เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

Page 2 of 4<<1234>>

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: **ศิลปะตะวันตก**, =จิตรกรรมจรรโลงโลก=< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 11
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 17 Dec. 2002,20:02  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ศิลปะสมัยฟื้นฟูยุคแรกๆจะเน้นทางด้านศาสนาเป็นหลัก แต่ต่อมาจะเน้นชีวิตปัจจุบัน โดยแสดงให้เห็นรูปคน ซึ่งมักปรากฎเป็นประธานของภาพ ส่วนฉากหลังมักวาดเป็นภาพวิว โดยแสดงบรรยากาศตามจินตนาการต่างๆ สัดส่วนของรูปข้างหน้าและภาพวิวด้านหลังจะแสดงให้เห็นขนาดแตกต่างอย่างชัดเจนตามหลักของ Perspective ลักษณะของการใช้สี ส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปทางสีเขียว เหลือง หรือ เขียว น้ำตาล เป็นส่วนมาก

    ในสมัยหลังศิลปินที่ได้รับการศึกษาตามแนวของสมัยศิลปะฟื้นฟูหลายคนได้เปลี่ยนแปลงวิธีการเขียนภาพของตน โดยเน้นความเคลื่อนไหวในภาพมากขึ้น ดังนั้นศิลปกรรมในยุคหลังจึงเรียกว่า แมนเนอริสต์ ( Mannerrist ) ศิลปินในยุคนี้ เช่น  ราฟาเอล , ไมเคิล แองเจลโล

   ราฟาเอล ( Raphael ค.ศ. 1483 – ค.ศ.1520 )


(ภาพเหมือนราฟาเอลคนซ้ายกับเพื่อน)
Self-Portrait with a Friend. 1517-1519. Oil on canvas. Louvre, Paris, France
    
      ราฟาเอลเกิดเมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 1483 พ่อของเขาเป็นนักกวีและคนเขียนภาพให้กับเจ้าชายพระองค์หนึ่งซึ่งอยู่ในสมัยเรอเนสซองค์ตอนต้น  เขาได้รับการฝึกฝนการเขียนภาพมาจากบิดา แม้ว่าบิดาของเขาจะไม่ใช่ผู้ที่โดดเด่นนักในการวาดภาพ แต่ในที่สุดราฟาเอลก็เป็นผู้บุกเบิกยุคของการเขียนภาพแบบ Manerism กล่าวคือมีลักษณะการเขียนที่มีริ้วรอยการเคลื่อนไหว รูปทรงไม่มั่นคงอยู่กับที่  ราฟาเอลศึกษาศิลปะกับบิดาและจากครูผู้มีชื่อเสียงหลายคน  เช่น เคยฝึกงานกับ เวอรอคซิโอ และ เลโอนาร์โด ดาวินซี เป็นต้น

    ราฟาเอลเขียนภาพเกี่ยวกับศาสนามาก และนิยมเขียนภาพคนเป็นประธานของภาพ โดยมีฉากหลังเป็นรูปวิวธรรมชาติ
    


ชื่อภาพ Marriage of the Virgin. 1504. Oil on panel. Pinacoteca di Brera, Milan, Italy
Adam and Eve (ceiling panel). 1509-1511. Fresco. Vaticano, Stanza della Segnatura, Rome

[ การสร้างอาดัม พระผู้เป็นเจ้าทรงปั้นมนุษย์ด้วยธุลีดิน ทรงระบายลมปราณเข้าทางนาสิก แล้วมนุษย์ก็พลันมีชีวิต 
 การสร้างอีฟ เมื่อพระผู้เป็นเจ้าทรงสร้างอาดัมแล้ว ทรงดำริว่ามนุษย์ต้องมีผู้ช่วย นอกเหนือจากนกและสัตว์นานาชนิด จึงทรงทำให้อาดัมหลับสนิท..ทรงดึงซี่โครงของอาดัมออกมาซี่หนึ่ง แล้วสมานเนื้อจนสนิทแทนที่กระดูก แล้วนำซี่โครงนั้นมาสร้างเป็นมนษย์ผู้หญิง ทรงนำเธอไปมอบให้แก่มนุษย์ผู้ชาย อาดัมจึงกล่าวว่า นี่คือกระดูกจากกระดูกของเรา เนื้อจากเนื้อของเรา เธอจะได้รับการเรียกขานว่า ผู้หญิง  เพราะเธอมาจากผู้ชาย ] 
    
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 12
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 28 Dec. 2002,18:41 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ราฟาเอลได้รับความบันดาลใจจากงานศิลป์ของเลโอนาร์โด และกลายเป็นคู่แข่งของไมเคิล แองเจลโล แต่ในที่สุดทั้งสามคนนี้ต่างก็ได้ชื่อว่า เป็นสามจิตรกรใหญ่ของสมัยเรอแนสซองส์ด้วยกัน ราฟาเอลเป็นที่โปรดปรานของสันตะปาปาจูเลียสที่ 2 (Julius II) และลีโอที่ 10 (Leo X) เป็นสถาปนิกในการก่อสร้างโบสถ์เซนต์ปีเตอร์ใหม่ใน ค.ศ.1514

    งานจิตรกรรมที่สำคัญของราฟาเอลคือ "Sistine Madonna" และ "The School of Athens"

   
   

   ชื่อภาพ The School of Athens. 1509. Fresco. Vaticano, Stanza della Segnatura, Rome
   เป็นภาพวาดของนักปรัชญาสำคัญคือ โสเครตีส (Socrates) เพลโต (Plato) และอริสโตเติล (Aristotle) กับลูกศิษย์ของท่าน 50 คน

   
    ชื่อภาพ Sistine Madonna. c.1513-1514. Oil on panel. Dresden Gallery, Dresden, Germany
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 13
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 30 Dec. 2002,20:21 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTEThe Judgement of Solomon. c.1518-1519. Fresco. Vaticano, Loggia on the Second Floor, Rome.

[ หญิงสองคนเข้าเฝ้ากษัตริย์โซโลมอน เพราะต่างอ้างสิทธิ์ในตัวเด็กทารกคนหนึ่ง เพื่อยุติข้อพิพาทนี้ ทรงเรียกหาดาบมาเล่มหนึ่ง พร้อมตรัสว่า 
  
    "จงแบ่งเด็กที่ยังมีชีวิตคนนี้เป็นสองท่อน แล้วให้นางทั้งสองไปคนละท่อน"มารดาที่แท้จริงของทารกไม่อยากให้ทารกน้อยเสียชีวิต เพราะความรักลูกจึงกราบทูลว่า 

    "ข้าแต่ฝ่าพระบาท ขอทรงมอบทารกที่ยังมีชีวิตนี้ให้แก่นางเถิด ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะฆ่าเขาเสีย" แต่หญิงอีกคนหนึ่งกลับกราบทูลว่า

    "ขออย่าให้ทารกนี้เป็นของข้าหรือของเจ้าเลย แต่ขอให้ทรงแบ่งทารกออกเป็นสองท่อนเถิด"

    กษัตริย์โซโลมอนจึงทรงตัดสินใจได้อย่างถูกต้องว่า ใครเป็นมารดาที่แท้จริงของทารก และคืนทารกให้แก่นางไป ]


 
 
ชื่อภาพ La Donna Velata. c. 1514-1516. Oil on canvas. Palazzo Pitti, Galleria Palatina, Florence, Italy


    ภาพสุดท้ายของราฟาเอลThe Transfiguration. c.1519-1520. Oil on panel. Vaticano, Pinacoteca Apostolica Vaticano, Rome.

[ การจำแลงพระองค์ หลังกลับจากเผยแพร่ศาสนาครั้งแรกแล้ว เหล่าสาวกก็ตระหนักว่า พระเยซูทรงเป็นพระบุตรที่แท้จริงของพระผู้เป็นเจ้า พระองค์ทรงนำ ปีเตอร์ จอห์น และเจมส์ ขึ้นไปสวดมนต์บนภูเขา ณ ที่นั้นทรงจำแลงพระองค์ต่อหน้าพวกเขา ฉลองพระองค์กลายเป็นสีขาวเจิดจำรัสด้วยรังสีแห่งสวรรค์ มีประกาศกโมเสสกับประกาศกเอไลอัส สนทนาอยู่กับพระองค์ ปีเตอร์จึงเสนอว่าจะสร้างที่เคารพขึ้นสามที่ตรงจุดนั้น ที่หนึ่งสำหรับพระเยซู ที่หนึ่งสำหรับโมเสส และอีกที่หนึ่งสำหรับเอไลอัส ขณะที่ปีเตอร์กำลังพูด 

    มีเมฆหมอกลอยมาคลุมพวกเขาไว้.....และมีเสียงดังจากก้อนเมฆว่า 

    "นี่คือบุตรที่รักยิ่งของเรา ขอพวกเจ้าจงฟังเขาเถิด" ]     ข้อมูลจากหนังสือ ศิลปนิยม อารี สุทธิพันธ์
     หนังสือ เครื่องหมายและสัญญลักษณ์ในคริสต์ศิลป์ จอร์จ เฟอร์กูสันเขียน กุลวดี มกราภิรมย์ แปล

http://www.abcgallery.com/R/raphael/raphael-2.html
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 14
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 10 May 2003,07:02 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

 Sandro Botticelli Botticelli หรือ Alessandro di Moriano Filipepi (ค.ศ.1444/5-1510)

     เขาเป็นบุตรคนที่ 4 ของ Mariano di Vanni Filipepi ซึ่งมีอาชีพฟอกหนัง ชื่อเล่นของเขา Botticelli มาจากคำว่า little barrel น่าจะแปลว่ากระบอกน้อยๆ หรือ ถังน้อย ซึ่งน่าจะมาจากความอ้วนท้วนของเขานั่นเอง คาดว่าเขาได้ไปฝึกฝนงานเขียนภาพจาก studio of Filippo Lippi ผลงานของเขาจะมีลักษณะศิลปะยุคเรอเนสซองค์อย่างเด่นชัด เป็นยุคศิลปะของคริสศตวรรษที่15 ( quattrocento ) ซึ่งเขาได้รับอิทธิพลมาจาก ราฟาเอลช่วงแรกๆ และจาก Ruskin ซึ่งจะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับศาสนา  งานช่วงแรก เช่น 


ภาพ Adoration of the Magi (1475)การนมัสการของพวกโหราจารย์
[ เมื่อพระเยซูประสูติที่กรุงเยรูซาเล็ม นักปราชญ์ 3 ท่านจากตะวันออกเดินทางมายังกรุงเยรูซาเล็มเพื่อสืบหาพระผู้กำเนิดมาเพื่อเป็นกษัตริย์ให้ชาวยิว  เมื่อนักปราชญทั้งสามมาพบมารีกับพระกุมารที่เบทเลเฮมแล้ว ก็ได้คุกเข่าลงสรรเสริญพระองค์ และถวายของขวัญประกอบด้วย ทองคำ กำยาน และมดยอบ

ของขวัญวันคริสตมาสที่เหล่าโหราจารย์ นำมาถวายมีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

1. ทองคำ (Gold) เป็นธรรมเนียมของชาวเปอร์เซียที่ไม่อาจเข้าเฝ้ากษัตริย์ได้ถ้าปราศจากของขวัญและทองคำเป็นของขวัญอันทรงคุณค่าคู่ควรต่อกษัตริย์เท่ากับการยอมรับโดยดุษฎีว่า พระคริสต์กุมารนี้คือผู้บังเกิดมาเป็นกษัตริย์

2. กำยาน (Frankincense) เป็นเรื่องปกติที่จะต้องนำกำยานและเครื่องหอมสำหรับการนมัสการพระเจ้ามาที่พระวิหารและผู้ที่จะถวายเครื่องหอมและกำยานนี้คือปุโรหิต (ซึ่งมาจากคำภาษาลาตินว่า pontifex ที่แปลว่า “สะพาน” หรือ “ผู้สร้างสะพาน” เพราะปุโรหิตเป็นผู้สร้างสะพานระหว่างพระเจ้ากับมนุษย์) เท่ากับเป็นการยอมรับว่าพระกุมารเยซูนี้คือ ผู้ที่มาบังเกิดมาเป็นปุโรหิตระหว่างโลกและสวรรค์

3. มดยอบ (Myrrh) คือยางไม้หอมของพืชจำพวก Commiphora เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่จะชโลมศพด้วยมดยอบ เพื่อดับกลิ่นศพและรักษาสภาพศพให้คงรูป เท่ากับเป็นการยอมรับว่า พระกุมารผู้มาประสูตินี้ มาเพื่ออยู่และตายไถ่บาปมนุษย์ในฐานะผู้ช่วยให้รอดและเป็นค่าไถ่บาป ]
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 15
เก่ง Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 57
เข้าร่วมเมื่อ: 03 May 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 10 May 2003,08:06 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เพิ่งสังเกตเห็นวันนี้ชัดๆ

โมนาลิซา หัวเถิกๆครับ
มองแล้วเหมือนผู้ชายผมบางๆหวีแสกครับ

ic-14.gif

--------------
กัมมุนา วัตตะตีโลโก
สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 16
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 11 May 2003,00:38 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ค่ะ โมนาลิซ่า ดูยังไงก็ไม่ใช่คนสวย แต่ดูมีจิตวิญญาณจากรอยยิ้มอันลึกลับกระมังคนจึงได้คลั่งไคล้ภาพนี้ ก็แล้วมุมองของแต่ละคนค่ะ

     มาเล่าเรื่อง Botticelli ต่อนะคะ

     ปี ค.ศ. 1470 Botticelli ก็มี workshop เป็นของตนเอง เขาได้ทุ่มเทชีวิตการเขียนภาพส่วนใหญ่ของเขาให้แก่ตระกูล Botticelli แต่ภาพที่โด่งดังของเขา เป็นภาพที่เขาวาดเกี่ยวกับเทพนิยาย เช่น 

     และภาพที่โด่งดังมากชองเขา คือ   

     The Birth of Venus, 1480, tempera on canvas[ในภาพ Zephyr เทพแห่งลมตะวันตก กับ Chloris บินมาพร้อมพ่นลมหายใจที่อบอุ่นและแผ่วเบาเพื่อพลิ้วพาให้วีนัสเข้าสู่ฝั่ง ข้างขวาเป็นภาพเทพธิดานางไม้เอาเสื้อผ้ามามอบให้แก่วีนัส ]


    อ่านเรื่องเพิ่มเติมเรื่อง กำเนิดวีนัส

     ภาพ Primavera, 1477-80, tempera on wood[ ในภาพจะเป็นภาพของ วีนัส กับเทพ Mercury ขวาสุดเป็น Zephyr เทพแห่งลมตะวันตก กำลังไล่จับ Chloris ซึ่งได้แปลงร่างเป็น Flora เทพธิดาแห่งดอกไม้ ข้างบนสุดจะเห็นคิวปิด กำลังแผลงศรไปยัง Three Graces ซึ่งเป็นสาวพรหมจรรย์ของวีนัส ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของถ้อยคำแห่งความรัก อันได้แก่ beauty desire และ fulfillment]

    ให้ดูภาพหน้าของเทพธิดาแห่งดอกไม้ชัดๆ      จาก  http://www.abcgallery.com
       http://www.thai.to/diokorat/teach/x_mas.html
      The Story of Painting ของ Sister Wendy Beckett
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 17
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 14 May 2003,01:31 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

คุณเก่งว่าโมนาลิซ่า หน้าเหมือนผู้ชาย พอดีพี่ไปเจอภาพเขียนของ  Marcel Duchamp จิตรกรฝรั่งเศส ปี คศ.1887-1968 ซึ่งอยู่ในกลุ่มศิลปิน ลัทธิดาดา (Dadaism) ที่มีความคิดต่อต้านงานศิลปะเก่าๆในอดีตว่า มีจิตใจคับแคบ ดังนั้นพวกเขาจึงสร้างสรรค์งานแนวใหม่ขึ้นโดยสร้างความเป็นปฎิปักษ์กับงานศิลปะแบบเก่า ( Anti-Art ) ลัทธินี้เกิดขึ้นเนื่องจากความเสื่อมโทรมในทางสังคมและศิลปะวิทยา สืบเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาจะแสดงถึงการแดกดัน เยาะเย้ย ถากถาง มองโลกในแง่ร้าย 

    เมื่อปี ค.ศ. 1919 Marcel Duchamp นำเอาภาพ โมนาลิซ่าของ ลีโอนาร์โด ดาวินชี ซึ่งถือเป็นศิลปะชั้นสูง มาจำลองเป็นภาพเหมือนทุกประการ แล้วใส่หนวดเข้าไป ตั้งชื่อภาพนี้ว่า Reproduction of L.H.O.O.Q. ซึ่งมีความหมายว่า เธอร้อนรนกระวนกระวาย

    

     คราวนี้ยิ่งเหมือนผู้ชายเข้าไปใหญ่เลย เหมือนรึเปล่า คุณเก่ง?

        จากหนังสือ ศิลปะสมัยใหม่  ของ กำธร  สุนพงษ์ศรี
        และ http://www.abcgallery.com/D/duchamp/duchamp24.html
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 18
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 23 Apr. 2004,00:48 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE


Michelangelo(ค.ศ. 1475-1564)Portrait of Michelangelo
วาดโดย Marcello Venusti 1504-1506

     ไมเคิล แองเจโล เป็นศิลปินชาวอิตาเลียน ผู้เป็นทั้ง สถาปนิก จิตรกร ประติมากร และกวี


     ชื่อเต็มของเขาคือ Michelangelo di Ludovico di Lionardo di Buonarroti Simoni เกิดเมื่อ ค.ศ.1475 ที่ Caprese ใน Casentino ชื่อตระกูล Buonarroti Simoni ของเขามีบันทึกไว้ในลำดับเหตุการณ์ของเมืองฟลอเรนซ์ในศตวรรษที่ 12 ด้วย 

     เมื่อเขาอายุได้ 13 ปีก็ได้เข้าฝึกงานกับ จิตรกรที่ชื่อ Domenico Ghirlandaio ซี่งทำให้เขาได้รับอิทธิพลการเขียนภาพมาจาก Masaccio เนื่องจากครูของเขาไม่เพียงนิยมชมชื่นภาพวาดในแนวศาสนาของ Masaccio เท่านั้น แต่ยังชมชอบแนวคิดในออกแบบภาพอีกด้วย


    ต่อมาในปี ค.ศ.1489 เขาได้มีโอกาสศึกษากับสำนักของ Lorenzo the Magnificent เขาได้อาศัยอยู่กับตระกูล Palazzo Medici ใน Via Larga จึงมีโอกาสศึกษาเรื่อง “antique and good statues” 

     Lorenzo the Magnificent เสียชีวิตในปี ค.ศ.1492 และต่อมา ในปี 1494 ตระกูล Medici ก็ถูกขับไล่ออกจากเมืองฟลอเรนซ์ ไมเคิล แองเจโล จึงเดินทางออกจากฟลอเรนซ์ไปยังเมืองเวนิส และเมือง โบโลญ่า ปี 1496 เขาเดินทางไปโรมและอยู่ที่นั่นจนถึง ค.ศ. 1501
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 19
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 25 Apr. 2004,07:20 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE


นี่คือภาพแกะสลักบนแผ่นหินอ่อน Madonna of the Stairs ของ Michelangelo เมื่อ ค.ศ.1490. อยู่ที่ Casa Buonarroti, Florence, Italy


นี่คือรูป Bacchus ค.ศ. 1496-1497 ประติมากรรมบนหินอ่อน ของ Michelangelo อยู่ที่ Museo Nazionale del Bargello, Florence, Italy

      Bacchus คือ Dionysus เทพเจ้าแห่งเหล้าองุ่น นั่นเอง
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 20
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 26 Apr. 2004,02:20 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

ในปี ค.ศ. 1499 ไมเคิล แองเจโลได้แกะสลักรูป Pieta บนหินอ่อนให้แก่สำนักวาติกันเสร็จสิ้นลง   โดยถือว่าเป็นประติมากรรมชิ้นเอกที่เปี่ยมไปด้วยศิลปะที่สมบูรณ์แบบที่สุด แสดงออกอย่างเข้าถึงอารมณ์ของคริสตชน สีหน้าแสดงความเจ็บปวด เศร้าโศก ภาพกล้ามเนื้ออันงดงาม และภาพรอยยับย่นของผ้าที่แทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นการแกะสลักบนหินอ่อน

     ตามความหมาย  Pieta  คือ ภาพที่ถ่ายทอดเหตุการณ์ตอนที่แม่พระกับคนอื่นๆ  กำลังร้องไห้คร่ำครวญอยู่กับพระศพของพระคริสต์หลังจากนำลงมาจากไม้กางเขนแล้ว

     (หมายเหตุ ถ้าได้ชมภาพยนตร์ เรื่อง The Passion Of The Christ อย่างละเอียด จะได้เข้าใจและเห็นภาพทางคริสตศาสนาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น)

     

     Pieta ค.ศ.1499 อยู่ที่ St. Peter's, Vatican

     
     
      ภาพรายละเอียดพระพักตร์ของพระแม่

     
      ภาพรายละเอียดพระพักตร์ของพระคริสต์
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
34 คำตอบนับตั้งแต่ 01 Oct. 2002,11:28 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


Page 2 of 4<<1234>>
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com