เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

Page 2 of 8<<123456>>

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: ๐ วาทะจอมยุทธ์ ๐, ..คุณค่าในคำคมนิยายจีนกำลังภายใน..< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 11
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 03 Mar. 2004,09:52  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เฮ้อ..กว่าจะเข้ามาคุยกับเขาเรื่องหนังจีน นวนิยายจีนได้บ้าง ก็เรื่อง ฤทธิ์มีดสั้นนี่แหละค่ะ

     ถ้าจะพูดแบบคุณแสงดาวก็ต้องบอกว่า ลี้คิมฮวงในเรื่องฤทธิ์มีดสั้นนี่เป็นพระเอกในดวงใจมากกว่าคนอื่นๆ เพราะดูเป็นปัญญาชน ช่างคิด เรียบร้อย มีน้ำใจ แล้วก็รักแบบเสียสละ หล่อด้วย เป็นอารติสด้วย ถึงขนาดแกะสลักไม้เป็นรูปหญิงคนรัก ขนาดมองเห็นแววตาของรูปแกะสลักได้ แหมช่าง....เยี่ยมจริงๆเลย อิอิ ไม่ได้เป็นพระเอกแบบถึกๆค่ะ ( แบบที่เก่งสู้รบอย่างเดียวน่ะค่ะ)

     ส่วนนางเอกก็ชอบ ย้งยี้จากเรื่อง มังกรหยกค่ะ น่ารักซุกซน เฉลียวฉลาด เจ้าปัญญาค่ะ

     ย้อนมาเรื่อง ฤทธิ์มีดสั้น เคยได้อ่าน ฤทธิ์มีดสั้นชุด 6 เล่ม สำนวนแปลของ ว.ณเมืองลุง สนุกสนานแบบวางไม่ลง แต่มีความรู้สึกว่าไม่โหดมาก คิดว่าโหดน้อยที่สุดในจำนวนนวนิยายจีนแบบนี้ คือ ภาพที่เห็นเลือดแดงฉานมีน้อยหน่อยค่ะ เพราะพอมีดบินไปปักฉึก ก็ตายแล้ว ฮี่ๆ ดีกว่าจอมดาบหิมะแดงหน่อย ฮ่าๆ (ในจอมดาบหิมะแดง จะเห็นเลือดสีแดงเป็นทางหยดอยู่บนพื้นหิมะสีขาว)

     ส่วนเรื่องฤทธิ์มีดสั้นที่ทำเป็นหนังทีวีก็เคยดูชุดของไต้หวัน ก็พอใช้ได้ ไม่โหดมากเช่นกัน  108 วีรบุรุษที่คุณ สข1 แปลโหดกว่าเยอะค่ะ แต่ภาพในหนังจะสู้จินตนาการตามหนังสือไม่ได้

      คุณคิลินว่า "เพราะถ้าเป็นเช่นนี้ ถ้างั้นแล้วใครอยากจะมีน้ำใจ เสียสละ ยึดถือในคุณธรรม กันล่ะ  เมื่อผลของมัน  กลายเป็นต้องเป็นคนอมทุกข์ .."   
     
      ก็นี่แหละค่า เพราะไม่มีคนอยากจะเป็นแบบนี้ มีน้อยมากๆ  คนที่ทำได้เขาถึงได้เป็นพระเอกไงล่ะค่ะ ฮี่ๆๆๆๆ ( พระเอกก็น่าจะเป็นภาพของคนแต่ง คือ โกว้เล้ง นั่นเอง)

      "พึ่งเมรัยดับทุกข์ ทุกข์ยิ่งทุกข์" โคลงที่ได้รับการยกย่องมาเป็นเวลากว่าพันปีบาทนี้ ความจริงมิถูกต้องโดยสิ้นเชิง ดื่มสุราจำนวนน้อย สามารถบันดาลให้ผู้คนยิ่งมีประสาทอ่อนไหว ยิ่งคิดถึงเรื่องเศร้าเสียใจได้ง่ายดาย แต่รอจนเมื่อดื่มมากมายจริงๆ ดื่มจนเมามาย ความคิดและความรู้สึกจะชาด้านไปหมดสิ้น

      อย่างนั้นในโลกจะไม่มีเรื่องราวอันใด สามารถบีบคั้นให้มันทุกข์กังวลอีกแล้ว

      ลี้คิมฮวงเข้าใจความข้อนี้กระจ่างยิ่ง จึงพยายามดื่มสุราไม่คิดชีวิต 
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 12
คชาไพร Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 1351
เข้าร่วมเมื่อ: 28 Nov. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 03 Mar. 2004,20:42 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ฮา ฮา ฮา คารวะ หนึ่งจอกแด่จอมยุทธหญิงแสงดาวและคุณแอ๊ด แล้วก็อีกหนึ่งจอกแด่จอมยุทธคิลิน จอมยุทธสข.1

       ตอนคชาไพรอ่านเรื่องฤทธิ์มีดสั้นครั้งแรกก็รู้สึกเหมือนคุณแสงดาว คือร้อยรับไม่ได้พันไม่เห็นด้วย ในกรณีที่ลี้คิมฮวงรักอยู่กับลิ่มซีอิมแล้วทำไมต้องกล้ำกลืนความทุกข์ยากยกคนรักให้กับเพื่อนทำให้ลิ่มซีอิมต้องอมทุกข์โศกไปด้วย

        กาลเวลาต่อมาความสนุกของเรื่องฤทธิ์มีดสั้น(ภาษาจีนชื่อตอเช้งเกี่ยมแขะบ้อเช้งเกี่ยมแปลว่ามือกระบี่มากรักกระบี่ไร้น้ำใจ ชื่อภาษาจีนน่าจะหมายถึงอาฮุย ) ที่ผิดแผกจากนิยายกำลังภายในเรื่องอื่นๆสมัยนั้นที่บู๊ล้างบู๊ผลาญ ทำให้ลืมเรื่องนี้ไป

       ประกอบกับซุนเซี่ยวอั๊งตัวนางเอกก็เป็นคนน่ารักร่าเริงปลอบประโลมความเศร้าของลี้คิมฮวงได้อย่างเป็นคู่ที่ดูกลมกลืนทำให้เกิดความรู้สึกว่า ลิ่มซีอิมกับลี้คิมฮวงมิใช่เนื้อคู่ แม้พานพบแต่ก็มิอาจครองคู่ ฤาเป็นลิขิตฟ้า

        การฝึกมีดสั้นของลี้คิมฮวงจนถึงขั้นไม่เคยพลาดเป้า ตอนที่อ่านสมัยนั้นมีความรู้สึกว่าเป็นฝีมือที่ได้มาโดยมิใช่โชคช่วย การครุ่นคิดถึงลิ่มซีอิม ทำให้ลี้คิมฮวงใช้มีดเล่มน้อยสลักเสลาชิ้นไม้เป็นรูปหญิงคนรักวันแล้ววันเล่าจนเหมือนชิ้นไม้มีชีวิตและเป็นรูปสลักที่เหมือนกันทุกชิ้นไม่ผิดเพี้ยน(ถ้าสมัยนี้คงยื่นขอISO9001:2000ได้)ใจกับ มือและมีดสั้นที่ใช้แกะสลักชิ้นไม้จึงมีความสัมพันธ์กันถึงระดับ ใจคิดอย่างไร มือทำอย่างนั้นผ่านมีดสั้นซึ่งเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของชีวิต

        นอกจากนี้ในเรื่องฤทธิ์มีดสั้นนั้นยังมีกลิ่นอายของหลักธรรมเซนแทรกเป็นช่วงๆ ประกอบกับการเดินเรื่องแบบรวดเร็วทำให้อ่านแล้ววางไม่ลง จนต้องอ่านรวดเดียวจบในรอบแรก จากนั้นก็ค่อยๆอ่านในรอบสอง สาม สี เพื่อค้นหาจินตนาการและหลักปรัชญาจากในเรื่อง ตามด้วยการอ่านเรื่องดาบจอมภพ เหยี่ยวเดือนเก้าซึ่งเป็นเรื่องของเอี๊ยบไคศิษย์รักของลี้คิมฮวง เซี่ยวฮื้อยี้ที่มีคำคมมากมายเช่น" บุรุษใดที่บอกว่ามันเข้าใจสตรี มันผู้นั้นสมควรตายอย่างสาสม " แล้วก็อ่านมาเรื่อยๆ

       ส่วนเรื่องสุดท้ายในชีวิตของโกวเล้งคือเรื่อง คมดาบสั้น นอกจากนี้โกวเล้งยังเขียนคำประพันธ์สั้นๆไว้อีกมากพอสมควร
                bowsdown.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 13
สข1 Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 668
เข้าร่วมเมื่อ: 02 Jul. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 03 Mar. 2004,22:54 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สวัสดีจอมยุทธ์ทุกท่านครับ

เว้นแค่คืนเดียวเกิดประเด็นขึ้นมากมายมีจอมยุทธ์หญิงเข้าร่วมในงานจิบน้ำชาวิจารณ์กระบี่ จนแจมไม่ถูกเลยครับ เอาเรื่องมีดบินพลาดเป้าของคุณแมวเหมียวก่อนครับ  คือผมอ่านของคุณคชาไพรแล้วรู้สึกว่า แกจำเรื่องราวและวาทะคำกวีในเรื่องได้ละเอียดมาก  จึงคิดว่าคงอ่านอย่างตั้งใจและดื่มด่ำทีเดียว  ส่วนของหลงพี่อ่านมาตั้งหลายปีแล้วยังได้แค่ 60 หน้า ก็เลยคิดว่าคงไม่ซาบซึ้งเท่าไหร่นัก

ส่วนเรื่องที่ลี้คิมฮวงยกคนรักให้เพื่อน ผลสุดท้ายก็คือตกอยู่ในห้วงแห่งความทุกข์ทั้ง 3 คน เป็นเรื่องของคนงมงาย ในประวัติศาสตร์ของจีนมีคนที่งมงายในรัก  งมงายในความภักดีอยู่มากมาย  และก็พาเอาคนอยู่ใกล้ตัวต้องจมอยู่ในความทุกข์ไปด้วย

พูดถึงพานจินเหลียน ซึ่งถือว่าเป็นหญิงชั่วในเรื่อง เขาเหลียงซาน ผมอยากพูดถึงพร้อมกับ ลิ่มเซียนยี้ ในเรื่องฤทธิ์มีดสั้น ผมเองก็คงจะไม่ชอบผู้หญิงเลวเช่นนี้ แต่ผมเห็นว่าคนเขียนนิยายทั้ง 2 เรื่องนี้เป็นผู้ชาย จึงจงใจจะเขียนถึงบทบาทของผู้หญิงที่เลวร้ายจนเกินไป โดยเฉพาะโกวเล้ง ที่พบกับความผิดหวังและเจ็บปวดเพราะผู้หญิงมามากมาย จึงรวบรวมความเลวร้ายและความเกลียดชังที่มีต่อผู้หญิงทั้งโลกมารวมอยู่ในตัวของลิ่มเซียนยี้ ผมมองไม่เห็นว่าจะมีเหตุผลใดที่ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งจะทำตัวอย่างลิ่มเซียนยี้  ส่วนพานจินเหลียนนั้นชะตากรรมของแกก็เกิดจากผู้ชายเป็นฝ่ายยัดเยียดให้ โดยที่ตัวเองคงจะไร้เดียงสาซื่อบื้อไปหน่อย

เรื่องฤทธิ์มีดสั้นยังมีทายาทตามมาเป็นเอี๊ยบไค  ที่เป็นศิษย์ของลี้คิมฮวง  ในเรื่องเหยี่ยวเดือน 9  และผสมโรงนิดหน่อยในเรื่องดาบจอมภพ  และยังมีลี้ฮว่าย  ซึ่งเป็นลูกของลี้คิมฮวง  ใช้มีดบินมาต่อสู้กับลูกสาวของเซี่ยงกัวกิมฮ้ง   ซึ่งก็ใช้มีดบินเหมือนกันใน  มีดบินเฉือนมีดบิน  อีกเรื่องหนึ่ง   ชอว์บราเดอร์  เอาฤทธิ์มีดสั้นมาสร้างเป็นหนังชื่อว่า  ศึกยุทธจักรหงษ์บิน เนื้อเรื่องมีการดัดแปลงบ้าง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 14
นกกะปูด Search for posts by this member.
เด็กรับใช้ธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 1820
เข้าร่วมเมื่อ: 25 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 03 Mar. 2004,23:17 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ชอบผู้ชายแบบ ลี้คิมฮวง ค่ะ cheer.gif

เป็นปัญญาชน ช่างคิด เรียบร้อย มีน้ำใจ เสียสละ หล่อ เป็นArtist
นู๋ว่าบุคลิกคงคล้ายๆ หลงพี่สมัยโน้นนนนน มั๊งคะ
(ตอนยังไม่ใส่แว่นธรรม) เหอะๆๆ เดี๋ยวนี้ใส่หนาเตอะเลยนะพี่ วู้ๆๆๆ

"สุราแม้มีรสชาดไม่เลว
แต่หากคนเราคิดจะมีชีวิตอยู่ต่อไป
ก็ไม่อาจแช่อยู่ในไหสุราตลอดชีวิต
ทั้งยิ่งไม่อาจหลงไหล งมงายอยู่กับอะไรนานเกินไป
คนเราถึงเวลาสมควรเปลี่ยนไป ก็ควรเปลี่ยนไป.."

(ที่สุดสำคัญที่ใจ - โกวเล้ง)
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 15
คชาไพร Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 1351
เข้าร่วมเมื่อ: 28 Nov. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Mar. 2004,02:46 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สวัสดีครับคุณแสงดาว คุณนกกะปูด คุณสข1.และทุกท่านที่ร่วมวิจารณ์กระบี่ในวาทะจอมยุทธ

        ช้างไพรเป็นคนชอบอ่านหนังสือแล้วก็จำแม่น และอ่านแล้วอ่านอีกหลายรอบรวมทั้งท่อนไหนที่ชอบก็บันทึกเอาไว้ แล้วยังอ่านแล้วอ่านอีกหลายเที่ยวในเรื่องที่ชอบมากๆ

         อ่านที่คุณแสงดาวบอกว่าชอบเซียวเล่งนึ้ง แห่งสุสานโบราณ อยู่ในเรื่องมังกรหยกภาคสอง(สิ่นเตียวเฮียบหลือ)กิมย้งเขียนขึ้นระหว่างพ.ศ.2502-2504 จำไม่ได้ว่าคชาไพรได้อ่านครั้งแรกตอนพ.ศ.ไหนเมื่อมีการแปลเป็นไทยแล้ว

         ตอนที่อ่านจะรู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นโศกนาฏกรรมของเอี้ยก้วยกับเสียวเล้งนึ้ง ยิ่งตอนที่อิ๋มจี่เพ้งล่วงประเวณีเสียวเล่งนึ้งตลอดจนการพลัดพรากกันระหว่างพระนางคู่นี้ จนรู้สึกตัวเองว่าถ้าสมมุติตอนจบเสียวเล้งนึ้งกับเอี้ยก้วยต้องจากกันชั่วชีวิตตัวเองคงรู้สึกเสียดายจริงๆ

         โชคดีที่ตอนจบกลายเป็นความสุขของคู่พระนางที่ต่อสู้จนเอาชนะประเพณีที่คร่ำครึของคนสมัยนั้นและสืบทอดมาเรื่อยๆ เอี้ยก้วยเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ยอมอยู่ในจารีตประเพณีที่ไร้เหตุผล ขัดแย้งกับค่านิยมสมัยนั้นอย่างรุนแรงมาก

          การผูกเรื่องของกิมย้งระหว่างมังกรหยกภาคหนึ่งกับภาคสองนั้นแตกต่างกันมาก ในภาคหนึ่งซึ่งเปนเรื่องของก้วยเจ๋ง(ก้วยเช็ง)และอึ้งย้งนั้น กิมย้งอาศัยความขัดแย้งทางชนชาติเดินเรื่องพร้อมกับลักษณะพิเศษต่างๆของตัวละคอน

          ส่วนภาคที่สองนั้นเป็นความขัดแย้งซ้อนความขัดแย้งหลายอย่าง ได้แก่ความขัดแย้งทางชนชาติ ความขัดแย้งทางจารีตประเพณี ความขัดแย้งของคนรักฯลฯ แต่ทั้งสองภาคก็อ่านสนุกครับ
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 16
KiLiN Search for posts by this member.
ฅนธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ภารโรงประจำบ้าน
จำนวนโพสต์: 5091
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Jun. 2002

อัตรานิยม: 3
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Mar. 2004,11:59 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

มิผิดๆๆ ท่านจอมยุทธ์ สข1 ย่อมกล่าวมิผิดแล้ว ท่านจอมยุทธ์ตั่วเฉีย(ช้างไพร) ย่อมลึกซึ้งแน่แท้ ทั้งความจำก็เป็นเลิศอีกท่านเองก็ลึกซึ้งไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน bowsdown.gif  ฮ่าๆๆๆ  icon_rotfl.gif

      แล้วจอมยุทธหญิงก็ล้วนมาชุมนุมกันน่าดูเหอๆๆ  มีทั้งแสดงความเห็นไม่ชอบลี้คิมฮวง แล้วก็มีทั้งนิยมชมชอบ กล่าวว่า ไม่เป็นพระเอกแบบถึกๆๆ ดี ฮ่าๆๆๆๆๆ ic-12.gif  เพื่อเอาใจบรรยากาศของจอมยุทธ์หญิงทั้งหลาย ก็เลยจะเอาวาทะแบบไม่ถึกมาฝากอีก เอิ๊กๆๆ laugh1.gif
--------------
ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่    เหตุเพราะทั้งสองนั้นไซร้   มิได้อยู่เพื่อตนเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 17
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Mar. 2004,19:10 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

blush.gif ขอคารวะค่ะ ท่านจอมยุทธทั้งหลายชาย-หญิง

ขอเวลานอกค่ะกรุณาอย่าเพิ่งปล่อยมีดบินออกมานะคะ..
แมวเหมียวกลัวหลบไม่ทันค่ะ...beer2.gif.gif ขอคารวะท่านจอมยุทธสข1 จอมยุทธคิลิน
 
  วันก่อนแมวเหมียวเข้ามาอ่านแล้วเห็นว่าท่านผู้อาวุโสคุยกันอยู่เงียบๆ
เห็นช่องทางพอที่จะเข้ามาแหยม เอ๊ย แหย่ค่ะ..
ความจริงก็คิดนะคะว่าระดับจอมยุทธสข1แล้วเรื่องแค่นี้จะพลาดเป้าได้ยังไง..
แต่จะทดลองแหย่ดูค่ะ .. ic-12.gif

ขอบคุณค่ะที่ชี้แนะมาหนึ่งกระบวนท่า.. เลื่อมใสค่ะ เลื่อมใส.. laugh1.gif


สวัสดีค่ะจอมยุทธหญิงทั้งสาม
  ตกลง"ลี้คิมฮวง"นี่คือคุณคิลินหรอกเหรอคะ คุณนกกะปูด แมวเหมียวคิดว่าเป็นคุณสข1ซะอีก

อิ อิ แต่ถ้าเป็น"ลี้คิมงวง"นี่ไม่ต้องสงสัยหรอกนะคะว่าเป็นใคร..

ปล่อยมีดบินกันต่อได้แล้วค่ะ ท่านจอมยุทธทั้งหลาย..


(ไปเลี้ยวคงม่ายมีวิกทายายุก.. greet.gif )
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 18
คชาไพร Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 1351
เข้าร่วมเมื่อ: 28 Nov. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Mar. 2004,20:12 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ฮา ฮา ฮา ท่านจอมยุทธชาย หญิง ทุกท่าน

      ฮา ฮา ฮา ท่าร่างแมวเหมียวอันร้ายกาจตะปบซ้าย ตะปบขวาทั้งลี้คิมฮวง ลี้คิมงวง
         ( ลี้ชางไผหรือลีช้างไพร-ฉายามีดบินที่ไม่เคยเข้าเป้า)โดนท่าร่างนงคราญสะท้านปฐพีจนไม่อาจปล่อยมีดบินออกมาได้

     จอมยุทธสข1 แสนล้ำลึกเช่นกัน ไม่อาจเร้นกายอยู่เฉพาะเขาเหลียงซาน ต้องคืนกลับสู่ยุทธภพร่วมวงวิจารณ์กระบี่ต่อ
      เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับนักเขียนชายทั้งหลายมักจะใช้อารมณ์ความรู้สึกที่ตัวเองได้รับผลกระทบมาสร้างตัวละคอนหญิงที่ร้ายกาจจนไม่มีอะไรดี และผิดแผกกับชีวิตคนทั่วไปที่ต้องมีทั้งสิ่งดีและไม่ดีปะปนกัน ทั้งพานจินเหลียนและลิ่มเซียนยี้ก็เลยเลวร้ายสุดๆ

     ฝากคำคมของโกวเล้งต่อครับจากเรื่องชอลิ่วเฮียงตอนศึกวังน้ำทิพย์

         ไม่ว่าเป็นความปวดร้าวรันทดที่ลึกล้ำปานใด
         นานวันจะค่อยเจือจางลืมเลือน
         "การลืม" ความจริงเป็นหนึ่งในสัญชาตญาณ
         แห่งการอยู่รอดของมนุษยชาติ


                 bowsdown.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 19
แสงดาว Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 599
เข้าร่วมเมื่อ: 20 Jul. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 05 Mar. 2004,03:18 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ตอนเป็นนักเรียน วีรบุรุษเขาเหลียงซานเป็นหนังสืออ่าน
ประกอบการเรียนเล่มหนึ่ง ตอนที่ พานจินเหลียน ไปยั่ว
พระเอก รู้สึกกลัวพระเอกจะเล่นด้วย

ตอนนี้ไม่ได้เกลียด พานจินเหลียน เหมือนเมื่อก่อนแล้ว
ผู้ใหญ่ที่บ้านเล่าต่อๆกันมา ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบ
ประเทศจีนแต่โบราณ ลูกสาวพออายุไม่กี่ขวบ
ที่จนหน่อยจะถูกขายไปเป็นคนใช้  หรือยกให้เป็นลูกสะใภ้
เขาไปเลย ผู้หญิงเลยถูกญาติพี่น้องฝ่ายชายกดขี่ตั้งแต่นั้นมา
พอเริ่มโตเป็นหนุ่มสาวก็จับเข้าห้องหอเลย เวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง
ต่างฝ่ายต่างเรียนรู้ชีวิตมากขึ้น ได้ออกไปสังคมบ้าง เจอคนถูกใจบ้าง
จากแรงกดดันในชีวิตของฝ่ายหญิงบ้าง ปรากฏว่า คนในหมู่บ้านเลย
คบชู้เป็นว่าเล่น กลายเป็นค่านิยมของชนกลุ่มย่อยอย่างหนึ่ง
เพียงแต่ไม่โจ่งแจ้งเท่านั้นเอง


คุณคชาไพรคะ
ที่ผ่านมาช่วงหนังทีวีเรื่องมังกรหยกกำลังฮิต ได้อ่านจากหนังสือพิมพ์
มาเลย์วันหนึ่ง 5-6 เรื่อง เขาจะลงสั้นๆในหนึ่งหน้า หลายเรื่องที่อ่านเป็น
การตีพิมพ์ครั้งแรก ตีพิมพ์ครั้งที่ 2-3 ถึงจะเข้าเมืองไทย การพิมพ์ใหม่
แต่ละครั้ง นักเขียนก็มักจะขัดเกลาใหม่ หลังจากฟังประชาพิจารณ์แล้ว
พอมาอ่านภาคภาษาไทย เห็นบางตอนก็หายไป บางตอนก็มีเพิ่มขึ้นมา

หลังจากอ่านหลายๆเรื่องมากเข้า ตอนนี้เลยจำรายละเอียดแต่ละเรื่องไม่ได้แล้ว  รู้สึกนับถือคุณคชาไพรจริงๆที่จำรายละเอียดเนื้อหา ชื่อภาษาไทยภาษาจีนได้หมด ชื่อในเมืองไทยเป็นภาษาแต้จิ๋ว หนังทีวีเสียงในฟิล์มเป็นกวางตุ้ง แต่อ่านในหนังสือเป็นจีนกลาง บางทีไม่ทราบเหมือนกันว่าเขาหมายถึงใคร

ไม่ทราบทำไมเรื่องของเซียวเล่งนึ้ง จึงไปบังเอิญเหมือนกับคนรู้จักคนหนึ่ง แต่ไม่รู้เขาทั้งสองจะกล้าฟันฝ่าออกไปเหมือนเอี้ยก้วยกับเซียวเล่งนึ้งหรือเปล่า


พี่คิลินคะ
ถึกๆ  แปลว่าอะไรคะ
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 20
คชาไพร Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 1351
เข้าร่วมเมื่อ: 28 Nov. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 05 Mar. 2004,03:41 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

สวัสดีครับคุณแสงดาว

   เรื่องมังกรหยกนั้นกิมย้งผู้เขียนเรื่องได้ทำการปรับปรุงเมื่อมีการรวมเล่ม คชาไพรเคยลองเอามาเปรียบเทียบดูระหว่างการแปลเป็นภาษาไทยของจำลอง พิศนาคะซึ่งแปลจากฉบับเดิมที่กิมย้งเขียนครั้งแรกกับฉบับแปลของ ว.ณ.เมืองลุงซึ่งแปลมาจากฉบับปรับปรุงแล้ว พบว่ามีความแตกต่างกันอยู่

    ที่จำได้แน่ๆก็คือในฉบับที่กิมย้งเขียนครั้งแรกนั้นเอี้ยก้วยมีมารดาชื่อ "ชิ้นน่ำคิ้ม" ซึ่งเป็นสาวชาวบ้านที่ถูกเอี้ยคัง(บิดาของเอี้ยก้วย)ข่มขืน
แต่ในฉบับปรับปรุงใหม่ เอี้ยก้วยเป็นลูกของมกเนี่ยมชื้อ ที่ได้เสียกับเอี้ยคังด้วยความเต็มใจเนื่องจากเอี้ยคังหลอกว่ารักจริง

    ในมังกรหยกภาคสามก็เช่นกัน ตอนกิมย้งเขียนครั้งแรกจิวจี้หยกไปบวชชีแล้วเตียบ้อกี๋แต่งงานกับเตียวเม้ง
     ส่วนฉบับแก้ไขนั้นขณะที่เตียบ้อกี๋กำลังหยอกล้อกับเตียวเม้งอยู่ จิวจี้หยกปรากฏตัวขึ้นมาแล้วทวงสัญญาว่าเตียบ้อกี๋เคยบอกว่าจะทำตามที่จิวจี้หยกขอร้องประการหนึ่ง เตียบ้อกี๋ตกใจถามว่าจะให้ตนทำอะไร จิวจี้หยกก็บอกว่ายังคิดไม่ออก แต่วันไหนเตียบ้อกี๋แต่งงานกับเตียวเม้งก็คงคิดออกตอนนั้น ทำเอาเตียบ้อกี๋มือไม้ว้าวุ่นทำอะไรไม่ถูก

      อนึ่ง ในภาคภาษาไทยนั้นชื่อและสำนวนการเขียนขึ้นอยู่กับผู้แปลด้วยเพราะมิอาจถอดความซึ่งเป็นลีลาการเขียนของนักเขียนจีนได้ครบทุกตัวอักษร อย่างเช่นโกวเล้งเมื่อเขียนเป็นภาษาจีนนั้น ถนัดเขียนข้อความยาวสลับสั้นแล้วใช้คำบรรยายซ้ำเป็นช่วงๆ ถ้าแปลหมดเป็นภาษาไทยผู้อ่านอาจเบื่อจึงมีการดัดแปลงให้กระชับ และการเรียกชื่อก็ผิดแผกกันไปบ้างเล็กน้อยขึ้นอยู่กับผู้แปล แต่ก็อ่านสนุกครับ
              ขอเอาใจช่วยคนที่คูณแสงดาวรู้จักฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ตลอดครับ

                โลกนี้ มีตำนานเรื่องราวมากมาย
                     ที่ลงเอยด้วยความสำเร็จ
                และมีความสุข
                ผู้ที่ต่อสู้ดิ้นรน
                  ย่อมประสบความสำเร็จ
                สามารถครองคู่อยู่ร่วม .

                        จากเรื่องกล้วยไม้เที่ยงคืน ของโกวเล้ง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
70 คำตอบนับตั้งแต่ 29 Feb. 2004,23:07 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


Page 2 of 8<<123456>>
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com