เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

กระทู้นี้มีหน้าเดียว

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: ประวัตินักเขียน< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 1
dinsor Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 85
เข้าร่วมเมื่อ: 17 Nov. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 09 Jun. 2003,09:11  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ใครทราบประวัติของ สุวรรณี สุคนธา ช่วยกันบอกเล่า ให้ฟังบ้างน๊าคะ

อยากทราบค่ะ
ขอบคุณค่ะ
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 2
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 10 Jun. 2003,09:07 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เอาประวัติสุวรรณี สุคนธามาให้นะ แต่ยังหารูปไม่ได้ วันหลังค่อยเอารูปมาให้ดูก็แล้วกัน 

    เมื่อก่อนเคยดูหนังเขาชื่อกานต์ ประทับใจมากๆ แล้วก็หนังเรื่องน้ำพุ และความรักครั้งสุดท้าย
.

สุวรรณี สุคนธา

       ชื่อจริง สุวรรณี สุคนธ์เที่ยง เกิดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2475 ที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 2 คนของนายย้อย และนางแดงอ่อน

การศึกษา

       เรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนผดุงนารี-กวีพิทยา เรียนมัธยมศึกษาที่โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี พิษณุโลก ต่อจากนั้นมาเรียนที่เพาะช่าง ที่ กรุงเทพฯ 2 ปี และเรียนต่อที่คณะจิตรกรรมและประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร จนจบอนุปริญญา

ประวัติการทำงาน

       เมื่อเรียนจบแล้ว เริ่มสอนหนังสือที่โรงเรียนศิลปศึกษา 3 ปี แล้วจึงย้ายไปสอนที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้สมรสกับอาจารย์ ทวี นันทขว้าง เมื่อปี พ.ศ. 2496 มีบุตรชาย 1 คน บุตรสาว 3 คน ต่อมาได้หย่ากับสามี แล้วมาร่วมชีวิตกับนายศิริสวัสดิ์ พันธุมสุต

        ในช่วงที่เป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ใช้เวลาว่างเขียนภาพประกอบนวนิยายในนิตยสาร และเริ่มเขียนเรื่องสั้นไปด้วย  เรื่องสั้นเรื่อง “จดหมายถึงปุก” ได้ลงพิมพ์เป็นครั้งแรกในหนังสือสตรีสาร เมื่อ พ.ศ. 2508 โดยใช้นามปากกาว่า สุวรรณี แต่ในภายหลังนามปากกว่า สุวรรณี สุคนธานั้น ประมูล อุณหธูป บรรณาธิการสยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ในสมัยนั้น เป็นผู้ตั้งให้ เมื่อ สุวรรณีส่งเรื่องไปลง

        นวนิยายเรื่องแรกของเธอ คือเรื่อง “สายบ่หยุดเสน่ห์หาย” ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำให้เธอจึงหันมาเขียนเรื่องสั้นและนวนิยายอย่างจริงจังมากขึ้น 

        ปี พ.ศ. 2513 นวนิยายเรื่องเขาชื่อกานต์ ได้รับรางวัลวรรณกรรมดีเด่นจากองค์การ สปอ.
        ปี พ.ศ. 2516 ด้วยปีกของรัก ได้รับรางวัลชมเชยในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ
        ปี พ.ศ. 2519 พระจันทร์สีน้ำเงิน ได้รับรางวัลนวนิยายยอดเยี่ยม
        ปี พ.ศ. 2524  สร้อยแสงแดง ได้รับรางวัลชมเชยนวนิยายเยาวชน   
        และอีกหลายเรื่องที่มีผู้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เช่น ความรักครั้งสุดท้าย คนเริงเมือง ทองประกายแสด เก้าอี้ขาวในห้องแดง เป็นต้น

        ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 ได้จัดทำและเป็นบรรณาธิการนิตยสาร ลลนา ซึ่งเป็นนิตยสารที่เป็นที่นิยมมากในสมัยนั้น ซึ่งเป็นนิตยสารที่ทำให้เกิดนักเขียนรุ่นใหม่ๆได้มาก   

         วันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 สุวรรณีถูกกลุ่มวัยรุ่นพยายามแย่งชิงรถยนต์ เมื่อขัดขืนจึงถูกทำร้ายจนเสียชีวิต 

ผลงาน

         นวนิยาย  สายบ่หยุดเสน่หาย เรื่องของเกด ความรักครั้งสุดท้าย เขาชื่อกานต์ สร้อยสลับสี เดือนดับที่สบทา พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ จามร เก้าอี้ขาวในห้องแดง ลูกรัก คืนนี้ไม่มีพระจันทร์ ทองประกายแสด ทะเลฤๅอิ่ม ด้วยปีกของรัก ดอกไม้ในป่าแดด นวลระหง อิตถีเพศ พยับแดด ฉันรักกรุงเทพฯ คนเริงเมือง วันวาร กิ่งฟ้า แม่ศรีบางกอก สร้อยสวาท เรื่องของน้ำพุ สามเงา ความรักของสุนทรียา มายา จันทร์ไร้แสง ผู้หญิงคนนั้นชื่อ เสลา แจ่มใส

         รวมเรื่องสั้น ชุมนุมเรื่องเฟื่องจากชุมอาร์ติสท์  บางทีพรุ่งนี้จะเปลี่ยนใจ  คืนหนาวที่เหลือแต่ดาวเป็นเพื่อน สวนสัตว์

         สารคดี วอดก้าและคาร์เวียร์ จดหมายจากโรม

         หมายเหตุ เขาชื่อกานต์ และ สวนสัตว์   ได้รับการแปลเป็นภาษาญี่ปุ่น 

         เรื่องของน้ำพุ และสวนสัตว์ เป็นหนังสืออ่านประกอบของนักเรียนระดับมัธยม

         จาก 100 นักประพันธ์ไทย ผ.ศ. ประทีป เหมือนนิล
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 3
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 21 Jul. 2005,07:09 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

หลายเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เจ. เค. โรวลิ่งเจ. เค. โรวลิ่ง คือ ผู้แต่งเรื่อง Harry Potter ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ และนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์โด่งดังไปทั่วโลก และทำให้เธอกลายเป็นอภิมหาเศรษฐีในปัจจุบัน ตอนนี้ หนังสือ Harry Potter เล่มหก ในชื่อตอนที่ว่า Harry Potter and the Half-Blood Prince กำลังเริ่มวางตลาด  เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับตัวผู้เขียนกันสักหน่อยดีกว่า เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักเขียนค่ะ

1. ชื่อเต็มๆ ของเธอ คือ Joanne Kathleen Rowling เธอเกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1965 ในเมือง Chipping Sodbury แคว้น Gloucestershire เธอมีน้องสาวหนึ่งคน ชื่อ Diana อายุอ่อนกว่าเธอสองปี

2. เมื่อเป็นเด็ก ครอบครัวของเธอเคยอาศัยอยู่บ้านติดๆกันกับเด็กสองคน ชื่อ Ian และ Vikki Potter ทั้ง Joanne และ Diana ชอบเล่นเป็นพ่อมดและแม่มดกับเพื่อนสองคนนี้ Joanne ชอบนามสกุล Potter มาก เธอไม่เคยลืมเพื่อนในวัยเยาว์สองคนนั้นเลย

3. ความคิดที่จะเขียนเรื่อง Harry Potter ปิ๊งขึ้นมาในหัวเธอ ในปี ค.ศ. 1990 ขณะที่ Joanne นั่งอยู่บนรถไฟที่มาช้ากว่ากำหนด จากแมนเชสเตอร์ไปลอนดอน เธอบอกว่า “อยู่ดีๆ Harry ก็เดินเข้ามาในหัวฉันอย่างเป็นตัวเป็นตน ฉันนั่งคิดอยู่เป็นชั่วโมงๆว่าหน้าตาของโรงเรียน Hogwarts ควรจะเป็นอย่างไร นั่นทำให้การเดินทางโดยรถไฟของฉันเพลิดเพลิน ไม่น่าเบื่อเหมือนทุกครั้ง กว่าจะลงจากรถไฟ ฉันก็สร้างตัวละครในเรื่องขึ้นมาได้ตั้งหลายๆตัว”

4. เมื่อเรียนที่โรงเรียนเป็นปีสุดท้าย Joanne ได้เป็นหัวหน้าชั้น เธอยอมรับว่า บุคลิกของ Hermione นั้นก็มาจากตัวเธอเองน่ะแหละ เธอบอกว่า “แต่ฉันไม่ได้ฉลาดอย่างที่ฉันคิดว่าตัวเองควรจะเป็นหรอก ฉันไม่ได้เป็นคนรู้ไปหมดทุกเรื่องเหมือนอย่างนั้น เพียงแต่ฉันเป็นคนมุ่งมั่น อยากประสบความสำเร็จในการเรียนเท่านั้นเอง มันช่วยปกปิดความรู้สึกไม่มั่นคงที่อยู่ภายในของฉันได้”

5. Joanne คิดว่า สถานีรถไฟ เป็นตัวแทนของความโรแมนติก คุณพ่อ คุณแม่ของเธอพบกันครั้งแรกบนรถไฟที่เดินทางออกจากสถานี King’s Cross ซึ่งเป็นสถานีที่ Harry และเพื่อนๆ ไปขึ้นรถไฟมุ่งสู่โรงเรียน Hogwarts ตอนนั้น ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต่างมีอายุเพียง 18 ปี กำลังเดินทางไปเมือง Arbroath ในสก็อตแลนด์ คุณพ่อของเธอกำลังไปเป็นทหารเรือ คุณแม่ของเธอไปร่วมเป็นยุวนาวีสตรีของกองทัพเรือ ตอนนั้น คุณแม่ของเธอรู้สึกหนาว คุณพ่อจึงแบ่งเสื้อโค้ตให้ห่มคนละครึ่ง (ว้าว โรแมนติกซะไม่มี) จากนั้น ปีถัดมา ทั้งคู่ก็แต่งงานกัน เมื่ออายุได้ 19 ปี

6. Joanne ชอบเรื่อง The Little White Horse ซึ่งเขียนโดย Elizabeth Goudge เป็นอย่างยิ่ง เพราะมันบรรยายเรื่องราวไว้อย่างละเอียด แม้แต่เรื่องอาหาร เธอจำได้ว่า เมื่ออ่านเรื่องนี้ ตอนเป็นเด็ก มันสนุกเพลิดเพลินมาก เธอยังชอบอ่านนิยายของ Jane Austen (เรื่องที่รู้จักกันดี คือ Pride and Prejudice และ Sense and Sensibility) และ เรื่องชุด Narnia chronicles ของ C.S.Lewis (เรื่องที่โด่งดังของ C.S.Lewis ที่เรารู้จักกันดี คือ Alice’s Adventure in Wonderland)

7. เมื่อจบจากมหาวิทยาลัย Joanne ไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่โปรตุเกส ที่นั่น เธอได้พบและแต่งงานกับ นักหนังสือพิมพ์ชาวโปรตุเกส ชื่อ Jorge Arantes ทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่งชื่อ Jessica ซึ่งเกิดในปี 1993 หลังจากนั้นไม่นาน ทั้งคู่ก็หย่ากัน Joanne จึงเดินทางกลับมาอยู่กับน้องสาวที่ กรุงเอดินเบรอะ ในสก็อตแลนด์พร้อมกับลูก พร้อมกับเริ่มเขียนเรื่อง Harry Potter

8. เมื่อเริ่มเขียนเรื่อง Harry Potter เล่มแรก Joanne ไม่มีรายได้อะไร นอกจากเงินสวัสดิการสังคมที่รัฐบาลจ่ายให้ เธอชอบมานั่งเขียนเรื่องที่ร้านกาแฟหลายๆที่ในกรุงเอดินเบรอะ เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจภายในห้องพักของแฟลตที่เธออยู่ ร้านที่เธอโปรดปราน คือ ร้าน Nicolson’s ซึ่งน้องเขยของเธอทำงานอยู่ ดังนั้น เธอจึงนั่งได้นานทั้งวัน เจ้าของร้าน คือ  Dougal McBride กล่าวว่า “เธอมักจะไสรถเข็นเด็กกลับไปกลับมาด้วยมือหนึ่ง ส่วนมืออีกข้างหนึ่งก็เขียนไปเรื่อยๆ”

9. Joanne มักปฏิเสธที่จะกล่าวถึงสำนักพิมพ์ที่เคยปฏิเสธเรื่อง Harry Potter and the Philosopher's Stone ซึ่งเป็นภาคแรกของเธอ แต่ก็พอจะรู้ๆกันว่า สำนักพิมพ์เหล่านั้นได้แก่ Penguin, Transworld และ Harper Collins เหตุผลที่สำนักพิมพ์เหล่านั้นปฏิเสธคือ เรื่องมันยาวและอืดเกินไป อีกเหตุผลหนึ่งคือ เด็กๆไม่ชอบอ่านเรื่องเกี่ยวกับการไปโรงเรียนหรอก

10. เมื่อสำนักพิมพ์ Bloomsbury ยอมรับที่จะตีพิมพ์เรื่อง Harry Potter and the Philosopher's Stone ทางสำนักพิมพ์ได้ จ่ายเงินล่วงหน้าให้ Joanne เป็นเงิน 2,000 ปอนด์ ซึ่งเป็นจำนวนมากพอที่ทำให้นักเขียนหน้าใหม่ที่กำลังอยู่ในภาวะกระเสือกกระสนอย่าง Joanne ดีใจอย่างสุดขีด เธอบอกว่า มันทำให้เธอดีใจ “เหมือนกับตอนที่มีลูกคนแรกเลยทีเดียว”

11. Joanne ใช้นามปากกาว่า J.K. เพราะได้รับคำแนะนำว่า เด็กๆผู้ชายไม่สนใจที่จะอ่านเรื่องที่เขียนโดยนักเขียนผู้หญิงหรอก เธอเอาชื่อของคุณยาย คือ Kathleen มาย่อเป็นชื่อ K ตรงกลาง

12. J.K. ยอมรับว่า ตอนที่เขียนเรื่อง Harry Potter ตอนต่อๆมา เธอก็ตันคิดไม่ออกเหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงที่เขียน ตอน Harry Potter and the Goblet of Fire เธอคิดพิสดารถึงขนาดจะทำให้ตัวเองแขนหัก เพื่อที่จะได้เป็นข้ออ้างกับสำนักพิมพ์ว่า คงเขียนให้เสร็จตามเวลากำหนดไม่ได้ แต่ท้ายสุด เธอสามารถเจรจาแบบแกมบังคับสำนักพิมพ์ เพื่อขอเลื่อนเส้นตายได้ เธอจึงมีเวลาเขียนเรื่องเงียบๆถึงสามปี เธอบอกว่า เธอต้องใช้เวลากับการทำอย่างอื่นบ้าง เมื่อเขียนเรื่อง Harry เสร็จแล้ว

13. แม่ของ J.K. คือ Anne เสียชีวิตด้วยโรค sclerosis* ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 เมื่อตอนอายุ 45 ปี เจ็ดปีก่อนที่หนังสือ Harry Potter เล่มแรกจะได้รับการตีพิมพ์ Anne มีความหมายมั่นอยากเห็นลูกเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่ได้สมหวังในตอนนั้น เพราะเธอเสียชีวิตเสียก่อน
“มันเหมือนกับยาพิษมาฉาบไว้ที่คมมีด” J.K. กล่าว ตอนที่เขียนถึง กระจกแห่งเอริเซด (The Mirror of Erized) ซึ่ง Harry เป็นเด็กกำพร้า และสามารถมองเห็นพ่อแม่ของตัวเองผ่านกระจกนั้น ส่วนหนึ่งมาจากความรู้สึกคิดถึงแม่ ของ J.K. ด้วย เธอบอกว่า “คุณอาจใช้เวลาห้านาที ที่จะบอกว่า ‘ฉันมีลูกสาว ชื่อว่าเจสสิกา เธอหน้าตาอย่างนั้น อย่างนี้ แล้วฉันก็เขียนหนังสือขึ้นมา แต่กับแม่ฉันล่ะ ทายซิว่าเกิดอะไรขึ้น’ ฉันได้แต่พูดฉอดๆ จนกระทั่งห้านาทีสุดท้าย ฉันถึงคิดได้ว่า ฉันไม่ได้ถามแม่เลยว่าความตายมันเป็นยังไง มันเป็นเรื่องของเด็กที่มักเห็นแก่ตัว คุณว่าไหม แต่ในที่สุด ฉันก็ได้สำนึกแล้วในตอนนี้ แต่มันก็เพียงชั่วประเดี๋ยวเดียว เหมือนเราส่องกระจกเพียงแว่บเดียว ฉันคิดว่า การจำไม่ลืม บางครั้งไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก มันไม่มีประโยชน์ที่จะจมอยู่กับอะไรนานๆ ไม่ใช่ว่าเราจะต้องลืมให้หมด เพียงแต่เราจะต้องคิดถึงการก้าวไปข้างหน้าด้วยต่างหาก”
* Sclerosis คือโรคที่เกิดจากความบกพร่องของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งควบคุมสมองและกระดูก สันหลัง โดยที่เนื้อเยื่อของระบบประสาทเป็นแผลหรือจับตัวเป็นแผ่นหนา ทำให้ร่างกายสูญเสียสาร myelin ที่มีผลต่อการทำงานของร่างกาย ไม่สามารถควบคุมการสั่งงานของร่างกาย ได้ ซึ่งจะปรากฏ ออกมาในอาการต่างๆ เช่น ตาบอด ชาตามร่างกาย หรือเสียวสะท้าน กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เสียการทรงตัว เป็นต้น

14. J.K. แต่งงานเป็นครั้งที่สอง ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2001 กับวิสัญญีแพทย์ ดร.นีล เมอเรย์ และได้ลูกชายคนแรกจากสามีคนนี้ คือ เดวิด กอร์ดอน โรวลิ่ง เมอเรย์ ซึ่งเกิดในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2003 และในเดือน มกราคม ค.ศ. 2005 เธอก็ได้ลูกสาวอีกคน ชื่อ แม็คเคนซี จีน โรวลิ่ง เมอเรย์ ซึ่งทำให้เธอสมปรารถนาเป็นอย่างยิ่ง เพราะเธอคิดมาตลอดว่า เธออยากมีลูกสามคน

15. บ้านของ J.K. ในปัจจุบันคือ คฤหาสน์สมัยศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเทย์ ในเพิร์ธเชอร์ สก็อตแลนด์ บริเวณสนาม มีต้นซิคเคอมอร์ (ตระกูลเมเปิล) อยู่ต้นหนึ่ง ซึ่งมีตำนานเล่าว่าเป็นต้นที่ Bonnie Prince Charlie เคยมานั่ง หลบใต้ร่มไม้นี้ ตอนที่ กองกำลัง แจ็คโคไบต์ ของพระองค์ ลุกฮือขึ้นมา  แย่งชิงบัลลังก์ของอังกฤษคืนมาจากสก็อตแลนด์ ในปี ค.ศ. 1745 นอกจากนั้น เธอยังมีบ้านอยู่ในกรุงเอดินเบรอะ และในกรุงลอนดอนอีกด้วย 

16. J.K. เป็นแฟนของวงดนตรี The Smiths และในปี ค.ศ. 2003 เธอเคยมาออกรายการของช่อง 4 เป็นรายการสารคดี ชื่อว่า 'The Importance of Being Morrissey”

17. หนังสือชุด Harry Potter ทุกตอน มียอดขายรวมกันมากกว่า 265 ล้านเล่ม และมีการนำไปแปลมากกว่า 60 ภาษา และ เชื่อกันว่า เล่ม Harry Potter and the Half-Blood Prince จะเป็นเรื่องแต่งที่ขายดีที่สุดของโลกทันทีที่มีวางตลาด

18. ในปี ค.ศ. 2003 J.K.ได้รับการติดต่อ Russell T. Davies ผู้ผลิตรายการทีวี เพื่อให้เขียนเรื่องให้แก่ภาพยนตร์ Doctor Who ชุดใหม่ แม้เธอจะรู้สึกสนุกกับข้อเสนอนั้น แต่เธอก็ต้องปฏิเสธไป เพราะกำลังยุ่งอยู่กับการเขียนเรื่อง Harry Potter and the Half-Blood Prince

19. J.K. ได้เป็นดารารับเชิญเล่นเป็นตัวเธอเองในภาพยนตร์ชุดของอังกฤษ เรื่อง The Simpsons ในชื่อตอนที่ว่า “The Regina Monologues” โทนี แบลร์ และ เซอร์ เอียน แม็คเคลลัน ก็เป็นดารารับเชิญในเรื่อง The Simpsons นี้เช่นกัน เป็นตอนที่ ครอบครัว Simpsons ไปเที่ยวลอนดอนและโฮเมอร์(ตัวละครในเรื่อง) ได้พบกับพระราชินี

20. เมื่อปีที่แล้ว คือ ค.ศ. 2004 ชื่อของ J.K ถูกรวมไว้ในทำเนียบอภิมหาเศรษฐีพันล้าน โดยนิตยสาร Forbes ของอเมริกา เธอเป็นอภิมหาเศรษฐีสตรีหนึ่งในห้าคนของทำเนียบนั้น ที่ร่ำรวยขึ้นมาด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งมรดก และจัดเป็นนักเขียนพันล้านคนแรกที่ร่ำรวยที่สุดในโลก


อ่านแล้วก็รู้สึกว่า การเป็นนักเขียนนั้นไม่ใช่ง่ายๆ  หลายคนอาจจะมองว่า การเป็นนักเขียนนั้นง่าย แค่หยิบปากกา ดินสอ มาเขียนอะไรลงบนกระดาษ หรือนั่งจิ้้มแป้นคอมพิวเตอร์ให้ออกมาเต็มหน้า นั่นก็ใช้การได้แล้ว การเป็นนักเขียน บางครั้งก็เหมือนนักขายฝัน ขายจินตนาการ ซึ่งคุณอาจไม่ต้องลงทุนอะไรมากเพียงแต่เสาะหาประสบการณ์ และใช้สิ่งที่อยู่ในหัวของคุณ แต่ความยากนั้น อยู่ตรงที่คุณจะต้องมีความอดทน และเฝ้ารอเวลาซึ่งไม่รู้ว่า วันใดวันหนึ่งจะประสบความสำเร็จ เป็นที่ต้อนรับของคนอ่าน และได้ผลตอบแทนที่จะนำมาเลี้ยงชีวิตได้หรือไม่ ขณะเดียวกัน ก็ต้องมีความเพียรที่จะเขียนและต้องกลั่นกรอง แง่มุม ความคิด เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่ต้องการออกมาให้โดนใจคนอ่าน ดังนั้น อย่าท้อแท้นะคะ นักเขียนทั้งหลาย ขอให้มุ่งมั่นบากบั่นกับการเขียนกันต่อไปค่ะ--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 4
pakae Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 1105
เข้าร่วมเมื่อ: 14 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 21 Jul. 2005,08:48 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ขอบคุณมากค่ะน้องพิล  thankssign.gif สำหรับประวัติของ เจ.เค.โรลลิ่ง
เพราะพี่ชอบอ่านเรื่อง แฮรี่มากๆเลย  ซื้อหนังสือเรื่องนี้ไว้ทั้งปกอ่อนปกแข็ง  ดูหนังทุกตอน และซื้อแผ่น ดีวีดีเก็บไว้หมดทุกตอนด้วย อิอิ
again.gif again.gif  แล้วมาลงอีกนะจ้ะ flower.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 5
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 21 Jul. 2005,10:57 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ขอบคุณพิลกริมจ้ะ เอาประวัติ เจ. เค. โรวลิ่ง มาลงให้อ่านยาวเหยียดเลย  เรื่องของคนจะโชคดี  เรื่องของคนจะดัง  เรื่องของคนจะรวย  ใครจะห้ามได้เนอะ

          พิลกริมเข้าไป edit เองได้เลยจ้ะ  ลองดูที่มุมขวาของข้อความที่เราโพสต์  จะมีคำว่า edit อยู่ ก็คลิกเข้าไปแก้ไขได้จ้ะ

           thankssign.gif   again.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 6
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 21 Jul. 2005,17:29 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

thankssign.gif แมวเหมียวชอบอ่านHarry Potterเหมือนกันค่ะagain.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 7
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 22 Jul. 2005,06:06 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ขอบคุณพี่แอ๊ดค่ะที่ช่วยแนะนำเรื่อง edit  ตอนนี้เลยเข้าไปแก้เรียบร้อยแล้วค่ะ   rose.gif
แล้วก็ขอบคุณป้าแก่ ที่เป็นแฟนแฺฮรี่ พอตเตอร์ พันธุ์แท้ หวังว่าพิลคงไม่ได้เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนป้าแก่นะจ๊ะ  wave.gif

ดีใจค่ะที่น้องแมวเหมียว ชอบอ่านเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ พี่พิลก็ชอบอ่านเหมือนกัน  อ่านแล้วอยากมีเสื้อคลุมล่องหนหายตัวได้นิ  couch.gif

--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 8
แมวเหมียว Search for posts by this member.
แม่ครัวโจ๊กน้ำใส
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 3991
เข้าร่วมเมื่อ: 23 Oct. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 24 Jul. 2005,01:49 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

whisper.gif แอบมานับรุ่นที่นี่ได้มั้ยคะ คุณพิลอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นพี่นะคะ
คนบางคนชื่อฟังดูเหมือนไม่แก่ แต่ความจริงอายุไม่น้อยแล้ว(ฮา) ic-12.gif

แมวเหมียวนั้นถ้านับรุ่นเทียบจากพี่แอ๊ดได้ประมาณว่า..
hum.gif แมวเหมียวเข้าเรียนปี1 พี่แอ๊ดเรียนอยู่ปี4น่ะค่ะ bigsmile.gif
ทีนี้คุณพิลจะเปลี่ยนคำแทนตัวเองมั้ยคะ ic-14.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 9
มะเหมี่ยว Search for posts by this member.
ชาวบ้านธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 1939
เข้าร่วมเมื่อ: 13 Mar. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 24 Jul. 2005,09:21 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สวัสดีค่ะ น้าแอ๊ด น้า pakae พี่แมวเหมียว คุณ pilgrim และสมาชิกทุกท่านค่ะ flower.gif

อ้างถึง (pakae: Posted on 20 กค. 2005 @ 20:48 )
พี่ชอบอ่านเรื่อง แฮรี่มากๆเลย  ซื้อหนังสือเรื่องนี้ไว้ทั้งปกอ่อนปกแข็ง  ดูหนังทุกตอน และซื้อแผ่น ดีวีดีเก็บไว้หมดทุกตอนด้วย อิอิ

น้า pakae ทันสมัยกว่ามะเหมี่ยวอีกนะคะ หนูอ่านแค่เล่ม 3 ก็จอดไม่แจวแล้วค่ะ laugh1.gif

inlove.gif น้าแอ๊ดคะ หนังเรื่องแรกที่พ่อพามะเหมี่ยวไปดู ก็เรื่อง "น้ำพุ" ค่ะ ตอนนั้น อำพล ลำพูน เป็นตัวแสดงนำ  มะเหมี่ยวเคยมีหนังสือที่พิมพ์แจกในงานศพของน้ำพุ เป็นจดหมายที่น้ำพุเขียนถึงคุณสุวรรณี สุคนธา(แม่) รู้สึกจะเป็นเล่มเล็กๆ ปกสีฟ้า (เพิ่งหายไปตอนย้ายบ้านนี้เองค่ะ)

น้ำพุเรียนโรงเรียนในเครือเดียวกับหนูนะคะ แต่เขาเป็นรุ่นพี่ซึ่งห่างกันมาก กี่ปีหนูจำไม่ได้แล้วค่ะ ชีวิตของน้ำพุน่าสงสารค่ะ cry2.gif 
.....ผิดที่ฉัน หรือจันทร์ที่ลืมฉันไป...... เป็นท่อนหนึ่งของเพลงพระจันทร์สีน้ำเงินค่ะ(น้ำพุชอบเพลงนี้มากค่ะ) wave.gif

อ้างถึง (แมวเหมียว: Posted on 23 กค. 2005 @ 13:49 )
แมวเหมียวนั้นถ้านับรุ่นเทียบจากพี่แอ๊ดได้ประมาณว่า..
แมวเหมียวเข้าเรียนปี1 พี่แอ๊ดเรียนอยู่ปี4น่ะค่ะ 
ทีนี้คุณพิลจะเปลี่ยนคำแทนตัวเองมั้ยคะ

แฮะ แฮะ laugh1.gif  คุณคุณ pilgrim จะเปลี่ยนคำแทนตัวเองว่ายังไงดีค่ะ มะเหมี่ยวจะได้เรียกถูกด้วยคนค่ะ wavey.gif

--------------
<MARQUEE onmouseout="this.start( )" onmouseover="this.stop( )"scrollamount="2"scrolldelay="0"loop="0"direction="left">[img]http://thummada.com/php_upload2/Copy of r7_19.gif[/img]...แต่ไหนแต่ไรมา....เวรไม่เคยระงับด้วยการจองเวร...[img]http://thummada.com/php_upload2/Copy of r7_19.gif[/img]</MARQUEE>
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 10
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 24 Jul. 2005,11:18 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

อ้อ  ดีค่ะที่มะเหมี่ยวชอบเรื่อง น้ำพุ  แล้วยังมีประสบการณ์ร่วมในโรงเรียนเครือเดียวกันอีกด้วย  น้าแอ๊ดก็ชอบงานเขียนของสุวรรณี สุคนธาค่ะ  น่าเสียดายที่เขาเสียชีวิตเร็วไป  ไม่งั้นคงจะมีผลงานออกมาอีกมาก  cry2.gif

     สงสัยรุ่นเดียวกันละมั้ง พิลกริมกะแมวเหมียวน่ะ หรือไม่แมวเหมียวก็แก่กว่าสัก 1 ปีอะไรทำนองนี้ ปาเก้จ๋าว่าไงจ๊ะ?  ic-14.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
9 คำตอบนับตั้งแต่ 09 Jun. 2003,09:11 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


กระทู้นี้มีหน้าเดียว
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com