เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

Page 5 of 15<<123456789>>

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: มีเรื่องมาเล่าให้ฟัง จากแมงเม้าถึงแมงโม้, เรื่องเล่าทั้งแบบมีสาระและไร้สาระค่ะ< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 41
sweet lemon Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1363
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Nov. 2004

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 12 Jul. 2006,07:18  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

มาแย้วค่า.. bowsdown.gif  บอลตอนจบไม่หนุกเลยเนอะ ไม่ถูกใจลาวเล้ย ใจอยากดูอิตาลี VS ฝรั่งเศส ก็สมใจลาว แต่ว่าม่ายมันส์ รออีก4ปีดูใหม่ สนามที่แอฟริกาใต้ หวังว่าทุกทีมนักเตะ คงมีแต่ อว.นะ สว. ม่ายอยากเบิ่งหมดรมณ์ ... สว. แปลว่า สูงวัยค่ะ อว. แปลว่าอ่อนวัย แหะๆแปลกรงๆๆ เอิ๊กกก.. boogie.gif  greet.gif  wave.gif  wavey.gif

คารวะสว.ทุกท่านค่ะ.. กิ๊บกี้... kissing.gif

--------------
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 42
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 13 Jul. 2006,06:07 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ฮ่าๆๆ นี่เราก็กลายเป็น สว.ไปด้วยนะเนี่ย

ใช่ บอลมันไม่สนุก เพราะมันมีทะเลาะกันนี่แหละ  จนป่านนี้ ที่ซีดานทะเลาะกับมาแตราสซี่ ก็ยังไม่เคลียร์เลย
เพราะแหล่งข่าวกล่าวว่า มาแตราสซี่ไปกล่าวดูถูกแม่ของซีดานว่าเป็นโสเภณีอพยพมาจากอัลจีเรีย และว่า ครอบครัวนี้เป็น ผู้ก่อการร้าย terrorists
แต่มาแตราสซี่ก็ปฏิเสธ ว่าไม่ได้พูดอย่างนั้นเลย แต่พูดอะไรก็ไม่ยอมบอก เขาบอกแต่ว่า ก็พูดยั่วโมโหธรรมดา เหมือนอย่างในเกมอื่นๆทั่วไป

เลยไม่รู้ใครพูดจริง พูดเท็จเนอะ

แต่เห็นว่า ฟิฟ่าจะสอบสวนเรื่องนี้ เผลอๆ ซีดานอาจจะถูกถอนชื่อจากรางวัล ผู้เล่นดีเด่นของเวิร์ลคัพประจำปีนี้ ที่โวตเข้ามาโดยนักข่าวอีกด้วย

เรื่องของรูนีย์กับโรนัลโดน้อย ก็ยังยุ่งคาใจจ้ะ พ่อโรนัลโดน้อยเห็นท่าจะอยู่หากินในอังกฤษไม่ได้ แต่ข่าวบอกว่า เขาก็กะจะถีบหัวส่งแมนยูไปอยู่เรียลแมดริด อยู่แล้ว

นี่แหละ โลกของกีฬา ที่บางครั้ง มันก็ไม่ใช่ fair play and fair game เสมอไป ohman.gif

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 43
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 13 Jul. 2006,06:36 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

มากินเคอบับกันไหมจ๊ะ
วันนี้เราลองมาหม่ำเคอบับกันหน่อยไหมคะ sit01.gif จากคำขอของพี่วันดีค่ะ
พิลไม่ทราบเหมือนกันว่าที่เมืองไทย มีอาหารประเภทเคอบับขายบ้างหรือเปล่า เพราะไม่เคยเห็นเลย แต่ถ้าที่อังกฤษนี่ เยอะมากๆค่ะ เขาบอกว่าอเมริกาก็เยอะเหมือนกัน

เคอบับ (kebab) อ่านว่าอะไรแน่ก็ไม่ทราบค่ะ เพราะดูในดิกชันนารี ฝรั่งบอกให้อ่านว่า คิบับ แต่เพื่อนๆชาวมุสลิม มักจะอ่านว่าเคอบับ ฟังๆดูก็คล้าย กะบับอย่างที่พี่วันดีอ่านเหมือนกัน เอาเป็นว่า ขอเรียกว่า เคอบับไปก่อนแล้วกันนะคะ

อาหารชนิดนี้เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเปอร์เซียและชาวเติร์กหรือตุรกีค่ะ หมายถึง เนื้อสัตว์ย่าง ดั้งเดิม ทำมาจากเนื้อแกะ เนื้อแพะ หรือเนื้อวัว แต่ปัจจุบัน ที่นิยมกันคือแกะและไก่ ที่แน่ๆ ถ้าเป็นร้านต้นตำรับจะไม่มีทำจากหมูค่ะ เพราะชาวมุสลิมเขาไม่กินหมูนั่นเอง

แต่ถ้าไปแถบประเทศอาหรับตะวันออกกลาง เขาจะเรียกเคอบับว่า ชาวาร์มา (shawarma) ปิ้งๆ ย่างๆกันกลางแจ้งอยู่หน้าร้าน ข้างถนน เพื่อเรียกลูกค้าค่ะ

ชาวาร์มา


แต่ร้านขายเคอบับที่อังกฤษนี่ ขายกันในร้านเพราะอากาศมันเย็น และมักจะเป็นร้านประเภทเทคอะเวย์ หรือต้องซื้อออกไปกินนอกร้านค่ะ แต่ก็มีบ้าง ที่บางร้านมีเก้าอี้ให้ลูกค้านั่ง แต่เวลาเสิร์ฟ เขาก็จะเสิร์ฟมาในกล่องโฟม เหมือนอย่างที่ให้เราเทคอะเวย์ 

ถ้าเราเข้าไปในร้านขายเคอบับ เราจะพบว่า มีอาหารประเภทเคอบับ ปิ้งๆ ย่างๆ ให้เลือกหลายหลาก แต่ละร้านอาจจะแตกต่างกันไปเล็กน้อย แล้วแต่คนขายจะมาจากถิ่นประเทศไหน

แต่โดยทั่วไป จะมีอยู่สองแบบหลักๆค่ะ คือ ที่เรียกว่า แลมบ์ โดเนอร์ เคอบับ(แกะ) และ ชิคเก้น โดเนอร์ เคอบับ(ไก่)

เคอบับแกะ ก็จะทำจากเนื้อแกะบด ไข่ ผงขนมปังป่นผสมกับเครื่องเทศ ตามสูตรของเขาค่ะ แล้วนำมาย่างบนแกนหมุนในแนวตั้ง อย่างที่เห็นในรูปค่ะแต่ละย่านแต่ละท้องที่ รสชาติของเคอบับก็จะแตกต่างกันไป เวลาจะกิน เขาก็จะเอามีดมาเฉือนแล่เนื้อออกมาเป็นแผ่นบางๆ ยัดลงในขนมปังรูปรีๆ แบนๆ ที่เรียกว่า พิตต้า เบรด โปะผักสลัดลงไป แล้วราดด้วยซอสชนิดต่างๆ แล้วแต่ความชื่นชอบของผู้กิน แต่ตัวพิลกริมชอบซอสพริกมากที่สุดค่ะ เพราะมันจี๊ดจ๊าดเหมือนน้ำจิ้มแบบไทยดี

อันว่า ซอสพริก ของเขา ก็ไม่ใช่ซอสพริกศรีราชาแบบบ้านเรานะคะ แต่จะเป็นซอสพริกสดๆ เหมือนกับเอาพริกแดงสดๆมาปั่น รวมกับผักเครื่องเทศอื่นๆ เช่นผักชี ผสมน้ำ และอาจจะมีมะนาว เกลือ น้ำตาลนิดๆ รสชาติอร่อยแบบเปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มๆค่ะ

พูดถึงเนื้อแกะ อาจจะมีหลายๆท่านไม่เคยรับประทาน มีอยู่ครั้งหนึ่ง พิลกริมเคยไปประชุมต่างประเทศ แล้วมีผู้เข้าร่วมประชุมท่านหนึ่งไปจากประเทศไทยเช่นกัน พี่เขาไม่เคยรับประทานเนื้อแกะ และเขาก็ไม่รับประทานเนื้อวัว เขาก็มาถามพิล จนคนตอบมึน เพราะเขาถามว่า
"เนื้อแกะ นี่มันเนื้อวัวหรือเนื้อหมู"
จะตอบไงดีล่ะพี่จ๋า เพราะ แกะ วัว หรือ หมูน่ะ มันคนละประเภทกันเลย หน้าตาก็ไม่ได้เหมือนกันสักนิด
แต่สันนิษฐานว่า พี่เขาคงอยากรู้ว่ามันคาวๆเหมือนเนื้อวัวหรือเปล่า เพราะปกติแล้ว คนที่ไม่กินเนื้อวัว ก็จะบอกว่า เนื้อวัวมีกลิ่นคาวจัด แต่คนที่กิน ก็จะบอกว่า กลิ่นเนื้อย่าง เสือร้องไห้ หอมหวนทวนลม ลางเนื้อชอบลางยาค่ะ

ดังนั้น สำหรับคนที่ไม่ชอบกินแกะ หรือไม่อยากจะลองกิน ก็มีชิคเก้น โดเนอร์ หรือ เคอบับไก่ ซึ่งจะเป็นเนื้อไก่ล้วนๆ เอาไปหมักกับเครื่องเทศอ่อนๆ แล้วนำไปอัดโปะบนแกนย่างในลักษณะเดียวกัน เวลาจะกินก็เฉือนๆ แล่ๆ ออกมาแล้วกินกับสลัด ยัดในขนมปังพิตต้า ราดด้วยซอสเหมือนกัน กินๆไปเหมือนไก่ย่างอิสลามบ้านเราจ้ะ ที่หอมขมิ้นและเครื่องเทศ แต่นี่ พิลไม่ทราบว่าเขาใส่เครื่องเทศอะไรบ้างซอสที่ใช้ราดกินกับเคอบับ นอกจาก ซอสพริกอย่างที่กล่าวมาแล้วนะคะ ยังมีซอสกระเทียม ซึ่งเหมาะสำหรับคนไม่ชอบกินเผ็ด แต่ชอบกลิ่นหอมของกระเทียม
นอกจากนี้ บางร้านอาจราดโยเกิร์ตบนสลัดให้ด้วย ควบคู่กับซอสทั้งสองชนิด

อย่างร้านเคอบับในอังกฤษนี้ เขาเล่าว่า แถบที่นิยมกินเคอบับกับโยเกิร์ต คือแถวแคว้นยอร์คเชอร์ ทางตอนเหนือของอังกฤษ แต่ถ้าเป็นที่ลอนดอน จะไม่มีเลย และถ้าคนกินไปบอกให้เขาราดโยเกิร์ต คนขายก็อาจจะมองว่า เจ้าหมอนี่ มาแปลกแฮะ

คราวนี้ มาว่ากันด้วยเรื่องผักสลัดนะคะ
หอมหัวใหญ่ ดูเหมือนจะเป็นหัวใจสำคัญ ตามมาด้วยผักกาดหอม มะเขือเทศ แตงกวา กะหล่ำปลี และที่ขาดไม่ได้ สำหรับคนชมชอบความเผ็ด คือ พริกหยวกดองเม็ดใหญ่ สีออกเขียวอมเหลือง และรสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ อย่างในรูปค่ะ ปกติเขาจะให้กล่องละสองเม็ดแต่ก่อน พิลเคยไปกินกับวาสเมีย เพื่อนแขกกาตาร์ พิลจะได้กินสามเม็ดทุกที เพราะวาสเมียเธอไม่สู้ค่ะ ได้มาสองเม็ด เอามาแบ่งให้พิลอีกเม็ดหนึ่ง เธอหม่ำแค่เม็ดเดียว เพื่อนคนนี้แหละค่ะ ที่ชักนำพิลให้ได้ไปรู้จักกับเคอบับ

แล้วเพื่อนคนนี้นะคะ เธอมักจะทำพิธีอดอาหาร (fasting) นอกเทศกาลรอมาฎอลอยู่เนืองๆ เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน รับประทานได้ ไปร้านเคอบับทีไร เธอจะสั่งชุดใหญ่มาด้วยความหิว แล้วก็กินไม่หมดสักที ทำให้เราต้องเข้าไปช่วยเธอจัดการตามประสาเพื่อนที่แสนดี (และตะกละ อิๆๆ) ตอนหลัง เลยต้องรีบสกัดเธอไว้ก่อน เวลาเธอขยับจะสั่งชุดใหญ่ มิฉะนั้น จะเดือดร้อนมาถึงกระเพาะของดิฉัน ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย ของมันแพงน่ะค่ะ อย่างชุดในรูปนี่ราวๆสองร้อยห้าสิบบาทไทยค่ะนอกจากโดเนอร์ เคอบับแล้ว ยังมี ชิช เคอบับ และ คอฟต์ เคอบับด้วยค่ะ คือการนำเนื้อแกะ และเนื้อไก่หมัก มาหั่นเป็นชิ้นๆ เสียบบนไม้ย่างแบบบาร์บีคิวปนกับผักต่างๆ เช่น พริกตุ้ม (sweet pepper) มะเขือเทศ แต่ยังไม่เคยลองสักทีค่ะ คิดว่าน่าจะอร่อยเหมือนกัน

ชิช เคอบับ


คอฟต์ เคอบับ


ในร้านเคอบับที่ลอนดอน หลายๆร้าน จะมีอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า ฟาลาเฟล (falafel)ขายด้วย
ฟาลาเฟลนี้ จัดเป็นอาหารมังสวิรัติค่ะ คือจะทำมาจาก ชิคพี (chickpeas) ซึ่งเป็นถั่วพื้นเมืองชนิดหนึ่งทางอาหรับและอินเดีย เอามาผสมกับเครื่องเทศ แล้วปั้นเป็นก้อนๆ ทอด กินร้อนๆตอนเสร็จใหม่ๆ อร่อยมากค่ะ เขาบอกว่าเป็นอาหารขบเคี้ยวเล่นๆของชาวอาหรับ เหมือนที่ฝรั่งชอบกินเฟรนช์ฟรายกันเล่นๆ
คำว่า ฟาลาเฟล ในภาษาอาราบิกแปลว่า พริกไทย ถ้าเป็นต้นตำรับ เขาก็จะกินเปล่าๆ แต่ในประเทศฝรั่ง บางที่ เอามาดัดแปลงเอามาทำเป็นไส้แซนด์วิช เพื่อปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมการกินแบบท้องถิ่น

เรียกว่า เคอบับ เป็นอาหารราคาประหยัดที่มีคุณค่าอาหารใช้ได้เลยค่ะ คือมีทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ จากผัก แต่ก็ต้องระวังเรื่องไขมันเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม อาจจะถูกสุขอนามัยกว่า ฟิชแอนด์ชิพ ที่เป็นของทอดล้วนๆนะคะ ราคาก็ไม่หนีกันเท่าไหร่ คนอังกฤษก็เลยหันไปกินเคอบับแทนฟิชแอนด์ชิพกันเยอะค่ะ แต่ยังไงถ้ามีข้าวกล่องให้เลือกและอร่อยๆ แบบร้านคุณไหมหนัน หรือ น้องต้นหอม ก็ขอเลือกข้าวกล่องไทยไว้ก่อนเลยค่ะ
 
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม เชิญได้ที่เว็บนี้นะคะ
kebab

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 44
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 21 Jul. 2006,05:28 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ตอน : ไปดูเด็กๆร่าเริง (1)


“เฮลโหล นั่นพิลเรอะ สบายดีหรือเปล่า”
เสียงเลสลีย์ดังมาตามสาย เป็นธรรมเนียมของฝรั่ง ที่เขามักจะต้องมาถามสารทุกข์สุกดิบกันก่อน ก่อนจะนำเข้าเรื่องที่อยากสนทนา
“เนโอมีจะไปเต้นระบำที่งานโรงเรียนเสาร์นี้ ไปดูกันไหม เขาอยากให้พิลไปด้วยนะ”
เลสลีย์เป็นป้าของเนโอมี เป็นพี่สาวของแคเรน ซึ่งเป็นแม่ของเนโอมี ทั้งสองคนเป็นเพื่อนสนิทของฉันที่โบสถ์
แล้วเลสลีย์ก็นัดแนะจะมารับฉันที่บ้านเพื่อไปงานโรงเรียนของเนโอมีกัน
เมื่อถึงวันเสาร์อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว เลสลีย์กับเนโอมีก็ขับรถมารับฉัน แล้วบอกว่า
“เดี๋ยวไปแวะที่บ้านก่อนนะ ไปรับแคเรนด้วย”
ทั้งสองศรีพี่น้องอยู่บ้านหลังเดียวกัน โดยแคเรนและสจ็วตสามีอยู่ห้องหนึ่ง ส่วนเลสลีย์กับเนโอมีก็นอนกันอีกห้องหนึ่ง สองคนป้าหลาน พวกเขาดีกับฉันมากๆ เวลาไปไหนๆ ก็มักจะนึกถึงและชักชวนฉันติดสอยห้อยตามไปด้วยเสมอโรงเรียนที่เนโอมีเรียน เหมือนเป็นโรงเรียนสำหรับชุมชนประจำหมู่บ้านนอกเมืองออกไป แต่สิ่งที่น่าทึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วแห่งนี้ ก็คือ ความเจริญของเขากระจายไปทั่งถึง ไม่ว่าจะอยู่หย่อมย่านบ้านไหน ไกลปืนเที่ยง

ฉันเคยคิดเล่นๆ กับเพื่อนนักเรียนไทยว่า ดัชนีชี้วัดความเจริญของเขา ที่มองเห็นง่ายๆ คงจะเป็นร้านค้าชื่อดังของอังกฤษ คือ มาร์คแอนด์สเปนเซอร์ และ บูตส์ สองร้านนี้ จะเป็นดัชนีชี้วัดความเจริญที่ดี เพราะกระจายไปทุกหย่อมย่าน เรียกว่า คนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหน ก็จะได้มีโอกาสซื้อสินค้าของสองร้านนี้ได้เท่าเทียมกัน โดยไม่ต้องเข้ามาถึงเมืองใหญ่ๆ

โรงเรียนของเนโอมีก็เช่นเดียวกัน ฉันเดินเข้าไปดู เป็นเพียงโรงเรียนเล็กๆ แต่ก็มีอุปกรณ์การสอน เครื่องไม้เครื่องมือให้เด็กครบครัน ที่สำคัญมีสนามหญ้า ขนาดยักษ์ กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เด็กๆคงได้วิ่งเล่นกันสนุกสนาน

 เอ้า เร้ว กระเถิบเข้ามาอีกหน่อยสิจ๊ะ พ่อหนุ่ม จับมือไม่ถึงอ้ะ


ที่อาคารภายในโรงเรียน คุณครูตั้งโต๊ะขายบัตร ผู้เข้าชมงาน เลสลีย์ก็ซื้อตั๋วเผื่อฉันด้วย ตอนแรกฉันก็ไม่รู้ว่างานโรงเรียนนี้คืออย่างไร แต่เมื่อได้เดินชมการจัดงานของเขาแล้ว เรียกได้ว่า มีความคิดสร้างสรรค์ น่านิยมมากๆเลย

เมื่อเดินดูไปรอบๆ ฉันก็ถึง บางอ้อ ว่าโรงเรียนเขาหวังจะหาเงินรายได้ ระดมทุนเข้าโรงเรียนนั่นเอง จึงร่วมกับสมาคมผู้ปกครอง จัดงานหารายได้ขึ้นมา
การขายบัตรผ่านประตูของเขา ก็เป็นการหารายได้ส่วนหนึ่ง เขาไม่ได้ขายบัตรเข้าชมงานแพงมาก เรียกว่าเก็บนิดๆหน่อยๆ ถ้าเป็นบ้านเราก็อาจจะขายบัตรราคาสิบบาท เพื่อให้คนได้บริจาคเข้าโรงเรียนแต่ด่านแรก

เมื่อเดินเข้าไป ก็เจอกับโถงอเนกประสงค์ ซึ่งโรงเรียนเขาใช้เป็นโรงอาหารและห้องประชุมด้วยในคราวเดียวกัน
วันนี้ มีร้านอาหารว่างและเครื่องดื่มมาเปิดกันคับคั่ง บรรดาคนขายก็คือคุณครูทั้งหลายนั่นเอง อาหารว่างก็ได้แก่ คุ้กกี้และเค้ก อ้อ มีสตรอเบอรี่ราดครีมด้วย
ฉันเดินเข้าไปดู มีแต่ขนมน่ากินทั้งนั้นเลย แคเรนบอกว่า โรงเรียนขอความร่วมมือให้ผู้ปกครองทุกคนช่วยทำขนมมาบริจาค ใครจะทำมาก ทำน้อยก็ได้ แคเรนเองก็ทำซีเรียลคุ้กกี้ใส่กล่องเบ้อเริ่มมาให้ครู
แล้วคุณครูก็นำขนมเหล่านั้น มาขายชิ้นละสิบกว่าบาทเอง ซึ่งถือว่าย่อมเยามากสำหรับที่อังกฤษ เป็นการหารายได้เข้าโรงเรียนด่านที่สองแล้วนะคะ

เมื่อเดินลึกเลยโถงประชุมเข้ามาหน่อย ก็จะด่านหาทุนด่านที่สาม เป็นห้องเรียน สามสี่ห้อง ในห้องเรียน คุณครูก็จัดขายของอีกค่ะ เรียกว่า ขายกันแหลก มีอะไรขนเอามาขายได้ ก็ขาย แต่เป็นของบริจาคนะคะ ไม่ใช่เอาของโรงเรียนมาขาย แฮ่ๆๆ 

ฉันเดินๆดู ก็เจอห้องขายเสื้อผ้าที่ใช้แล้วแต่สภาพยังดี ห้องขายหนังสือ ห้องขายของแต่งบ้าน กับของกระจุกกระจิก มุมขายของเล่นและเกมส์สำหรับเด็ก

เต้นดีๆนะ ถ้าเต้นไม่ดี ฉันเอาไม้ฟาดหัวนะ


คนอังกฤษนี่ เขาไม่รังเกียจของใช้แล้วค่ะ โดยเฉพาะเสื้อผ้า มีร้านค้าการกุศล หรือร้าน charity shop นับสิบร้านที่รับบริจาคเสื้อผ้าใช้แล้ว แต่สภาพยังใหม่ ไม่ชำรุด เอามาขายระดมเงินหาทุนกันมากมาย คนรวยๆเอง ก็ยังไปเดินหาซื้อเสื้อผ้าใช้แล้ว เรียกว่า เขารวย แต่ไม่จำเป็นต้องหรูค่ะ เรียกว่า ของหรูเขาก็ใช้ แต่เขาก็ไม่รังเกียจของใช้แล้วเช่นกัน

แล้วของพวกนี้ สภาพยังดีมากๆ ฉันเองยังเคยไปเดินหาซื้อมาได้หลายตัว ใส่แล้วก็ไม่มีใครรู้ว่าเป็นของเก่าหรือของใหม่ บางครั้งก็ได้ของใหม่มาเสียด้วยซ้ำ เพราะห้างร้านหรือบริษัทบริจาคมา
ทำเป็นเล่นไปนะคะ ขนาดชุดแต่งงานและชุดราตรีหรูๆก็มีขายในร้าน charity shop พวกนี้ค่ะ เป็นของคนร่ำรวยบริจาคมาทั้งนั้น

นอกจากร้านค้าการกุศล แล้ว เขายังนัดกันเอาของมาเปิดท้ายรถขายกันมากมาย เป็นที่นิยมกันไม่เสื่อมคลาย เรียกว่า ราวกับตลาดนัดย่อมๆทุกวันเสาร์อาทิตย์

ความคิดแบบนี้เป็นเรื่องดีค่ะ เหมือนกับเอาของมาแลกเปลี่ยนกันใช้ ดีกว่าเก็บดองไว้ให้มันเก่าเก็บ ใครก็ใช้ประโยชน์ไม่ได้สักคน รกบ้าน รกช่องเปล่าๆ

สิ่งนี้ ทำให้ฉันชื่นชมความคิดของคนอังกฤษ คนในประเทศที่ได้ชื่อว่าพัฒนาแล้ว แต่ประชาชนทั่วไป เขาไม่ได้ติดยึดกับความหรูหรา มีหน้ามีตา หรือของแบรนด์เนม แต่เขายึดหลักว่า สิ่งของใดก็ตามที่ดูดี และซื้อได้ในราคาประหยัด เขาก็ไม่ลังเลที่จะซื้อ

พวกเขาจึงมีชีวิตกันอย่างน่าทึ่ง เรียกว่า แง่มุมที่หรูหราก็มีอยู่ แต่เขาไม่ได้ยึดติดกับความหรูนั้นตลอดเวลา เพราะอีกด้านหนึ่งของเขา คือจิตใจที่คิดถึงการประหยัด และใช้เงินให้คุ้มค่า เหมาะแก่โอกาสฉันยังเคยคิดเล่นๆว่า คนอังกฤษนี่ฉลาดแฮะ ตามห้างร้านหรูหราในกรุงลอนดอน ถ้าดูดีๆ จะมีแต่นักท่องเที่ยวเข้าไปเดินจับจ่ายซื้อของ ที่เยอะมาก คือ พี่ไทย พี่แขกตะวันออกกลาง กับ พี่ญี่ปุ่น รองลงมาก็ชาติยุโรปอื่นๆ เรียกว่า เขาทำแบรนด์หรูๆ ดังๆ ไว้ขายคนต่างชาติซะเป็นส่วนใหญ่

คนไทยเองก็เดินกันขวักไขว่ในลอนดอนค่ะ จะว่าไปแล้ว คนรวยของเราก็ไม่น้อยหน้าชาติไหนเลย พนักงานขายในห้างฮารอดส์สุดหรู มักชอบถามเวลาเราไปจ่ายเงินว่า คุณมาจากประเทศไหน
พอตอบจากประเทศไทย บางคนก็จะ สวัสดีครับ ขอบคุณครับ ได้ด้วย

ร้านดังๆบางแห่ง อย่างเช่นในสวิตเซอร์แลนด์หรือฝรั่งเศส ถึงกับหาคนขายคนไทยไว้บริการนักท่องเที่ยวคนไทยเลย แสดงว่า คนไทยเราก็ไปทุกที่เหมือนกัน
อ้าว เลี้ยวออกนอกโรงเรียนไปอีกแล้ว นี่แหละ ฤทธิ์ของแมงเม้า
เหอๆๆๆ  ohman.gif

เดี๋ยว ตอนต่อไป จะมาเม้าต่อนะคะ whisper.gif 
ชมรูปเด็กๆ เต้นรำกับบรรยากาศงานโรงเรียนไปพลางๆก่อนค่ะ  thumbsup.gif thumbsup.gif

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 45
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 21 Jul. 2006,08:39 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ตายละ พี่พลาดเรื่องเคอบับของแมงโม้ไปได้ยังไงนะ   ตอนที่ไปมาเตร่า เจ้าแทนหมายมั่นว่าจะกินเคอบับ  แต่วันที่เห็นร้านเคอบับวันนั้นอิ่มแล้ว  พอวันหลังไปอีก อ้าว ...เขาปิดตอนบ่าย  ไปอีกทีอ้าวเขาปิดร้าน ฮ่า เลยอด อิอิ  ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลละเอียดยิบ

            เพื่อนๆพิลดูท่าทางน่ารักจัง  flo_1.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 46
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 22 Jul. 2006,17:45 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เคอบับก็อร่อยดีค่ะ พี่แอ๊ด ใส่ซอสพริก มันจะเผ็ดเข้ากับรสที่เราคุ้นเคยดี ดีที่เขามีสลัดให้กินแนมด้วยค่ะ
แสดงว่าที่อิตาลีก็มีเคอบับเหมือนกันนะคะ

ตอน : ไปดูเด็กๆร่าเริง (2)

แต่งานโรงเรียนวันนี้ ฉันหลงใหลห้องที่เขาเอาหนังสือมาขายมากๆค่ะ ไปซื้อมาได้หลายเล่มเหมือนกัน หนังสือแพงๆสวยๆ ราคาจริงๆเล่มละเกือบพันบาท เขาเอามาขายเล่มละยี่สิบบาทเอง

ฉันได้หนังสือสวยๆสำหรับเด็กมาพอประมาณ เช่น นิทานจากหนังของวอลต์ ดิสนีย์ หนังสือชุดกระต่าย Beatrix Potter และชุด Winnie the Pooh พิมพ์สีหมดทุกหน้า กระดาษอาร์ตอย่างดี
เล่มละสิบสี่บาท เห็นแล้วรีบคว้ากระโดดเข้าใส่ เอามาเก็บไว้ดูเล่นก็เป็นปลื้มแล้วค่ะ

อย่างที่บอกค่ะ ผู้ปกครองเอามาบริจาค เหมือนแลกกันอ่าน ผู้ปกครองหลายคนก็มาซื้อหนังสือที่ตัวเองชอบไปเหมือนกัน
โรงเรียนก็ได้ประโยชน์นะคะ ได้เงินจากการขายหนังสือครั้งนี้ เรียกว่า ไม่ต้องลงทุนอะไรมากเลย อาศัยแรงผู้ปกครองมาช่วยกันบริจาค ช่วยกันซื้อ คุณครูมาขายและเก็บเงิน

เมื่อเดินออกไปกลางสนาม โอ้ วันนี้ แดดร้อนจัดมาก แต่รายการหาทุนยังไม่หมดแค่นี้ค่ะ
คุณครูเอาเตนท์มาตั้งรอบๆสนาม แล้วเปิดเป็นร้านค้าย่อยขึ้นมาอีก เตนท์หนึ่ง ขายเบอร์เกอร์ ทอดๆย่างๆกัน ควันฉลุย ขายถูกๆอีกเหมือนกัน

บางเตนท์ก็ให้เด็กนักเรียนมาคุมแล้ว สร้างกิจกรรมให้เด็กๆเล่น ใครอยากเล่นเกมไหน ก็จ่ายเงิน ถูกๆอีกแหละค่ะ ราวสิบกว่าบาท แล้วก็เล่นเกมกัน แต่เป็นเกมแบบเด็กๆนะคะ ไม่ใช่เกมเพลย์สเตชั่น ในคอมพิวเตอร์

อย่างเกมหนึ่งที่ฉันชอบคือ เขาให้เด็กล้วงลงไปในกล่อง แล้วก็หยิบเบอร์ขึ้นมาว่าจะได้ของอะไร เหมือนจับสลากนะคะ
อีกเกมหนึ่งที่เด็ด คือ เขาเอาไข่มาฝังไว้ในกระบะทราย ให้ไข่โผล่ยอดออกมาครึ่งหนึ่ง แล้วให้เด็กๆเลือกหยิบไข่ตามต้องการ โชคดีก็หยิบได้ไข่ดี โชคไม่ดีก็หยิบได้ไข่ที่มีแต่เปลือก คือ เขาเจาะรู เอาไข่ออกไปทำขนมแล้ว
เห็นเด็กๆเล่นกันแล้ว น่าสนุกค่ะ

แต่เกมที่ฉันชอบ และคิดว่าไอเดียเขาบรรเจิดที่สุดคือ เกมแก้แค้นคุณครู
เขาจับครูบางคนมาใส่ขื่อคา ยื่นแต่หัวออกมา ดูในรูปนะคะ แล้วให้นักเรียน ซื้อตั๋วเข้ามา เอาฟองน้ำเบ้งๆ ชุบน้ำ ปาหัวครูค่ะคงไม่ตกใจนะคะ เพราะที่นี่เขาไม่ถือสาเรื่องหัวกัน ขนาดเนโอมียังลูบหัวพ่อเล่นบ่อยๆ เพราะพ่อเธอหัวเหม่งค่ะ
ยิ่งความเป็นครูบาอาจารย์ เขาก็ไม่ได้กลัวหงอแบบบ้านเรามาก เขาถือว่า ทุกคนเท่าเทียมกันหมด (ซึ่งบางทีก็ดี บางทีก็ไม่ดีค่ะ)

คราวนี้ละค่ะ นักเรียนแต่ละคน ก็รุมล้อม จ่ายตังค์ เอาฟองน้ำ ชุบน้ำในถังปาหัวครู ถูกบ้าง ไม่ถูกบ้าง หัวเราะกันเอิ๊กอ๊าก นับได้ว่าเป็นการเอาคืนที่ครูดุมามาก สังเกตดูจะมีแต่ครูผู้ชายลงมาเล่นค่ะ

แต่เชื่อไหมคะ คุณครูที่โดนเด็กรุมปามากที่สุด คือ คุณครูคนที่เด็กรักมากที่สุด เด็กๆเขาดีใจที่ได้เล่นกับครูค่ะ ครูก็น่ารัก ยืนให้เด็กปายิ้มย่องผ่องใส

นี่แคเรนกับเลสลีย์บอกนะคะ ว่าคุณครูในรูป เป็นถึงผู้ช่วยครูใหญ่ ที่ทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง รักเขาทุกคน

นอกจากนั้น ยังมีของเล่นสูบลมให้เด็กเล่นค่ะ เรียกว่า bouncy castle กับ slider ซึ่งใครใคร่เล่นใคร่จ่ายเหมือนกัน แต่เงินไม่ได้เข้าโรงเรียนค่ะ เพราะทางโรงเรียนจ้างเขามาออกร้าน เพื่อบริการให้เด็กๆเพลิดเพลินแล้วก็ถึงตาที่เด็กๆออกมาเต้นรำกันค่ะ
การแสดงมีชุดเด็ดๆ อยู่สี่ชุดคือ ระบำเมย์โพล ที่เนโอมีออกไปเต้น การเต้นคันทรีดานซ์ การเต้นรำสมัยใหม่แบบดานเซอร์ และ การเต้นเชียร์ลีดเดอร์

แต่ฉันดูแล้ว ระบำเมย์โพลน่ารักสุดๆ แม้จะไม่ต้องใช้ศิลปะในการเต้นมาก แต่ต้องใช้ความตั้งใจให้การเต้นได้มาซึ่งศิลปะอันสวยงาม

การเต้นระบำเมย์โพล เป็นการเต้นระบำของหนุ่มสาวชาวบ้าน ที่มีมาแต่นับสมัยโบราณ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ โดยทั่วไปเขาจะเริ่มกันตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ นั่นหมายถึง ความหนาวเย็นอันยาวนาน เริ่มสิ้นสุดลง ท้องฟ้าจะเริ่มแจ่มใส ดอกไม้อย่างเช่น บลูเบล พริมโรส เดซี่ เริ่มผลิบานเด็มทุ่งหญ้า นกน้อยออกมาร้องเพลงกันอย่างร่าเริงใจ พร้อมโบกบินกันเรียงราย

มีคำกล่าวว่า เมื่อเธอได้เหยียบย่างแล้วเจอดอกเดซี่เบ่งบานอยู่บนพื้นเก้าดอกเมื่อใดละก็ นั่นคือ การมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ
ฤดูใบไม้ผลิ จึงคือสัญลักษณ์ของความแจ่มใส พืชพรรณไม้เริ่มผลิดอก ผลิใบ ฝูงแกะกลับคืนมาและเล็มหญ้าอยู่ในท้องทุ่ง 

ในสมัยโบราณ ตามหมู่บ้านชนบทของอังกฤษบางแห่ง จะเป็นธรรมเนียมของหนุ่มๆสาวๆที่จะตื่นแต่เช้าตรู่ แล้วใช้น้ำค้างยามรุ่งอรุณแห่งเดือนพฤษภา มาล้างหน้า โดยถือว่าเป็นเหมือนตัวยาอันวิเศษที่จะทำให้สวยใสไร้รอยกระ สิว ฝ้า (แหม จะลองมั่งก็สายไปแล้วนิ)

นี่คือ บทเพลงแห่งฤดูใบไม้ผลิ ที่เขามักร้องกัน

ฤดูใบไม้ผลิมาเยือน ฤดูใบไม้ผลิมาเยือน
ดวงตะวันสาดแสงใส  ดวงตะวันสาดแสงใส
นกน้อย ผีเสื้อรำร่าย
ดอกไม้ผลิบาน งามประจักษ์แก่สายตา
ทุกสิ่งสวยงาม
เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือน 


ระบำเมย์โพล จึงคือสัญลักษณ์แห่งความร่าเริงของคนหนุ่มสาว โดยที่เขาจะออกมาเต้นรำรอบๆเสา (pole) ที่ด้านบนผูกริบบิ้นหลากสีห้อยโยงไว้ แล้วคู่เต้นรำ จะต้องเต้นไปรอบๆ เพื่อสานริบบิ้นให้ออกมาเป็นลวดลายต่างๆ นี่แหละค่ะ ศิลปะของการเต้นระบำเมย์โพล


เด็กๆ เต้นไป สานริบบิ้นบนยอดเสาไปเป็นลวดลายต่างๆค่ะเด็กๆ ในวันนั้น เต้นรำได้ดีมากๆ พวกเขาเต้นแกว่งขากันไปอย่างร่าเริง สายตาก็จับจ้องปลายริบบิ้นบนยอดเสา ที่ตัวเองถืออยู่ แล้วตั้งอกตั้งใจสานริบบิ้นจนออกมาเป็นลวดลายสวยงามระบำคันทรี หรือ country dance ก็น่ารักค่ะ พ่อหนู แม่หนูเต้นกันอย่างสวยงาม น่ารัก ตั้งใจเต็มที่

ระบำชุดอื่นๆ ค่อนข้างเป็นระบำสมัยใหม่ ที่แม้จะดูเร้าใจ แต่ฉันว่ามันเหมือนขาดเสน่ห์ แต่เห็นความตั้งใจของเด็กๆแล้ว ก็สัมผัสได้ ถึงความร่าเริงและความรับผิดชอบของเขา


เต้นไป สนุกไปค่ะ แม้วันนั้น แดดจะร้อนจัดจ้า แต่ทุกคนก็สนุก เพราะเขาคิดว่า เขาได้ทำประโยชน์บางอย่างตอบแทนให้กับโรงเรียน ให้กับชุมชน และแน่นอนให้กับเด็กๆ ลูกๆหลานๆ ในชุมชนของพวกเขา 

ฉันสังเกตดูสีหน้าของพ่อแม่และลูกๆแต่ละครอบครัว เห็นแต่ความปลาบปลื้มจากทั้งสองฝ่าย พ่อแม่ก็ปลื้มที่ได้เห็นลูกๆแสดงท่าเต้นอันน่ารักน่าเอ็นดู ลูกๆก็ปลื้ม ที่เขาได้แสดงอะไรให้พ่อแม่ดู บอกให้รู้ ว่าหนูทำได้ พวกเขาคอยสบตาแล้วแย้มยิ้มให้กำลังใจกันตลอดเวลา

ฉันขอบคุณเลสลีย์และแคเรน ที่ชักชวนมาดูงานเด็กๆที่แสนจะน่ารักเช่นนี้ เป็นงานที่จัดด้วยรูปแบบเรียบง่าย แต่ทุกคนพร้อมใจกันเสียสละ แสดงออกซึ่งจิตใจที่หวังสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับส่วนรวม

เป็นจิตใจที่เราควรปลูกฝังให้กับเด็กๆและผู้คนในสังคมของเรา เพื่อให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นนะคะ


อ้าว รูนี่ย์ก็มาเต้นด้วยแฮะ


--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 47
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 24 Jul. 2006,04:33 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

winkthumb.gif น่ารักจังค่ะคุณพิล..ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่เลยค่ะ inlove.gif

again.gif  again.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 48
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 24 Jul. 2006,05:15 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

แมงเม้านี่โม้เก่งนะ  yes.gif

--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 49
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 25 Jul. 2006,16:54 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

hehe.gif ขอบคุณค่ะ พี่แมวเหมียว ที่มานั่งฟังแมงเม้านั่งโม้ fone01.gif

โม้ก็เก่ง เม้าก็เก่งค่ะ อย่างที่คุณคิลินว่า ฮ่าๆๆๆๆ rasp.gif yes.gif

พิลเขียนเรื่องงานโรงเรียนนี้ เผื่อคุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณครูท่านไหน จะปิ๊งไอเดียกับการจัดกิจกรรมหาทุนให้โรงเรียนแบบนี้บ้าง เห็นเขาเข้าใจคิดดีค่ะ winkthumb.gif

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 50
sweet lemon Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1363
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Nov. 2004

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 26 Jul. 2006,04:17 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

เจ้พิลค่ะ...รูปหลงมาครั้งบอลโลกค่ะ...เพื่อนลิงเค้าให้ไว้เป็นของขวัญค่ะ...แต่เค้าไม่ได้ให้มะลาวดอกค่ะ... เค้ารู้ว่าเด๋วต้นไม้ตายโม้ดค่า...เหอๆๆ sofaroll.gif มะลาวก็เพียง  photographer.gif ไว้เป็นที่ระลึกค่ะ  boogie.gif--------------
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
145 คำตอบนับตั้งแต่ 21 Jun. 2006,17:39 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


Page 5 of 15<<123456789>>
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com