เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

Page 6 of 18<<2345678910>>

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: ดูหนัง ดูละคร แล้วย้อนดูตัวเรา, ร่วมถ่ายทอดบทตอน การแสดงที่คุณชื่นชอบ< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 51
nava Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 80
เข้าร่วมเมื่อ: 29 Nov. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 01 Feb. 2003,00:51  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

คุณ freebird อยากดูหนังเรื่องอะไรเป็นที่สุดครับ?
    คืนก่อนผมไปดู "the ring"ที่เสรีฯ รอบ 3 ทุ่มมีผู้ชมทั้งสิ้น 4 ท่าน
 ต้องคอยเหลียวหลังเป็นระยะ เพราะหนังค่อนข้างสยองขวัญ
 ผู้ประพันธ์วางโครงเรื่องได้ลึกลับ ชวนติดตาม โดยเฉพาะตอนจบ
 เขย่าขวัญผู้ชมมาก
 อดคิดไม่ได้ อะไรที่ทำให้ผู้ประพันธ์แต่งเรื่องได้เช่นนี้
                   "จินตนาการหรือปมในใจ"
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 52
nava Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 80
เข้าร่วมเมื่อ: 29 Nov. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 01 Feb. 2003,00:57 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

แท้ที่จริงในภาพยนต์เรื่อง "HERO"
   ใครคือฮีโร่ จอมดาบนิรนาม,หิมะเหิร,.....หรือจิ๋นซี?
   ผู้ใดไปชมมาแล้ว โปรดชี้แนะๆ
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 53
freebird Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 64
เข้าร่วมเมื่อ: 18 Oct. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 03 Feb. 2003,01:05 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ตอบคุณนาวานะคะ  หนังที่อยากดูตอนนี้  คือ เรื่อง Gangs of New york  ค่ะ  เพราะนักแสดงคนโปรดยอมมาแสดงเสียทีหลังจากหยุดไปนาน  เดย์เนียล  เด ลูวอิส  นะค่ะ  ส่วนเหตุผลอื่นไม่มีค่ะ  เรื่อง Hero ไปดูมาแล้วค่ะ  สำหรับฟรีเบริ์ดหนังสนุกมาก  ถึงฉากต่อสู้บางฉากจะดูโอเวอร์ไปหน่อยแต่รับได้ค่ะ  ชอบการใช้สีแทนความหมายบางอย่าง ( เรื่องความหมายของสี เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาอธิบายให้ฟัง )  เนื้อหาของหนังทีแรกอาจจะดูแล้วมึน ๆ นิดหน่อย สำหรับคนที่ไม่ชอบดูหนังประเภทเล่าย้อนไปย้อนมา  แต่ถ้าดูไปเรื่อยก็จะสนุกเองเพราะเนื้อหาจะเข้มข้นขึ้น  เดี๋ยวพรุ่งนี้มาเล่าต่อนะจ๊ะเพราะต้องไปทำงานแล้ว
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 54
freebird Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 64
เข้าร่วมเมื่อ: 18 Oct. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Feb. 2003,00:58 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

มาเล่าต่อจากเมื่อวานนะคะ
เนื้อหาใน HERO เกิดขึ้นในยุคสงครามระหว่างรัฐ(ระหว่างปี475 - 221 ก่อนคริสตกาล) ที่ประเทศจีนถูกแบ่งออกเป็น 7 รัฐ คือ ฉิน,เฉ่า,ฉั่น,เว่ย,หยาน,ชู และ ฉี
การแก่งแย่งอำนาจผู้นำแคว้นหรือแห่งรัฐต่าง ๆ นำมาซึ่งความทุกเข็ญของประชาราษฏร์

ในรัฐทั้ง 7 รัฐ ฉินเข้มแข็งที่สุด มี ฉินอ๋องเจิ้ง (เฉิน ต้า หมิง)คุมอำนาจโดยมีกลุ่ม " นักฆ่า " ที่หมายมั่นปั้นมือจะสังหารเจ้ารัฐฉิน
หนังอาศัยการเล่าเรื่องแบบเดียวกับ "ราโชมอน" ของ อาคิระ คุโรซาวาและ "จิ้งจอกภูเขาหิมะ" ของกิมย้ง กล่าวคือถ่ายทอดเรื่องราวเดียวกันถึง 3 ครั้ง ผ่านมุมมองที่แตกต่าเพื่อให้ผู้ชมได้คิดและจินตนาการตามว่าเรื่องที่เกิดขึ้น ใครถ่ายทอดความจริง ใครใส่ไคร้ความเท็จหลังจากผู้ถูกขนานนามว่า นรินาม( หลี เหลียน เจี๋ย ) เล่าเรื่องการสังหาร จอมยุทธ์เวหา( ดอนนี่ เยน ) จอมยุทธหิมะเหิน( จาง ม่าน อวี้ ) จอมยุทธ์กระบี่หัก( เหลียง เฉา เหว่ย ) 3 นักฆ่าที่เคยบุกเข้ามาสังหารฉินอ๋องเจิ้ง

สิ่งที่"นิรนาม"เล่าครั้งแรก นักฆ่าทั้งสามคน มีภาพลักษณ์ติดลบ ทั้งหมดมีจิดใจเต็มไปด้วยความเคียดแค้น ยึดถืออารมณ์เป็นใหญ่ หวาดระแวงรวมถึงการลอบทำร้ายกันเอง แต่เรื่องที่เล่ามาถูกฉินอ๋องเจิ้งคาดเดา(ในใจ) ว่าเป็นเรื่อง"โกหก" ที่ถูกปั้นแต่งขึ้น บนสมมติฐาน"ความน่าจะเป็น" ช่วงนี้หนังจะสื่อให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของนักฆ่าทั้ง 3 คน ที่เต็มไปด้วยความกล้าหาญ เสียสละ และอุดมการณ์ในจิตใจที่สูงส่ง

ก่อนที่"นรินาม" จะเปิดเผยมุมมองที่เป็น"ข้อเท็จจริง" นักฆ่าแต่ละคนมี อุดมการณ์(ปรัชญา) ที่ต่างกันภายในจิตใจ นี่คือประเด็นสำคัญที่หนังต้องการสื่อ
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 55
freebird Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 64
เข้าร่วมเมื่อ: 18 Oct. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 04 Feb. 2003,02:02 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

"นิรนาม" ผูกโยงเรื่องก็เพื่อต้องการสังหารฉินอ๋องเจิ้ง ส่วน"หิมะเหิน" มุ่งมั่นที่จะล้างแค้นแทนบิดา กระบี่หักไม่ต้องการให้ความโกรธแค้นย่ำยีความสงบสุขของประชาชนชาวจีน ขณะที่ ฉินอ๋องเจิ้งยืนอยู่บนความลำบากใจ ต้งยอมทำตามกฏหมายด้วยการสั่งฆ่านิรนาม แม้จะรู้สึกเจ็บปวดอย่างที่สุด

นี่คือลักษณะเด่นของวิธีการเล่าเรื่องอันแยบคาย มีการโน้มน้าวเพื่อเปลี่ยนมุมมองและวิธีคิดของผู้ชมชนิดหักมุม

ลักษณะเด่นอีกอย่างก็คือ บรรยากาศและอารมณ์โดยรวมของหนังที่ถูกเติมสีสันจนมีกลิ่นอายความเป็นฟนตาซี แตกต่างจากหนังจีนกำลังภายในโดยทั่วไป

การนำสีมาสื่อความหมายทำให้นึกถึง "ปรัชญาจีน" ที่เชื่อว่าธรรมชาติทั้งมวลประกอบด้วยธาตุทั้ง 5 คือ ธาตุไม้,ธาตุไฟ,ธาตุดิน,ธาตุโลหะและธาตุน้ำ
ธาตุทั้งหมดเป็นทางนำไปสู่ "หยาง" และ "หยิน"

ธาตุทั้ง 5 แต่ละธาตุมีส่วนประกอบที่สัมพันธ์กับการตีความเรื่องสีที่ใช้ในหนัง แต่ละสีที่ถูกใส่เข้าไปมีความหมายให้เห็นความแตกต่าง ระหว่างมุมมองของตัวละคร เพื่อให้คนดูติดตามได้ง่ายขึ้น ขระเดียวกันยังทำให้หนังเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของวัฒนธรรมแห่งจีน

"สีดำ" สื่อถึงธาตุโลหะ หมายถึงคนใจคอสงบเป็นตัวแทนของฉินอ๋องเจิ้งและนิรนาม วังรัฐฉินและท้องพระโรงถูกทาบทาด้วยสีดำทะมึน ชุดดำของขุนนางนับหมื่น ชุดเกราะเหล็กสีดำที่กองทัพและฉินอ๋องเจิ้งใส่โทนสีของฉากเหล่านี้จะออกโทนดำมืด เมื่อเราเห็นการเผชิญหน้าของนิรนามและฉินอ๋องเจิ้ง นั่นคือการต่อสู้ทางจิตใจระหว่างคนที่เคร่งขรึม สำรวมและใจคอสงบสองคน
"สีแดง" สื่อถึงธาตุไฟ แสดงสภาวะจิตใจของนิรนามที่พลุ่งพล่านและร้อนแรง ขณะกำลังเล่าเหตุการณ์ที่แต่งขึ้นจากความคิดของตัวเองต่อหน้าฉินอ๋องเจิ้ง
"สีเหลือง" สื่อถึงธาตุดิน เป็นสีแทนตัวหิมะเหินที่จิตใจของเธอเยือกเย็นพอที่จะแทงคนรักของตัวเองได้ ฉากต่อสู้ระหว่างเธอกับสาวใช้ จันทรา (จางซิยี่) ท่ามกลางต้นไม้ใบสีเลืองเป็นแนวยาวสุดลูกหูลูกตา เป็นฉากแสดงภาวะจิตใจของเธอได้งดงามยิ่ง
"สีน้ำเงิน" สื่อถึงธาตุน้ำ เป็นสีที่สื่อถึงจิตใจของกระบี่หักในสายตาของฉินอ๋องเจิ้ง ธาตุนี้ไม่อยู่เป็นที่ ชอบเคลื่อนย้าย กระบี่หักเป็นจอมยุทธ์เร่ร่อน แต่สิ่งที่เขาต้องการที่สุดก็คือการได้ไปบ้านของคนที่รัก
"สีเขียว" สื่อถึงธาตุไม้ หนังถูกนำมาใช้สื่อในฉากความร่วมมือกันของกระบี่หัก - หิมะเหิน ไม่ว่าจะเป็นการพบรักระหว่างการต่อสู้กลางน้ำตกและฉากที่ร่วมมือกันบุกฆ่าฉินอ๋องเจิ้ง รวมไปถึงฉากที่จอมยุทธ์เวหา ซึ่งสวมชุดสีเขียวในฉากที่ใช้จิตใจต่อสู้กับนิรนาม ธาตุนี้มักจะเจออุปสรรคทั้ง เวหา กระบีหัก-หิมะเหิน ต่างเคยล้มเหลวมาแล้วในการลอบสังหารฉินอ๋องเจิ้ง
"สีขาว" แม้จะไม่ปรากฏอยู่ในธาตุทั้ง 5 ตามปรัชญาจีน แต่อีกนัยหนึ่งก็สื่อถึง "การวางเฉย" ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ที่ได้ชื่อว่า "วีรบุรุษ" ทุกคนต้องมี ดังคำกล่าวของฉินอ๋องเจิ้งที่วิเคราะห์อักษรคำว่า "กระบี่" (ที่กระบี่หักเขียนไว้) ออกมาได้ว่า "มือกระบี่ที่แท้จริง คือคนที่ไม่มีทั้งกระบี่ในมือและกระบี่ในใจ"

สนุกมั้ยคะ คุณนาวากับการนั่งอ่านเรื่อง "โทนสี" ในหนังแล้วตีความตาม สำหรับฟรีเบริ์ดสนุกมาก เศร้ามากด้วย
นี่ยังไม่รวมถึงฉากต่อสู้ที่มีมิติ ลีลาวิจิตร เฉกเช่นการตวัดพู่กันเขียนอักษรจีนที่เส้นสายสัดส่วนสมดุลกันอย่างงดงาม โดยเฉพาะการใช้เสียงอุปรากรจีนประกอบฉากต่อสู้ ในฉากที่สื่อถึงการต่อสู้ในจิตใจของตัวละคร สามารถสร้างมิติที่แตกต่างได้อย่างดี
นักแสดงทุกคนเล่นได้ดีทีเดียวค่ะ ข้อเขียนข้างบนฟรีเบิร์ดคัดลอกมาจากหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 2 ก.พ. 2546 ค่ะ อ่านแล้วคุณนาวา ว่าใครน่าจะเป็น วีรบุรุษคะ ?
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 56
นกกะปูด Search for posts by this member.
เด็กรับใช้ธรรมดา
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 1820
เข้าร่วมเมื่อ: 25 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 06 Feb. 2003,18:59 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ขอคั่นจังหวะหน่อยนะคะน้องฟรีเบิร์ด เผอิญเมื่อวานได้ดูหนังเรื่อง Minority Report ก็เลยเอาเกร็ดความรู้มาฝากค่ะ คอหนังฝรั่งที่ชอบดูหนังประเภทอาชญากรรม สืบสวนสอบสวน เวลาที่ตำรวจจับผู้ร้ายคงต้องคุ้นเคยกับประโยคเหล่านี้แหง๋ๆ เลย

1. คุณมีสิทธิที่จะไม่ให้การ
2. คำให้การของคุณจะถูกนำไปใช้ยันคุณในศาลได้
3. คุณมีสิทธิที่จะพูดคุยกับทนายความและมีสิทธิในการมีทนายความ
4. ถ้าคุณไม่สามารถจ่ายค้าจ้างทนายความได้
ก่อนถามคำให้การ ถ้าคุณต้องการทนายความ เราจะจัดหาทนายความให้

ประโยคที่ตำรวจในหนังฝรั่งมักจะพูดกันเวลาจับผู้ร้ายข้างบนเนี่ย เขาใช้ปฏิบัติกันในการจับผู้ต้องหาจริงๆ ด้วยค่ะ เรียกว่า Miranda Rule หรือหลักมิแรนด้า [1] มันมีที่มายืดยาวจากรัฐธรรมนูญของอเมริกา เพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาและควบคุมอำนาจของตำรวจ... ในอเมริกาหลักมิแรนด้า นี้เขาใช้กันเคร่งครัดมาก ประมาณว่าถ้าตำรวจไม่แจ้งสิทธิทั้ง 4 ข้อนี้ คำให้การหรือพยานหลักฐานใดๆ ที่ได้มา จะใช้ยันผู้ต้องหาในชั้นศาลไม่ได้เลย..

ประเทศไทยกำลังพัฒนาหลักนี้มาใช้ค่ะ อีกหน่อยเราคงได้ยินหลักมิแรนด้าในหนังไทยกัน (รวมทั้งในชีวิตจริงด้วย) เฮ้อ.. แต่มันก็ยาวจังแฮะ กว่าตำรวจจะพูดจบ ก็โดนผู้ร้ายยิงตายพอดี.. เหอๆๆ

____
(1) Miranda v. Arizona, 384 U.S. 436 (1966).
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 57
อิสรชน ฅนเดินทาง Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 543
เข้าร่วมเมื่อ: 12 Oct. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 07 Feb. 2003,02:03 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ภาพยนตร์เรื่อง SHALLOW HAL ที่ผมเพิ่ง เช่ามาดู
ที่ดูแล้ว กำลังสะท้อนใจ ถึงเรื่องราวของผู้คนทุกวันนี้
ที่มองและตัดสินคนจากภายนอก
ไม่ได้มองเข้าไปถึงข้างใน
ที่บางคนอาจดูอัปลักษณ์ภายนอก แต่งดงามภายใน
บางคนงดงามภายนอก และภายในกลับอัปลักษณ์
ภาพยนตร์เรื่องนี้ สะท้อนและเสียดสีสังคมได้อย่างแหลมคม

....
เทียบเคียงกับ หลักศาสนา(พุทธ)
พุทธองค์ทรงเคย ตรัสไว้เมื่อสมัยพุทธกาลว่า
คฤหัสถ์ จะหลงในสมณะด้วยเหตุต่าง ๆ คือ

ด้วยเพราะสมณะนี้ กล่าวหลักธรรมด้วยวาจาไพเราะ (ปากหวาน ประจบคฤหัสถ์)
ด้วยเพราะสมณะนี้แลดูเคร่งในหลักธรรม
ด้วยเพราะสมณะนี้แต่งด้วยจีวรอันเก่าคร่ำคร่า
ด้วยเพราะสมณะนี้รูปกายภายนอกดูงดงาม
.......


นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่มองเห็นเพียงภายนอก เราน่าจะสนใจสิ่งที่อยู่ภายในกันมากกว่าครับ
bowsdown.gif  bowsdown.gif  bowsdown.gif

--------------
[MOVE] ไม่ล้มเหลว หากเราไม่ล้มเลิก [/MOVE]

[MOVE] รักมั่นรักเดียว กันยารัตน์ ไกรอักษร น้องหนู เท่านั้น[/MOVE]

ลองมาหาคำตอบ นะครับว่า เวลาเพื่อสังคม นั้น มีอะไร เมื่อไหร่ได้บ้าง แล้ว มาเป็นแขกประจำ ของเรานะครับ

http://www.issarachon.com
Offline
Top of Page Profile Contact Info WEB 
 Post Number: 58
nava Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 80
เข้าร่วมเมื่อ: 29 Nov. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 08 Feb. 2003,07:24 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

คุณfreebird ท่าจะติดคอลัม"คนหลงวิก"เหมือนกับผม
เท่าที่ติดตามหนังของ"จางอี้โหมว"มา ๒ เรื่อง พบว่านอกจากเน้นใช้
สีในการสื่อความหมายแล้ว พบว่า"ผ้าแพรพรรณ"ก็เป็นอีกสื่อที่จางฯ
ถนัด ในเรื่องแรกๆของเขาที่นำ"กงลี่"มาแสดง ก็ใช้ฉากของโรงย้อมผ้า
ดำเนินเรื่อง ตอนนางเอกนำผ้าออกตากกับราวไม้ไผ่สูง
  ชายผ้ายาวที่ทิ้งตัว แลยามต้องลมพริ้วไหว งดงาม...งดงามมาก
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 59
nava Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 80
เข้าร่วมเมื่อ: 29 Nov. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 08 Feb. 2003,07:35 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ท่านผู้พิพากษา น่าจะคุยเรื่องกฎหมายกับท่านผู้อาวุโสที่"ร่มทองหลาง"
ได้อย่างออกรส เพราะทางนั้นก็กำลังค้นคว้าอยู่เช่นกัน
ถ้าพูดถึงหนังแนวต่อสู้ทางศาล ผมนึกถึง "A Few Good Men"ที่
ทอม ครูส กับ เดมี่ มัวร์ แสดง
ถ้าให้สดใหม่หน่อยก็ "Erin Brockovich" ที่เจ๊จู...เลีย โรเบิร์ตแสดง
คุณนกกระปูด คงได้ชมแล้ว คิดว่าน่าจะมีแง่มุมทางกฎหมายดีๆ ให้เป็นอุทาหรณ์บ้างไหม..ครับ?
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 60
nava Search for posts by this member.
ค่อนข้างใหม่
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 80
เข้าร่วมเมื่อ: 29 Nov. 2002

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 08 Feb. 2003,08:04 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

ฤาสังคมเราทุกวันนี้เป็นสังคม"เปลือก"?
มีหนังอนิเมชั่นเรื่อง"Sherk" ที่เสียดสีเรื่องนี้ได้ไม่เลวเช่นกัน
จับเอาเจ้าหญิงแสนสวยมาคลายคำสาป แล้วถอดรูปเป็น"อสูร"เฉยเลย
ให้นึกถึงการ์ตูนอีกเรื่อง"BEAUTY AND THE BEAST" ก็สอนเด็กๆ
ของเรา ได้อย่างอ่อนโยน
เอ...แล้วเยาวชนของเราจะ GET..ไหมหนา? ท่านอิสรชน
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
176 คำตอบนับตั้งแต่ 18 Dec. 2002,07:08 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


Page 6 of 18<<2345678910>>
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com