจิกแบบคลองถม มี ซีดี(เถื่อน) เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆราคาถูกเป็นต้น ต่อมาก็ขยายไปเป็นมีทุกอย่าง ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าใหม่และเก่า เครื่องมือเกษตร อาหารสด กับข้าวถุงที่ผัดกันเห็นๆ โรตี และแม้กระทั่งต้นไม้ คนขายก็มีทั้งแม่ค้าพ่อค้าอาชีพ ชาวสวน และแม้กระทั่งนักศึกษา เป็นตลาดนัดใหญ่ที่คนไปกันมากกว่าห้างเสียอีกค่ะ เห็นแล้วยังรู้สึกปลื้มใจว่า ตลาดนัดชุมชนของเราน่ารัก  ขายของพื้นๆและพิเศษๆที่ห้างไม่มี แค่เดินชมก็สนุกแล้วค่ะ  winkthumb.gif

      โครงการนี้ที่พี่วันดีอยากทำก็ดีนะคะ แต่ตอนนี้ขี้เกียจจังเลยค่ะ sleeping2.gif ตอนนี้ที่ทำแบบเป็นไปเอง และมีแนวโน้มจะเป็นจริง คือโครงการแลกเปลี่ยนต้นไม้กันค่ะ ที่ร้านจะเอาดอกไม้ป่า ดอกไม้แปลกๆมาปักแจกัน ( ร้านเด็กๆน่ะค่ะ)  คนมาก็สนใจไถ่ถามกันว่าดอกอะไร ปลูกยังไง ก็เลยกลายเป็นเอามาให้กัน แลกกัน ชื่นบานดีค่ะ ตอนนี้กำลังแจกต้นดองดึงอยู่ ลูกค้าก็เอาบัวดิน กล้วยประดับอะไรๆมาให้ แล้วก็กำลังจะแลกกล้วยไม้กันค่ะ rose.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 37
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 06 Jul. 2006,13:50 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เยอรมันแพ้ อย่างเสียขวัญเลยนะคะ เพราะมาเสียลูกตอนใกล้เวลาที่ต่อจะหมด
พิลไม่ได้เชียร์ทีมไหนหรอกค่ะ แต่ตอนอิตาลียิงเข้าลูกแรก เผลอตบมือไปสองสามแปะ applaud.gif เพราะโล่งใจ ที่ในที่สุดก็มีคนยิงประตูเข้าเสียที ดูมาตั้งนาน ไม่มีใครทำประตูซะที อิๆๆๆ แต่ใจก็สงสารเยอรมันค่ะ เพราะเป็นเจ้าภาพด้วย แล้วนักเตะเขาก็เก่งๆ ชนิดบี้กันไม่ลง แต่ก็พลาดจนได้

วันนี้ คอยลุ้นฝรั่งเศสกับโปรตุเกสค่ะ


ตลาดนัดชุมชนที่พี่แอ๊ดเล่ามาน่ารักดีค่ะ แสดงว่าเดี๋ยวนี้ คนหันมาประกอบอาชีพอิสระ ค้าขายส่วนตัวกันมากขึ้นนะคะ แม้แต่นักศึกษาก็หาของมาขายเหมือนกัน พิลเคยรู้จักเพื่อนของน้องสาวคนหนึ่ง เขาเป็นพยาบาลอยู่ แต่พ่อแม่ขายของเร่ไปตามตลาดนัด พอคุณพ่อเขาเสีย น้องเขาตัดสินใจลาออกจากพยาบาลเลยค่ะ เพราะคุณแม่ขายของคนเดียวไม่ไหว เขาบอกว่า  ออกไปขายของได้เงินเยอะกว่าเป็นพยาบาลโรงพยาบาลของรัฐตั้งเยอะ แต่ก็คงเหนื่อยน่าดูเหมือนกันค่ะ (ไม่รู้อันไหน เหนื่อยกว่ากันเนาะ เป็นพยาบาลกับขายของ)

พี่วันดีคะ ด้วยความยินดีเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่ให้เกียรติเป็นอาสาสมัคร  แต่ยังไม่ทราบจะช่วยพี่ทำอะไรได้บ้างเลยค่ะ แหะๆๆ แต่ยินดีช่วยเต็มที่ค่ะ bowsdown.gif

พูดถึงเรื่องเกษตรกรรม วันนี้ ดูข่าว บีบีซี เขาบอกว่าเกษตรกรตามชายแดน จีน กับอินเดีย กำลังประสบปัญหาค่ะ
ที่อินเดีย เกษตรกรยากจน มีแต่หนี้สิน จนกินยาฆ่าแมลงฆ่าตัวตาย ทิ้งเมียไว้ทำนาลำพัง ประชากรก็เพิ่มขึ้นๆ จนแม้แต่โรงเรียนก็ไม่มีที่พอ เด็กๆบางกลุ่มต้องออกมานั่งเรียน นอกห้องเรียน
ส่วนที่จีน เกษตรกรที่ทำนา ทำไร่มาเกือบตลอดชีวิต ก็ถูกรัฐบาลยึดที่นาคืน เพราะจะเอาไปทำเขตอุตสาหกรรม
ยึดคืนไปเป็นหมู่บ้านๆ เลยนะคะ แล้วก็ต้อนชาวนาที่เคยอยู่ในกระท่อมติดดิน พื้นที่กว้างๆ ไปขึ้นแฟล็ตอยู่ในห้องแคบๆหมดเลยค่ะ
ชาวนาเหล่านั้น ก็หวังว่า ตัวเองคงจะได้เงินชดเชยบ้าง แต่ก็ยังไม่ทราบข่าวคราวเลย
ขณะที่อินเดียประชากรเพิ่ม ที่จีนประชากรลด จนตลาดแรงงานขาดแคลนค่ะ คนไม่พอกับงานที่ขยายตัวไปตามเศรษฐกิจ
ฟังๆดูแล้ว คล้ายเมืองไทยนะคะ เดี๋ยวนี้ ที่นาแถวปทุมธ่านี อยุธยา สระบุรี กลายไปเป็นนิคมอุตสาหกรรมหมดค่ะ cry3.gif.gif

พิลอยู่นี่ ซื้อข้าวของชาติไหนกิน ก็อร่อยๆสู้ข้าวหอมมะลิของไทยไม่ได้เลยค่ะ แม้แต่ข้าวบาสมาติ ที่แพงๆ ยิ่งข้าวเมล็ดยาว ลองเกรนของอเมริกัน ยิ่งแข็งกระด้าง ถ้าไม่กินตอนหุงสุกใหม่ๆ แทบจะกินไม่ลงเลยค่ะ
ที่บ้านพิล แม่ไม่ค่อยชอบข้าวหอมมะลิค่ะ แม่บอกว่ามันเหมือนแฉะๆ แม่ก็เลยไปซื้อข้าวพื้นบ้านอย่างที่เขาเรียกว่า เขาเสาไห้ ข้าวตาแห้ง ข้าวเหลืองอ่อนกิน และราคาถูกกว่าข้าวหอมมะลิ ขนาดข้าวถูกๆของเรา ยังอร่อยกว่าข้าวของชาติอื่นมากเลยค่ะ
hungry.gif

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 38
วันดี Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1017
เข้าร่วมเมื่อ: 07 Sep. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 07 Jul. 2006,00:40 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เมื่อคืนวานดูสารคดี Hour Asia เรื่อง The God of Rice  พระเจ้าแห่งข้าว  

ไม่ได้ดูครบทั้งตอน  แต่ได้ดูตอนจะจบ  เดาเอาว่าเป็นสารคดีเกี่ยวกับชาวนาและการทำนาข้าวของชาวนาแถบภูเขาของเกาะแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย  

ชาวนาที่ไหน ๆ ในประเทศแถบนี้จะคล้ายกันอยู่อย่างหนึ่งนะคะ  คือเขาทำนาด้วยความเคารพในผืนนาและเมล็ดข้าว  ที่นั่นเขามีพิธีกรรมต่าง ๆ มากมายเมื่อจะทำนา  ทั้งยามไถยามดำหรือเก็บเกี่ยว  ทำนองเดียวกับพิธีทำขวัญข้าว ไหว้แม่โพสพบ้านเรา  แต่มาถึงวันนี้  ชาวนามีแต่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่  รุ่นลูกไม่มีใครทำนา  ทุกคนมุ่งหน้าไปเมืองใหญ่  เข้าโรงงานหรือไปทำงานบ้าน  หรืองานอื่น ๆ ที่ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงิน  พิธีกรรมที่เคยถือกันว่ายิ่งใหญ่ ศักดิ์สิทธิ์  ในผืนนาที่ทุกคนต้องนับถือบูชาและปฏิบัติ  ก็เหลือชายแก่อยู่ ๓ คนที่ร่วมกันประกอบพิธีอย่างเหงาหงอย

ตอนท้ายของรายการเขาพาเราไปดูการทำนาที่บาหลี  เกาะที่ได้ชื่อว่าอนุรักษ์วิถีแห่งชาวนาไว้ได้ดีที่สุด  ทั้ง ๆ ที่เป็นเกาะแห่งการท่องเที่ยวฮิตติดอันดับโลกและพื้นที่เป็นภูเขาทั้งนั้น  ที่นั่นเขาพัฒนาวิถีแห่งชาวนามานานหลายพันปี  มีระบบนาขั้นบันไดและระบบการจ่ายน้ำที่ได้ผลอย่างมาก  ทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นมาเป็นพันปีทั้งสิ้น  มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ทางราชการยกเลิกการจ่ายน้ำระบบที่ว่า (มีชื่อเรียกค่ะแต่พี่จำไม่ได้) ทำให้การทำนาเกือบพังเสียหายหมดทั้งเกาะ  ในที่สุดราชการต้องยอมรับเอาภูมิปัญญาเก่าแก่ของบรรพบุรุษนั้นกลับมาใช้  แล้ววิถีแห่งชาวนาเกาะบาหลีก็กลับคืนมาดังเดิม

แต่ถึงอย่างไร  เมื่อชายชาวนาคนหนึ่งเล่าอย่างเศร้าใจว่า  เขาเคยทำนาในผืนนาของพ่อกับน้องชาย  บัดนี้น้องชายได้ละทิ้งที่นาไปทำงานโรงแรมเสียแล้ว  เขาต้องทำงานในนาอยู่คนเดียว  ซึ่งไม่รู้ว่าจะไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่  ถ้าเขาตายไปก็คงไม่มีใครทำต่อ  ก็เศร้าใจตาม  เป็นปัญหาที่เหมือน ๆ กันทุกแห่ง

การทำนาปลูกข้าว  เป็นเรื่องพื้น ๆ เสียจนคนไม่ได้สนใจ  เด็กในเมืองบางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าข้าวได้มาอย่างไร  นอกจากการกำเงินไปซื้อเมล็ดขาว ๆ ในซูเปอร์มาร์เก็ต  ยิ่งไม่ต้องพูดถึงข้าวพันธุ์เสาไห้  เหลืองอ่อน  หรือหอมมะลิ  เพราะเดี๋ยวนี้เขาใส่มาเป็นถุง ๆ ที่ข้างถุงบอกยี่ห้อ  ไม่ใช่พันธุ์ข้าว  เด็กที่ถูกแม่ใช้ให้แวะซื้อข้าวก็จะจำแต่ข้าวตราชฎา  ตรานู่นนี่ไปตามที่พิมพ์อยู่ข้างถุง  เสียดายองค์ความรู้พวกนี้จัง  โลกจะพัฒนาไปสู่อาหารอัดเม็ดสำเร็จรูป  กลืนมื้อละสองเม็ดซะแล้วนะนี่
cry2.gif  cry2.gif

แล้วฝรั่งเศสก็ได้เข้ารอบ  พี่ไม่ได้ดูค่ะ  ง่วงมากทนไม่ไหว  มาฟังข่าวเอาตอนเช้า  ยังไงเยอรมันก็มีสิทธิ์ลุ้นที่ ๓ นะคุณaddนะ
hehe.gif

คุณaddอย่าขี้เกียจค่ะ  สนใจก็คุยกัน  ทำได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น  ถ้าเราช่วยกันคนละนิดละหน่อย  อะไร ๆ มันก็เกิดได้  ถือเป็นงานอดิเรกก็ได้ไม่ต้องทุ่มหมดตัว  ช่วยแรงไม่ได้ก็ช่วยคิดเถอะค่ะ  นะคะ  นะคะ

grouphug.gif  grouphug.gif  grouphug.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 39
sweet lemon Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1363
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Nov. 2004

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 09 Jul. 2006,03:23 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

หวัดดีค่ะน้าวันดี น้าแอ้ด จานพี่ และแมงอ่านทุกท่าน..อิอิ tongue.gif

เจ้จานพี่ เป็นแมงโม้คงเลียวก่องเด้อ  greet.gif  ตอนนี้เวลานู๋มีน้อย ขอเป็นแมงแอบพลางๆก่อนนะค่ะ  wave.gif

--------------
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 40
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 11 Jul. 2006,17:26 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

จ้ะๆ ไม่เป็นไร แต่อย่าแอบไปนานนะ
ขอให้หนูมะนาวหวาน ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าจ้ะ flo_1.gif

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
145 คำตอบนับตั้งแต่ 21 Jun. 2006,17:39 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


Page 4 of 15<<12345678>>
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com