เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

Page 1 of 41234>>

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: **ศิลปะตะวันตก**, =จิตรกรรมจรรโลงโลก=< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 1
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 01 Oct. 2002,11:28  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

จิตรกรรมสมัยฟื้นฟู ( Renaissance)

   Renaissance  แปลว่าการเกิดใหม่ (Rebirth) นักวิจารณ์และนักประวัติศาสตร์ บางท่าน ถือว่า เป็นการเริ่มต้น ศิลปะสมัยใหม่  ซึ่งเป็นช่วงระยะศตวรรษที่ 15 และ 16 ซึ่งศิลปกรรมส่วนใหญ่ นำเอาแบบอย่างของกรีกและโรมันมาปรับปรุงดัดแปลง  และมีการค้นคว้าเกี่ยวกับวิชาการทุกแขนง เพราะมีความเชื่อว่ามนุษย์เป็นศูนย์กลางของจักรวาล เชื่อว่ามนุษย์เป็นผู้ควบคุมธรรมชาติ ยึดมั่นในเหตุผล และถือว่าคุณค่าของมนุษย์อยู่ที่ความคิด ความรู้ และความสามารถของมนุษย์เอง   

  ในศตวรรษดังกล่าวนี้ อิตาลีเป็นศูนย์กลางของยุโรปตะวันตก  มีการเปลี่ยนแปลงฐานะ ของผู้ครอบครองที่ดินมาอยู่ในมือของประชาชน และพ่อค้า หรือ ชนชั้นกลาง ซึ่งชนกลุ่มนี้ได้ช่วยเหลืออุปการะศิลปิน ซึ่งมีทั้งนักประติมากรรมและสถาปนิกชั้นยอด และ จิตรกรชั้นเยี่ยม  ในที่นี้จะขอกล่าวถึงเฉพาะจิตรกรที่มีชื่อเสียง เช่น ฟรา แองเจลิโก ( Fra Angelico )  เลโอนาร์โด ดาวินชี ( Leonardo da Vinci ) เป็นต้น 

Fra Giovanni da Fiesole
ค.ศ. 1395-1455 ( โดยประมาณ )

   
    The Coronation of the Virgin. c. 1434-1435  Florence, Italy 

    [ ภาพนี้ คือภาพพิธีสวมมงกุฎแม่พระ แม่พระผู้นิรมล ( The Virgin Mary ) เป็นภาพที่มีปรากฏมากที่สุดรองจากพระคริสต์ เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเธอนั้นเชื่อสืบกันมาว่า พระผู้เป็นเจ้าทรงอำนวยพรให้เธอสูงยิ่งกว่าหญิงใด เป็นตัวแทนแห่งความดีงามและความบริสุทธิ์ เป็นสัญญลักษณ์ของมารดาผู้เมตตาและเปี่ยมไปด้วยความอ่อนหวานแห่งอิตถีเพศ 
    ภาพพิธีสวมมงกุฎแก่แม่พระ เป็นเหตุการณ์ตอนสุดท้ายของเรื่องราวในชีวิตของแม่พระ หลังจากพระคริสต์ทรงพามารดาของพระองค์ขึ้นสวรรค์แล้ว ก็ทรงสวมมงกุฎให้เธอเป็นราชินีแห่งสวรรค์ ]


    ฟรา แองเจลิโก ( Fra Angelico ) เกิดเมื่อประมาณปี ค.ศ.1395 ใน Vicchio di Mugello และเสียชีวิตที่ Rome ใน ปี 1455 เขาเป็นพระโรมันคาทอลิคในนิกายโดมินิกันซึ่งมีนามว่า Guido di Piero 
    ในปี 1420-22 เขาได้แสดงฝีมือของเขาเป็นครั้งแรกที่ the convent of San Domenico in Fiesole ซึ่งเขาได้วาดภาพฉากหลังแท่นบูชาในโบสถ์ และต่อมาเขาก็ได้รับมอบหมายให้วาดภาพฝาผนัง ใน convent of San Marco in Florence.


   
    The Naming of John. c. 1434/35 San Marco, Florence, Italy

    [ภาพนี้หมายถึง การกำเนิดและตั้งชื่อนักบุญจอห์นแบ๊บติสต์ ( St. John the Baptist) นักบุญจอห์นแบ๊บติสต์ เป็นบุคคลที่เห็นได้ในภาพเขียนยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการมากที่สุดท่านหนึ่ง ในฐานะที่เป็นผู้กรุยทางให้พระคริสต์ 

    ในภาพนี้ อาลิซาเบทตั้งครรภ์ตามคำทำนายของกาเบรียล เมื่อถึงกำหนดเธอก็คลอดบุตรชาย ครอบครัวของเธอและเพื่อนบ้านอยากจะตั้งชื่อทารกน้อยตามชื่อของผู้เป็นบิดา แต่อลิซาเบทยืนยันว่าทารกนั้นต้องชื่อจอห์น เพื่อให้เรื่องยุติ ทั้งหมดจึงไปขอให้ ซาคาริยา ผู้เป็นบิดาตั้งชื่อให้ แต่ซาคาริยา เป็นใบ้ จึงขอกระดานชนวนมา แล้วเขียนลงไปว่า นามของเด็กชาย คือ จอห์น ทำให้คนทั้งหลายอัศจรรย์ใจเป็นอันมาก] 
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 2
STUV Search for posts by this member.
เริ่มไม่ใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 283
เข้าร่วมเมื่อ: 09 Jul. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 01 Oct. 2002,19:26 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

อรุณสวัสดิ์ครับป้า Add
เด็กสมัยนี้คงรู้จักแต่ ลีโอนาโด ดี คาปริโอ มากกว่า ลีโอนาโด ดา วินจิ ....
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 3
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 02 Oct. 2002,00:10 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

สวัสดีเช้าสายบ่ายเย็นจ้ะ Stuv

    แหม เลโอนาร์โด ดาร์วินชี เด็กๆคงรู้จักบ้างละมั้ง ชื่อเสียงออกโด่งดัง เป็นบุุคคลสำคัญของโลกเชียวนา ในหนังสือเรียนก็มี
    
     จิตรกรรม ( Painting ) หมายถึงการวาดภาพหรือเขียนภาพ  ด้วยสีชนิดต่างๆ ด้วยวิธีการต่างๆ มีลักษณะสองมิติ คือกว้าง ยาว และมิติที่สาม คือ ความตื้นหรือลึก ซึ่งอยู่ที่ความรู้สึกของผู้ดู 

      จิตรกรรมเป็นผลของความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ เป็นประสบการณ์รองของธรรมชาติตรงหน้า เช่นเมื่อศิลปินเขียนภาพทิวทัศน์ ศิลปินเพียงจำลองสภาพธรรมชาติตรงหน้า เป็นรูปเท่านั้น ไม่ใช่ธรรมชาติจริงๆ จิตรกรรมมีชื่อเรียกตามลักษณะและเรื่องราวที่ปรากฎ เช่น ภาพทิวทัศน์ (Landscape painting ) ภาพสิ่งก่อสร้าง ( Architectural Landscape ) ภาพคนครึ่งตัว (Portrait ) ภาพผนัง ( Mural Painting ) ภาพหุ่นนิ่ง ( Still-life Painting ) เช่น ภาพดอกไม้ ภาพวัตถุหรือหุ่นที่ไม่เคลื่อนไหวต่างๆ  ภาพประกอบ (Illustration )ต่างๆ ช่วยขยายความสำคัญของเรื่องราว เช่นภาพประกอบในหนังสือ รวมทั้งภาพโฆษณาด้วย
      


       จิตรกรรมหมายถึงการระบายด้วยสีน้ำ สีเทียน สีชอล์ค สีอะคริลิค ฯลฯ ภาพเขียนในยุคเรอเนสซองต์ เป็นการเขียนด้วยสีฝุ่น (Tempera Painting ) มักระบายบนผ้าใบ แผ่นไม้ หรือผนัง สำหรับสีฝุ่นนี้เวลาจะนำมาใช้ระบายต้องผสมกับกาวเสียก่อน แต่ในสมัยเรอเนสซองค์ ใช้สีผสมกับไข่ขาว  หรือไข่ทั้งฟองกับน้ำ  แต่เนื่องจากส่วนผสมแบบธรรมชาติเช่นนี้ ทำให้เกิดมีกลิ่นและหลุดร่อนได้ง่าย ต่อมาจึงได้นำส่วนผสมอื่นๆ มาผสมเพื่อยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย เช่น benzoate of soda, bath salts, table salt, soap or cleanser , alcohol or bleach  บางภาพก็ผสมสีทองลงไปด้วย


   

ชื่อภาพ Saint Lawrence Receiving the Treasures of the Church from Pope Sixtus II 
c. 1450s Fresco Chapel of Nicholas V, Vatican Palace
ของ  Fra Giovanni da Fiesole
 
[ ความหมายของภาพนี้ นักบุญลอเรนซ์ เกิดที่เมือง เฮวสกา ประเทศสเปน และได้เข้าเฝ้าพระสันตะปาปาซิกซ์ตุสที่ 2 ที่เมืองนี้ พระสันตะปาปาประทับใจจึงพาท่านไปโรมด้วย และแต่งตั้งให้เป็นอัครสังฆานุกรมแห่งศาสนจักร มีหน้าที่ดูแลสมบัติของศาสนจักร ]
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 4
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Oct. 2002,01:17 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ขออภัย ที่นำความหมายของภาพมาลงให้ทีหลัง ขอให้ย้อนกลับไปอ่านข้างต้นด้วยค่ะ
 
เอาภาพของ ฟรา แองเจลิโก ( Fra Angelico ) มาให้ชมอีกค่ะ ภาพเขียนของเขาทุกภาพเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคริสต์ศาสนาชื่อภาพ San Marco Altarpiece: The Beheading of Cosmas and Damian. c. 1439-1442. Tempera on panel. 36 x 46 cm. Louvre, Paris, Franceชื่อภาพ San Marco Altarpiece Predella: detail of the Crucifixion of Saints Cosmas and Damian
1438-40


ความหมายของภาพ 

นักบุญคอสมาส และนักบุญดาเมียน เป็นฝาแฝดเชื้อสายอาหรับที่ได้รับการเลี้ยงดูแบบชาวคริสต์ ทั้งสองอุทิศชีวิตให้กับการแพทย์และการผ่าตัด จึงกลายเป็นนักบุญผู้พิทักษ์กับการแพทย์และการผ่าตัด มีชื่อเสียงว่า สามารถรักษาคนเจ็บได้อย่างปาฏิหาริย์ ครั้งหนึ่งท่านรักษาชายขาเน่าด้วยการตัดขาทิ้ง และต้องเอาขาของคนผิวดำที่เพิ่งจะตายมาต่อให้ เมื่อคนป่วยฟื้นขึ้นก็พบว่าตนมีขาสีขาวข้างหนึ่ง สีน้ำตาลข้างหนึ่ง

     ฟราอันเจลิโก เขียนภาพถ่ายทอดเรื่องราวตอนนี้ไว้ คอสมาสและดาเมียนถูกสังหารในยุคของจักรพรรดิ ดีโอเคลเตียน ซึ่งเป็นยุคที่ชาวคริสต์ถูกตามฆ่า ตอนแรกทั้งสองถูกจับโยนลงทะเล แต่ฑูตสวรรค์มาช่วยไว้ ต่อมาทั้งคู่ถูกจับโยนเข้ากองไฟ แต่เปลวไฟไม่อาจระคายผิวท่านทั้งสองได้ จึงถูกจับมัดไว้กับไม้กางเขน ให้ผู้คนขว้างปาด้วยก้อนหิน แต่ก้อนหินกลับกระดอนมาสังหารผู้ที่ขว้าง ในที่สุดจึงต้องถูกสังหารด้วยการตัดหัว
 

    คอสมาสและดาเมียนมักอยู่คู่กันในเสื้อคลุมสีแดงแบบหมอ สวมหมวก มี ตลับน้ำมันหอมอยู่ในมือหนึ่ง ส่วนมืออีกข้างหนึ่งถือเครื่องมือผ่าตัด หรือโกร่ง(เครื่องมือบดยา)กับหินบดยา ต่อมาตระกูลเมดิชี (ตระกูลนายธนาคารผู้มั่งคั่งและมีอิทธิพลในฟลอเรนซ์) รับท่านทั้งสองเป็นนักบุญประจำตระกูล

ข้อมูลและภาพจาก
หนังสือ เครื่องหมายและสัญญลักษณ์ในคริสต์ศิลป์ จอร์จ เฟอร์กูสันเขียน กุลวดี มกราภิรมย์ แปล
หนังสือ ศิลปนิยม  ของ อารี สุทธิพันธุ์
History of Art for Young People ของ H.W. Janson and Anthony F.Janson
http://www.artlex.com/ArtLex/t/tempera.html
http://www.abcgallery.com
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 5
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 10 Oct. 2002,04:53 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เลโอนาร์โด ดาร์วินชี ( Leonardo da Vinci )


ชื่อภาพ Autoritratto dopo


         เลโอนาร์โด เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน ปีคริสตศักราชที่ 1452 ในเมืองวินซี ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เขาเป็นบุตรนอกกฎหมายของ ปิเอโร ดาวินซี ขุนนางท้องถิ่นซึ่งเป็นเจ้าพนักงานพิสูจน์ และรับรองเอกสาร แห่งเมืองฟลอเรนซ์ กับหญิงสาวที่ชื่อ คาทารีน่า(Catarina) สาเหตุที่ทั้งคู่ไม่ได้แต่งงานกันให้ถูกต้องตามกฎหมายอาจเป็นเพราะ คาทารีน่ามาจากครอบครัวชาวไร่ชาวนา ในปีเดียวกันที่ เลโอนาร์โดเกิดนั้นเอง บิดาของเขาก็สมรสกับภรรยาคนแรกที่มิใช่แม่ของเขา

        

         ในระยะแรก เลโอนาร์โดอาศัยอยู่กับมารดาในบ้านหินขนาดสามห้องนอนที่หมู่บ้าน Anchiano ไม่ไกลจากเมืองวินซี เมืองเล็กอันงดงามในแถบชนบทของทัสคานีนี่เองที่หนูน้อยเลโอนาร์โดเริ่มรักและผูกพันกับธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง

         ปิเอโรและภรรยาไม่มีบุตรด้วยกัน เขาจึงพรากเด็กน้อยจากแม่เอาไปชุบเลี้ยงที่วินซี เลโอนาร์โดมีโอกาสศึกษาเล่าเรียนแต่ความกระตือรือร้นและความอยากรู้อยากเห็นของเขาทำให้ครูที่โรงเรียนเอือมระอาไปตามๆกัน

        ครั้งหนึ่งเขานำซากสัตว์เล็กๆมาที่บ้านเพื่อหัดวาดรูปด้วยท่วงท่าที่ทะมัดทะแมงอย่างน่าทึ่ง บิดาของเขาต้องทนกับกลิ่นเหม็นเน่าของซากสัตว์ จนในที่สุดต้องนำภาพวาดนั้นไปขาย

         เมื่อเลโอนาร์โดอายุ 14 ปี บิดาก็พาเขาไปอยู่ที่เมืองฟลอเรนซ์ ซึ่งขณะนั้นถือว่าเป็นดินแดนแห่งปัญญาชนและศิลปินชั้นแนวหน้าของยุโรป วงการศิลปะที่นั่นกำลังเจริญรุ่งเรือง 


        
        Andrea del Verrocchio (1435-1488) วาดโดย Lorenzo di Credi

         ในปี ค.ศ.1466 นั้น เขาได้ไปฝึกงานกับสำนักศิลปะ อังเดรย์ เวอรอคชิโอ (Andrea del Verrocchio) ซึ่งผลิตงานศิลปะหลายรูปแบบ เช่น ประติมากรรม จิตรกรรม เครื่องทองแดงและรูปหล่อทองแดง  ณ ที่นั้นเอง เลโอนาร์โด ได้ฝึกฝนและเพิ่มความเก่งกาจ เชี่ยวชาญในงานต่างๆ ที่นี่เขาได้มีโอกาสพบและทำงานร่วมกับจิตรกรผู้มีชื่อเสียง เช่น Botticelli, Perugino และ Lorenzo di Credi เขาฝึกงานที่นั้นไปจนถึงปีค.ศ. 1476 และได้เข้าร่วมเป็น สมาชิกของสมาคมจิตรกรในปี ค.ศ.1472 ผลงานต่างๆ ที่ตกทอดมาสู่สายตา ของคนรุ่นหลังก็ได้เริ่มมาจากจุดนี้นี่เองชื่อภาพ Anunciation 1475-78   

         ภาพนี้เป็นภาพ "การแจ้งข่าวแก่พระแม่พรหมจารี" เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวตอนที่อัครเทวทูตกาเบรียลมาแจ้งข่าวแก่พระแม่ว่า เธอจะให้กำเนิดพระคริสต์ "ลูกา"

     และในช่วงนี้เอง เลโอนาร์โด ได้วาดภาพเหมือนชิ้นแรกของเขา 

         
ภาพเหมือน ชื่อ Portrait of Ginevra de Benci

         เขาวาดจากบุคคลซึ่งมานั่งเป็นแบบจริงๆ วาดเมื่อประมาณ ปี ค.ศ. 1473-1474 ซึ่งขณะนั้น เขามีอายุเพียง 21-22 ปีเท่านั้น เป็นภาพเขียนสีน้ำมันบนไม้

         เลโอนาร์โดได้เขียนตำราจิตรกรรมไว้เล่มหนึ่ง ชื่อ Treatise on Painting เขาได้กล่าวแนะนำผลงานของเขาชิ้นนี้ว่า เป็นภาพเหมือนบุคคลที่เขาเขียนขึ้นในยามเย็น ที่มีแสงนุ่มนวล  จากภาพทำให้เราคิดไปว่า จีเนฟรา คงมีนิสัยเย็นชา ซึ่งอาจเป็นเพราะเธอถูกกักตัวไม่ให้พบกับผู้คน จวบจนถึงเวลาที่ต้องแต่งงาน หรือจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจที่ทำให้เธอต้องแต่งงานโดยไม่มีความรักก็เป็นได้ จิตรกรรมชิ้นนี้จึงโดดเด่นที่ความเศร้าหมองของใบหน้าที่เก็บความรู้สึกได้อย่างยอดเยี่ยมท่ามกลางความมืดสลัวของยามสายัณห์  ซึ่งกรรมวิธีการเขียนภาพเช่นนี้ ดาวินซีได้ใช้ต่อมาในภาพ โมนาลิซ่า

    
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 6
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 10 Oct. 2002,21:32 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE


    
    ชื่อภาพ A doration of the Magi 1481-82
    เป็นภาพสีน้ำมันบนแผ่นไม้ ปัจจุบันอยู่ที่ฟลอเรนซ์ อิตาลี
    (เป็นภาพที่เขียนไม่เสร็จ)


     ภาพนี้เป็นภาพเหตุการณ์ประวัติพระคริสต์เมื่อแรกประสูติ โดยมีนักปราชญ์จากเปอร์เซียมาเฝ้าและบูชาทารกพระคริสต์ คำว่า Magi เป็นชื่อคณะนักบวชจากเปอร์เซียสมัยโบราณ ถือกันว่าเป็นผู้วิเศษหรือนักปราชญ์ด้วย ในภาพนี้มีนักปราชญ์หรือผู้วิเศษจากเปอร์เซีย 3 คน มาเฝ้าและบูชาทารกพระคริสต์ เป็นเหตุการณ์ที่ศิลปินนิยมนำมาเขียนภาพกันมาก
  
     เลโอนาร์โด เขียนภาพนี้ เมื่ออายุได้ 29 ปี โดยนักบวชแห่งวัดซันโดนาโด ในเมือง สโกเปโด เป็นผู้ว่าจ้างให้เขียนขึ้น เพื่อนำเอาไปเป็นฉากประดับแท่นบูชาในโบสถ์ 
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 7
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 12 Oct. 2002,20:51 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เลโอนาร์โด ยังทุ่มเทความสนใจให้กับเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานศิลปะด้วย เขาได้เพิ่มพูนความรู้ทางด้านกลศาสตร์ให้กับตนเอง โดยการทำงานเป็นวิศวกรให้กับฝ่ายพลเรือน และฝ่ายทหาร จากนั้นเริ่มศึกษาค้นคว้าทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยเน้นทางด้าน กายวิภาค ชีววิทยา คณิตศาสตร์ และฟิสิกส์ และแม้ว่าเลโอนาร์โดจะให้ความสนใจ ในหลายสิ่งหลายอย่างก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาหยุดงานเขียนชิ้นที่สำคัญที่สุดไปได้ นั่นก็คือ การเขียนภาพ อาหารค่ำมื้อสุดท้าย(The Last Supper) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก


ภาพ อาหารค่ำมื้อสุดท้าย(The Last Supper)

    ภาพนี้ เป็นภาพสีฝุ่นบนผนัง Dining Hall of Santa Maria delle Grazie in Milan Italy

    เขาเริ่มวาดภาพนี้เมื่อ ปี ค.ศ. 1495 และวาดเสร็จเมื่อปี ค.ศ.1498  เลโอนาร์โดวาดภาพนี้เมื่อมีอายุได้ 43 ปี
   
    ภาพนี้เป็นภาพเหตุการณ์ตอนที่พระคริสต์ทรงร่วมเสวยพระกระยาหารกับอัครสาวก ก่อนที่จูดาสอิสคาริออตจะทรยศต่อพระองค์ โดยการแจ้งเบาะแสให้ทหารโรมันมาจับตัวพระองค์ไปตรึงไม้กางเขน ระหว่างพระกระยาหารมื้อค่ำนี้ พระคริสต์ทรงบิขนมปังแจกเหล่าสาวกแล้วตรัสว่า คนหนึ่งที่นั่งอยู่ในหมู่นี้แหละเป็นผู้ทรยศต่อพระองค์ เหล่าสาวกเมื่อได้ฟังดังนั้นก็มีปฎิกิริยาแตกต่างกันไป


    เมื่อมิลานตกเป็นของฝรั่งเศส ในปี ค.ศ.1499 เลโอนาร์โดได้ออกจากมิลานเพื่อไปหางานทำที่อื่น โดยเริ่มไปที่เมืองมองทัวส์ และเมืองเวนิส แต่ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นได้ไม่นาน ก็กลับมาที่ฟลอเรนซ์อีก โดยทำงานเป็นคนเขียนแผนที่ และเป็นวิศวกรทหาร ให้กับ ซีสาร์ บอร์จีอา และในปีค.ศ.1503 เลโอนาร์โดได้สร้างงานศิลปะที่สำคัญๆเอาไว้มากมาย ตัวอย่างเข่น ภาพเขียนบนฝาผนังในเรื่องของ สงคราม ( Battle of Anghiari ) ซึ่งเขียนติดไว้ที่ห้องโถงของสภาในตัวเมือง รูปโมนาลิซ่า (Portrait of Mona Lisa) อันเลื่องชื่อ
   


    ภาพ " Monalisa " นี้ คือ ภาพของหญิงคนหนึ่ง ที่ชื่อว่า Lisa มีชีวิตอยู่ในปี ค.ศ.1479-1528 ภาพเขียนนี้ถึงแม้สีที่ใช้จะออกมาในโทนแสงสลัว  แต่ทุกคน ที่เมื่อได้เห็นภาพนี้แล้ว จะรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวาของภาพ จนเราไม่สามารถละสายตาไปได้เลย จากรูปข้างบนจะเห็นว่า เธอมองมายังคุณด้วยรอยยิ้มเล็กน้อย และที่น่าอัศจรรย์คือ เธอจะดูเปลี่ยนแปลงไปทุกครั้ง ที่เรากลับมาดูเธอซึ่งคุณอาจเปลี่ยนความคิดได้ว่ารอยยิ้มของเธออาจไม่ได้แสดงถึงความสุขอีกแล้ว แต่กลับเป็นรอยยิ้มที่แฝงด้วยความเศร้า
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 8
ฤษีข้ามน้ำ Search for posts by this member.
เริ่มไม่ใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 199
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 5
PostIcon โพสต์เมื่อ: 13 Oct. 2002,08:26 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

รอให้ถึงแวน ก็อก ครับ ไม่รู้อีกนานไม๊ครับน้าแอ็ดดด ic-12.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 9
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 13 Oct. 2002,08:55 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

นานค่ะ นานมากด้วย เพราะอันนี้น้าแอ๊ดตั้งใจทำตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของศิลปะภาพเขียนสมัยแรกๆ

เอาอย่างนี้คุณฤษีเข้าไปดูที่นี่ก่อนนะ

Vincent Vangogh
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 10
ฤษีข้ามน้ำ Search for posts by this member.
เริ่มไม่ใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 199
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 5
PostIcon โพสต์เมื่อ: 13 Oct. 2002,09:29 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

คับน้าแอ็ด..เดี๋ยวถึงตาคนนี้แล้วผมจะเข้ามาดูใหม่
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
34 คำตอบนับตั้งแต่ 01 Oct. 2002,11:28 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


Page 1 of 41234>>
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com