เชิญคลิกไปแปลนบ้าน
ขอต้อนรับเพื่อนสมาชิกล่าสุด คุณ......สู่บ้านฅนธรรมดาครับ......สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ยืนยันอีเมล์ อย่าลืมกลับไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร..คลิกยืนยันกลับมาด้วยน่ะครับ..หรือเมล์กลับมาที่ admin ตามอีเมล์ข้างล่าง หรือที่ KiLiN


» Welcome Guest
[ Log In :: Register ]

1 members are viewing this topic
>Guest

กระทู้นี้มีหน้าเดียว

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]

reply to topic new topic new poll
กระทู้: มุมท่องเที่ยวทั่วไปค่ะ (เป็นการแนะนำท่องเที่ยว)< ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >
 Post Number: 1
อิศรา Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 571
เข้าร่วมเมื่อ: 08 Sep. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 12 Oct. 2007,16:55  Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

วันนนี้ขอเชิญท่องเที่ยวด้วยกันค่ะ ตะลุยถิ่นอีสาน...เที่ยวประเพณีไหลเรือไฟ


อลังการแสง-สี-เสียงเฉลิมพระเกียรติ กิจกรรมมากมายเชื่อมสัมพันธ์ 2 ฝั่งโขง

ภาคอีสาน นับว่ามีประเพณีที่หลากหลายแม้อยู่ในภาคเดียวกัน นั่นเป็นเพราะมีหลายกลุ่มชนเผ่า ซึ่งในช่วงนี้นักท่องเที่ยวหลายคนจำต้องเตรียมเดินทางไปชมงานประเพณี “ไหลเรือไฟ” ที่ จ.นครพนม ซึ่งถือเป็นประเพณี และเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ของชาวนครพนม


นางสาวกิตติกา ลิขิตวศินกุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 4 เปิดเผยว่า จังหวัดนครพนม ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม เทศบาลเมืองนครพนม กำหนดจัดงานประเพณีบุญยิ่งใหญ่ของชาวนครพนม “ประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-27 ตุลาคม 2550 ณ บริเวณริมแม่น้ำโขง และบริเวณหน้าตลาดอินโดจีน โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การออกร้าน และนิทรรศการของส่วนราชการ ณ สนามหน้าศาลากลาง การไหลเรือไฟโบราณ มหกรรมไหลเรือไฟในลำแม่น้ำโขง คือวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ในวันที่ 26 ตุลาคม 2550 พร้อมกับชมการประกวดธิดาเรือไฟ ซึ่งมีขึ้นในวันที่ 21 ต.ค. การแสดงเรือไฟของ 3 ชาติ (ไทย-ลาว-เวียดนาม) การแข่งขันเรือยาวระหว่างประเทศ ณ บริเวณแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม การแสดง แสง-สี-เสียง เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดในกลุ่ม “สนุก” จาก สปป.ลาว จากเวียดนาม บริเวณเวทีลานคอนกรีต      หน้าศาลากลางจังหวัด (หลังใหม่) ลิ้มรสความอร่อยของอาหารพื้นเมือง งานพาข้าวแล ถนนอาหารและถนนคนเดิน การรำบูชาองค์พระธาตุพนม ณ ลานหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร (26 ตุลาคม 2550) กิจกรรมตักบาตรเทโว ณ บริเวณลานกันเกรา หน้าตลาดอินโดจีน นครพนม (27 ตุลาคม 2550)

นายบุญสนอง บุญมี ผวจ.นครพนม กล่าวว่า จังหวัดนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ซึ่งในปีนี้ได้เตรียมงานไว้อย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี มีเรือไฟกว่า 30 ลำ ล่องไปตามลำน้ำโขง     ในคืนจันทร์เพ็ญทุกคืนจะมีกระทงสายล่องลอยกลางลำแม่น้ำโขง ดูแล้วสวยงามยิ่งนัก
     
ด้าน นายพิศิษฐ์ ปิติพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม กล่าวว่า เทศบาลเมืองนครพนม ได้จัดแข่งขันเรือยาว ชิงโล่พระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม มีเรือร่วมแข่งขันกว่า 50 ลำ ณ บริเวณ ลำแม่น้ำโขง เรือจาก มุกดาหาร ปทุมธานี หนองคาย อุบลราชธานี น่าน อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และ สปป.ลาว วันที่ 23 ตุลาคม จัดพิธีอัญเชิญโล่พระราชทาน การแข่งขันเรือยาว วันที่ 26 ตุลา คม 2550 จัด การประกวดปราสาทผึ้ง และขบวนแห่ปราสาทผึ้ง ของ 22 ชุมชน


การไหลเรือไฟ ถือเป็นการบูชาพระพุทธเจ้าในวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากเทวโลก หลังจากที่พระพุทธองค์ได้เสด็จขึ้นไปจำพรรษาที่ดาวดึงส์พิภพ เพื่อแสดงพระสัทธรรมเทศนา อภิธรรม 7 คัมภีร์ (บทที่ใช้สวดในงานศพ)       เพื่อโปรดพระพุทธมารดา เมื่อออกพรรษาแล้ว    พระพุทธเจ้า ก็เสด็จลงมาสู่โลกมนุษย์ โดยบันไดทิพย์ทั้ง 3 คือ บันไดทองอยู่เบื้องขวาเป็นที่ลง    แห่งหมู่เทพยดา บันไดเงินเป็นที่ลงแห่งหมู่พรหม ส่วนบันไดแก้วเป็นทางเสด็จของพระพุทธเจ้า หัวบันไดอยู่ยอดเขาพระสิเนรุราชทรงแสดง “โลกวิวรณ์ปาฏิหาริย์” คือ เปิดโลกโดยทอดพระเนตรไปเบื้องบนถึงพรหมโลกเบื้องต่ำสุดถึงอเวจีนรกและทิศ   ต่าง ๆ ทั้งแปดทิศโลกธาตุแห่งหมื่นจักรวาลและเห็นเป็นลานกว้างอันเดียวกัน ทำให้สวรรค์มนุษย์   นรก แลเห็นกันและกันจึงเรียกวันนี้ว่า “วันพระเจ้าโปรด  โลก” พระองค์เสด็จมา ณ เมืองสังกัสสะสถานที่นั้น    เรียกว่า “อจลเจดีย์” ทวย   เทพทั้งหลายส่งเสด็จ มนุษย์      ทั้งหลายรับเสด็จด้วยเครื่องสักการบูชามโหฬาร การไหลเรือ  ไฟก็คือ เป็นการ สักการบูชาอย่างหนึ่งในวันนั้น และได้ทำเป็นประเพณีสืบทอดกันมาจนทุกวันนี้นอกจากนี้ยังมีตำนานการไหลเรือไฟ     ที่กล่าวถึงที่มาของการไหลเรือไฟแตกต่างออกไป   อีก ซึ่งแต่ละตำนาน ล้วนมีเหตุผลที่แตกต่างกัน    ไป มีการอ้างอิงพระพุทธประวัติเมื่อสมัยสองพันห้าร้อยกว่าปีมาแล้ว อย่างไรก็ตาม วิธีการทำเรือไฟ    แต่เดิมเมื่อถึงวันออกพรรษาชาวค้มต่าง ๆ จะพา   กันหาท่อนกล้วยหรือไม้ไผ่มาต่อเป็นลำเรือยาวประมาณ 5-6 วา ทำหัวท้ายเหมือนเรือธรรมดา แคมเรือยกขึ้นสูงหนึ่งเมตร ทำราวไว้ทั้งสองข้าง    เพื่อวางขี้ไต้ ตะเกียงหรือโคมไฟ จัดหาข้าวปลา     อาหาร ฝ้ายใน ไหมหลอด เสื่อผืน แพรวา ไว้ข้างใน พอเวลาเย็นประมาณ 5 โมง จะเริ่มทำพิธีไหลเรือ   ไฟ โดยนิมนต์พระสงฆ์สวดมนต์ไหว้พระรับศีล และฟังเทศน์ เมื่อเสร็จแล้วจะให้ญาติโยมประดับตกแต่งเรือด้วยดอกไม้ธูปเทียนที่ถือไปประกอบพิธีทางศาสนา พอเวลาย่ำค่ำก็จุดไฟในเรือแล้วปล่อยไปตามแม่น้ำ ปัจจุบันการทำเรือไฟ ได้พัฒนาก้าวหน้ามากขึ้น สามารถออกแบบรูปต่าง ๆ ประดับดวงไฟนับหมื่นดวง สว่างไสวตามลำแม่น้ำโขง งามตระการตายิ่งนัก นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรพลาดกับประเพณีอันโด่งดังของชาวอีสาน.

ที่มาของข้อมูลโดย บัณฑิต แสงวิจิตร


--------------
ดินจะกลบ                   ลบกาย     วายสังขาร

ไฟจะผลาญ                 เผาซาก    สิ้นสาบสูญ

แต่ความดี                   มีอยู่                 คู่ค้ำคูณ

เหมือนเทิดทูน                        แทนซาก     ที่จากไป
Offline
Top of Page Profile Contact Info WEB 
 Post Number: 2
อิศรา Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 571
เข้าร่วมเมื่อ: 08 Sep. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 12 Oct. 2007,17:07 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

เที่ยวสกลนคร...ชมประเพณีแห่ปราสาทผึ้งททท.ร่วมโปรโมตงานอย่างยิ่งใหญ่ อีกหนึ่งสีสันในถิ่นอีสานที่ไม่ควรพลาด

ตลอดเดือนตุลาคม ถือเป็นหน้าเทศกาลงานประเพณีของชาวอีสาน เนื่องจากมีหลายชนเผ่ามาอยู่รวมกัน แต่คนเหล่านี้ไม่ลืมที่จะนำวัฒนธรรม หรือประเพณีติดตัวมาด้วย ทำให้ถิ่นอีสานมีประเพณีที่หลากหลาย จนกลายเป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติให้มาร่วมสัมผัส

สำหรับที่จังหวัดสกลนคร ในช่วงนี้มีประเพณีที่น่าสนใจ คือ ประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2550 นับเป็นประเพณีอันยิ่งใหญ่ของชาวจังหวัดสกลนคร ที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน ทุกผู้คนทุกหมู่ชนที่อาศัยอยู่ตามหมู่บ้าน ตำบล และตามอำเภอ ต่างพร้อมใจกันร่วมจัดกิจกรรมทำปราสาทผึ้ง เพื่อแห่ไปถวายพระภิกษุสงฆ์ในวันออกพรรษาเพื่อสักการะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า  

ทางจังหวัดสกลนครได้มองเห็นความสำคัญของประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง จึงร่วมกับเทศบาลเมืองสกลนคร อบต.ต่าง ๆ จัดงานระดับจังหวัดขึ้นมาเพื่อเป็นการแสดงถึงศรัทธาและความสามัคคีของเหล่าพุทธศาสนิกชนทั้งจังหวัดที่สืบทอดกันมาหลายสิบปี จนได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เป็นหนึ่งในเทศกาลสำหรับนักท่องเที่ยวของประเทศ

นายโกมุท ฑีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองสกลนคร กล่าวรายละเอียดถึงกำหนดการจัดงานในปีนี้ว่า งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งเรือยาว ประจำปี 2550 ได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 ตุลาคม โดยมีกิจกรรม    หลัก คือ การแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ การประกวดพานบายศรีสู่ขวัญ  การแห่ปราสาทผึ้ง และการทำบุญตักบาตร ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

นายกเทศมนตรีเมืองสกลนคร กล่าวอีกว่า การแข่งเรือยาวชิงถ้วย  พระราชทานฯ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22-23 ตุลาคม ณ สนามแข่งเรือบริเวณ “หนองหาร” มีการแข่งขันเรือยาว 5 ประเภท    คือ 1. เรือชายรุ่นใหญ่ 35-45 คน มีฝีพายหญิงร่วมไม่เกิน 6 คน 2. เรือหญิงรุ่นใหญ่ มีฝีพายตั้งแต่ 35-45 คน มีฝีพายชายร่วมไม่เกิน 6 คน  3. เรือชายรุ่นเล็ก มีฝีพายตั้งแต่ 21-30 คน มีฝีพายหญิงร่วมไม่เกิน 6 คน 4. เรือหญิงรุ่นเล็ก มีฝีพายตั้งแต่ 21-30 คน มีฝีพายชายร่วมไม่เกิน 6 คน   และ 5. ประเภทเรือหาปลา มีฝีพาย 3 คน
     
นายโกมุท กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ในวันที่ 24 ตุลาคม จะเป็นการประกวดพานบายศรีสู่ขวัญ และพิธีบายศรีสู่ขวัญตัวปราสาทผึ้ง ณ บริเวณสนามมิ่งเมือง ส่วนในวันที่ 25 ต.ค. ถือว่าเป็นกิจกรรมใหญ่ของงาน คือ การแห่ปราสาทผึ้งไปตามถนนสายต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองสกลนคร เพื่อไปถวายองค์พระธาตุเชิงชุมที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร  โดยขบวนแห่จะเริ่มต้นตอนบ่ายสามโมง จากบริเวณสนามพระบรมรูป ร.5 ศาลากลางจังหวัด ไปตามถนนสุขเกษม ผ่านหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองสกลนคร ไปถึงสี่แยกถนนเจริญสุข แล้วตรงไปวัดพระธาตุเชิงชุมฯ

“การทำปราสาทผึ้งของชาวสกลนคร มีความเป็นมาไม่แตกต่างจากชาวอีสานทั่วไป ที่มีความเชื่อว่า เป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อแสดงเจตนาว่าในภพหน้าขอให้มีปราสาทราชมนเทียรเป็นที่อยู่อาศัยและให้มั่งมีศรีสุข เพื่อเป็นการรวมพลังสามัคคี ปัจจุบันการทำปราสาทผึ้งมี 2 ประเภท คือ ปราสาทผึ้งโบราณ และปราสาทผึ้งประยุกต์” นายโกมุท กล่าว


ประเพณีของชาวอีสาน ถือว่ามีความหลากหลายจนกลายเป็นเสน่ห์ที่หลายคนอยากจะมาสัมผัส เมื่อมาแล้วจะเกิดความประทับใจในการเป็นเจ้าบ้าน   ที่ดี บริการต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเองจน   ทำให้อยากมาเยือนอีกครั้งหนึ่ง.

สุรพล นนทะศรี


--------------
ดินจะกลบ                   ลบกาย     วายสังขาร

ไฟจะผลาญ                 เผาซาก    สิ้นสาบสูญ

แต่ความดี                   มีอยู่                 คู่ค้ำคูณ

เหมือนเทิดทูน                        แทนซาก     ที่จากไป
Offline
Top of Page Profile Contact Info WEB 
 Post Number: 3
pilgrim Search for posts by this member.
เก่าสุดๆ
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 2230
เข้าร่วมเมื่อ: 16 Jun. 2005

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 15 Oct. 2007,23:52 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

ขบวนฟ้อนและขบวนแห่ สวยงามมากเลยค่ะ คุณอิศรา

ทำให้อยากไปดูจริงๆสักครั้งนะคะ

ปราสาทผึ้งก็สวยมากค่ะ flo_1.gif

ทำจากเทียนใช่ไหมคะ


--------------


All days come from one day.
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 4
add Search for posts by this member.
ฅนเก็บกวาดใบไม้
Avatarกลุ่ม: ฅนทำความสะอาด
จำนวนโพสต์: 4831
เข้าร่วมเมื่อ: 27 Jun. 2002

อัตรานิยม: 4
PostIcon โพสต์เมื่อ: 06 Nov. 2007,21:50 Skip to the previous post in this topic. Skip to the next post in this topic. Ignore posts   QUOTE

แหม ... เห็นชื่อพิล   เลยรีบเข้ามาดู นึกว่าจะเล่าเรื่องทำดีท็อกซ์ซะอีก  อิอิ   laugh1.gif
Offline
Top of Page Profile Contact Info 
 Post Number: 5
อิศรา Search for posts by this member.
เริ่มเก่าแล้ว
Avatarกลุ่ม: สมาชิกประจำ
จำนวนโพสต์: 571
เข้าร่วมเมื่อ: 08 Sep. 2003

อัตรานิยม: ไม่มี
PostIcon โพสต์เมื่อ: 15 Apr. 2008,00:36 Skip to the previous post in this topic.  Ignore posts   QUOTE

สงกรานต์หลังสงกรานต์
ขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ในงานสงกรานต์พระประแดง


เป็นที่รู้กันดีว่าเทศกาลสงกรานต์นั้นคือ วันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี ดังนั้นในช่วงสัปดาห์นี้ตามสถานที่ต่างๆจึงพากันจัดงานสงกรานต์กันอย่างคึกคักสนุกสนาน แต่กระนั้นก็ใช่ว่าพองานสงกรานต์ตามประเพณีในวันที่ 13-15 เม.ย.จบสิ้น ประเพณีสงกรานต์ในบ้านเราจะสิ้นสุดลง เพราะยังมีอีกหลายพื้นที่ ที่มีการจัดประเพณีสงกรานต์ขึ้นหลังวันที่ 13-15 เม.ย. เพราะยังมีอีกบางพื้นที่ที่มีการจัดประเพณีสงกรานต์ขึ้นหลังวันที่ 13-15 เม.ย.

เรียกว่าเป็นสงกรานต์หลังสงกรานต์หรือควันหลงวันสงกรานต์ก็ว่าได้ ซึ่งงานสงกรานต์หลังวันที่ 13-15 เม.ย. ที่โดดเด่นดังไปทั่วฟ้าเมืองไทยก็มีอยู่ 2 จังหวัดด้วยกัน คือ สงกรานต์พระประแดง จ.สมุทรปราการ สงกรานต์วันไหล จ.ชลบุรี ซึ่งงานสงกรานต์หลังสงกรานต์ใน 2 จังหวัดต่างก็มีเอกลักษณ์และความน่าสนใจที่ชวนสัมผัสแตกต่างกันออกไปสีสันขบวนแห่สงกรานต์พระประแดง  


สงกรานต์มอญ พระประแดง

ในบรรดาสงกรานต์มอญหรือสงกรานต์ไทย-รามัญที่ขึ้นชื่อลือชา เพราะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นหนึ่งในไฮไลท์งานสงกรานต์ที่ทางททท.ชูขึ้นเป็นดาวเด่นในทุกๆปี ก็คืองาน "สงกรานต์พระประแดง" อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

โดยเมื่อถึงช่วงก่อนวันสงกรานต์ ผู้คนแทบทุกบ้านเรือนที่ชุมชนมอญพระประแดงจะเตรียมตัวกันพร้อมสรรพสำหรับงานนี้ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีลูกสาว จะมีการเตรียมตัวเครื่องแต่งกายที่งดงามเป็นพิเศษ ส่วนหนุ่มๆ ก็จะมีการใส่เสื้อลายดอก พาดผ้าบนไหล่ และมีการทาแป้ง เป็นรูปดอกไม้ ที่แก้ม ดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น

ส่วนในตอนกลางวัน นอกจากการปล่อยนกปล่อยปลา ชมขบวนแห่อันงดงาม และเล่นสาดน้ำกันตามถนนหนทาง ส่วนในภาคกลางคืน จะมีกิจกรรมบันเทิง และการประกวดนางงามสงกรานต์พระประแดง และยังได้ไปดูการเล่นสะบ้า ตามบ้านต่างๆ ซึ่งการเล่นสะบ้า ถือเป็นการละเล่นที่เปิดโอกาส ให้หนุ่มสาวได้พบปะพูดจากันสาวงามที่เข้าประกวดเทพีสงกรานต์พระประแดง


เสน่ห์และสีสันของสงกรานต์พระประแดงที่คึกคักสนุกสนานนี้เอง ที่เป็นจุดดึงดูดผู้ชมจากทุกสารทิศให้มารวมตัวกันเพื่อชมงานยิ่งใหญ่ประจำปีที่ถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน โดยเดิมนั้นงานสงกรานต์พระประแดง จัดเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และสนุกสนานมาก เพราะมีการละเล่นพื้นเมือง มีชาวบ้านจากเขตใกล้เคียง ไปร่วมฉลองกันมาก แต่ต่อมาประเพณีหลายอย่างได้ขาดหายไป เหลือแต่ขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนสาวงามในชุดการแต่งกายแบบมอญ พร้อมด้วยนกปลาที่จะนำไปปล่อย และการเล่นสะบ้า

กระทั่งในปี พ.ศ. 2524 ได้มีการจัดตั้ง "ศูนย์วัฒนธรรมพื้นเมืองพระประแดง" ขึ้นโดยได้พยายามฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีของชาวพระประแดงดั้งเดิมซึ่งมีเชื้อสายมาจากคนรามัญหรือมอญขึ้นใหม่ โดยจัดตรงกับวันเสาร์และอาทิตย์แรก หลังจากเทศกาลสงกรานต์ทั่วๆไป(13-15 เมษายน)

โดยในปีนี้ งานสงกรานต์พระประแดง มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18-20 เม.ย. 51 ณ บริเวณเทศบาลเมืองพระประแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้สะบ้า หนึ่งในการละเล่นอันโดดเด่นของสงกรานต์มอญ พระประแดง  


วันที่ 18–19–20 เม.ย. 51 (ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป) ชมการละเล่นพื้นบ้าน(สะบ้ารามัญ และสะบ้าทอย) ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้าและหมู่บ้านรามัญ (บ่อนสะบ้า) การแสดงดนตรีไทยของศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองพระประแดง การแสดงทะแยมอญกล่อมบ่อนสะบ้ารามัญ และการสาธิต-จำหน่ายผลิตภัณฑ์ การประดับไฟ-แสง-สี ภาพยนตร์และมหรสพต่าง ๆ ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้า และการประกวดนางสงกรานต์(วันที่ 18 เม.ย.51)

วันที่ 20 เม.ย.51 พิธีสรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้ใหญ่/เล่นน้ำสงกรานต์(ประมาณ 09.30 น.) พิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง ณ บริเวณปะรำพิธี (ประมาณ 13.00 น.) ขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนสาวงาม และขบวนรถบุปผชาติที่สวยงามตระการตา โดยเริ่มเคลื่อนขบวนจากที่ตั้งขบวนไปตามถนนนครเขื่อนขันธ์ ผ่านหน้าวัดกลางเลี้ยวขวาไปตามถนนพระราชวิริยาภรณ์ เลี้ยวขวาข้ามสะพานคลองลัดหลวง เลี้ยวซ้ายเข้าสู่พระอารามหลวงวัดโปรดเกศเชษฐาราม (ประมาณ 15.30 น.) ขบวนแห่นก – แห่ปลา และร่วมพิธีปล่อยนก – ปล่อยปลา ณ วัดโปรดเกศเชษฐาราม

ใครที่อยากจะสัมผัสกับบรรยากาศสงกรานต์มอญอันโด่งดังและเป็นเอกลักษณ์ก็น่าที่จะหาโอกาส ไปรู้จักและสัมผัสกับสงกรานต์มอญสักครั้ง(หรือหลายๆครั้ง) ซึ่งผู้ที่สนใจงานสงกรานต์พระประแดง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอพระประแดง โทร. 0-2463-4891 ต่อ 129-130 หรือที่ สำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 8 โทร. 0-3842-7667, 0-3842-8750พิธีการกวนกาละแม อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญของสงกรานต์มอญ พระประแดง  


สงกรานต์วันไหล-กองข้าว ชลบุรี

ในขณะที่จังหวัดอื่นๆทั่วไทยจะจัดงานสงกรานต์กันในช่วงประมาณ วันที่ 13-15 เม.ย. แต่ที่จังหวัดชลบุรีกับแตกต่างออกไป เพราะที่เมืองนี้ในหลายพื้นที่จะนิยมจัดงานสงกรานต์กันช่วงหลังสงกรานต์ ซึ่งแต่ละงานนั้นต่างก็มีเอกลักษณ์และความน่าสนใจไม่น้อยเลย

เริ่มจาก "ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน" ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 16-17 เมษายน 2551 ณ บริเวณชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี

สำหรับงาน "วันไหล" บางแสนถือเป็นงานประเพณีที่ชาวตำบลแสนสุขได้ถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยโบราณ เดิมเรียกว่า "งานทำบุญวันไหล" ซึ่งเกิดจากประชาชนในหมู่บ้านต่างๆ มาทำบุญร่วมกันเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ โดยการนิมนต์พระทุกวัดที่อยู่ในเขต ต.แสนสุขมาประกอบพิธีสงฆ์ มีการทำบุญ ตักบาตรร่วมปล่อยนกปล่อยปลาในงานสงกรานต์พระประแดง  


หลายคนอาจสงสัยว่าวันไหลคืออะไร ???

"วันไหล" ก็คือวันทำบุญขึ้นปีใหม่ของชาวทะเล โดยกำหนดหลังวันมหาสงกรานต์ประมาณ 5-6 วัน เดิมเรียกว่า ประเพณีก่อพระทรายน้ำไหล วัดใดอยู่ใกล้แม่น้ำ ห้วย หนอง คลอง บึงในบริเวณนั้น ก็จะจัดประเพณีขึ้นโดยชาวบ้านจะช่วยกันชนทรายตามชายหาดใกล้ ๆ เข้าวัด ทำให้วัดนั้น ๆ ได้รับประโยชน์ในการใช้ทรายก่อสร้างเสนาสนะและปูชนียสถานในวัด หรือถมบริเวณวัด

จึงอาจกล่าวได้ว่านก่อพระทรายน้ำไหลและเป็นวันที่ชาวบ้านขนทรายมาเข้าวัด เพื่อก่อเป็นรูปกรวยเล็ก ๆ เพื่อให้ครบ 84,000 กอง เท่ากับจำนวนพระธรรมขันธ์ เจดีย์ทรายตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงประดับด้วยดอกไม้ และธงต่าง ๆ เพื่อเป็นพุทธบูชา อีกทั้งยังมีการละเล่นพื้นเมืองเพื่อความสามัคคีและสนุกสนานรื่นเริง มีการ ทำบุญเลี้ยงพระเนื่องในเทศกาลตรุษไทย และจัดเลี้ยงผู้คนที่มาร่วมงานด้วย นอกจากนี้ในปีนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การทำบุญตักบาตร พิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การก่อพระเจดีย์ทราย และการเล่นน้ำสงกรานต์ริมชายทะเลบางแสน โดยมีกิจกรรมไฮไลท์คือการ ประกวดก่อพระเจดีย์ทรายในวันที่ 16 เม.ย. 51การประกวดเจดีย์ทรายในสงกรานต์วันไหลบางแสน


ไม่เพียงบางแสนเท่านั้นที่มีงานวันไหล ที่พัทยาก็มีเช่นกัน โดยสงกรานต์ปีนี้ เมืองพัทยาได้จัดงาน "ประเพณีวันไหลและประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา" ขึ้นในวันที่ 18-19 เม.ย. 51 ณ บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ จ.ชลบุรี

ในงานนี้มีกิจกรรมเด่นๆอาทิ ขบวนแห่พระพุทธรูปให้ประชาชนสรงน้ำพระ ตลอดชายหาดพัทยา การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ประเพณีกองข้าว นาเกลือ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การประกวดนางสงกรานต์ และการเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเล โดยในวันที่ 19 เม.ย. จะมีกิจกรรมไฮไลท์คือ ขบวนแห่พระพุทธรูปให้ประชาชนสรงน้ำพระ และการเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเล

จะเห็นได้ว่านอกจากงานวันไหลแล้ว ชลบุรียังมีงานช่วงสงกรานต์ที่โดดเด่นอีกงานหนึ่งนั่นก็คือ "ประเพณีกองข้าว" ซึ่งถือเป็นประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน นิยมจัดกันในหลายพื้นที่ อาทิ อ.เมือง พัทยา เกาะสีชัง ศรีราชา บางละมุง
บรรยากาศสงกรานต์ริมทะเล กับงานวันไหลบางแสน  


สำหรับประเพณีกองข้าวนั้นเป็นความเชื่อของคนโบราณที่พอถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีชาวบ้านจะนัดหมายกันนำสำรับข้าวปลาอาหารทั้งคาวหวานมากองรวมกัน แล้วเชิญภูติผีทั้งหลายมากินปีละครั้ง โดยเชื่อว่าภูติผีจะไม่ทำอันตรายชีวิตครอบครัวหรือทรัพย์สินของตนเอง หลังพิธีเซ่นไหว้ชาวบ้านจะล้อมวงรับประทานอาหารร่วมกัน มีการร้องรำทำเพลง การละเล่นสนุกสนาน มีเกร็ดว่าทุกคนจะไม่นำอาหารที่เหลือกลับบ้านแต่จะทิ้งไว้เพื่อเป็นทานแก่สัตว์

ทั้งนี้หากพูดถึงประเพณีกองข้าวแล้ว ที่ อ.ศรีราชา ถือว่ายังคงอนุรักษ์ประเพณีนี้ไว้อย่างต่อเนื่องและเหนียวแน่น จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอศรีราชาไปโดยปริยาย

ในปีนี้ทางเทศบาลเมืองศรีราชาและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ได้ร่วมกันจัดงานกองข้าวศรีราชาขึ้นในชื่อ "งานประเพณีสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว" โดยจัดขึ้นในวันที่ 19-21 เม.ย. 51 ณ บริเวณสวนสาธารณะเกาะลอย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ พิธีกรรมกองข้าวบวงสรวง ขบวนแห่สรงน้ำพระ ขบวนแห่และตกแต่ง รถประเพณีกองข้าว การแสดงและกีฬาพื้นบ้านต่าง ๆ การประกวด ก่อพระทราย และการเล่นน้ำสงกรานต์
คนเนืองแน่นในงานสงกรานต์พัทยา  


อีกหนึ่งงานสงกรานต์ในจังหวัดชลบุรีที่มีชื่อเสียง และมีความน่าสนใจไม่เป็นรองงานไหนก็คือ "ประเพณีสงกรานต์เกาะสีชัง" ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมีสภาพเป็นเกาะจึงมีลักษณะเฉพาะของประเพณีนี้นั่นก็คือ "การอุ้มสาวลงน้ำ" หรือ "การจูงมือลงทะเล" ที่ถือเป็นกิจกรรมไฮไลท์ ซึ่งจัดขึ้นบริเวณเกาะขามใหญ่ที่อยู่ตอนเหนือของเกาะสีชัง กิจกรรมนี้นับเป็นที่สนุกสนานของชาวเกาะสีชังมาก

นอกจากนี้งานสงกรานต์เกาะสีชังในช่วงวันท้ายๆยังมีการก่อพระทรายเป็นรูปคน 2 คน ชื่อไอ้เมฆและได้หมอก ซึ่งมีตำนานเล่าว่าได้มีชาวบ้านพบศพชาย 2 คนลอยมาติดเกาะบริเวณท่าวังใกล้ๆกับศาลศรีชโลธรเทพทั้งที่ในอดีตไม่เคยปรากฏเหตุการณ์อย่างนี้มาก่อน จึงคิดว่าการเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อาจนำภัยพิบัติมาให้ จึงได้มีการแก้เคล็ดโดยการนำคนเฒ่าคนแก่มาทำการเสี่ยงทายที่ตุ๊กตา ไอ้เมฆและได้หมอก เพื่อขอให้ฝนในโลกมนุษย์ตก 100 ห่าและให้ตกในทะเล 50 ห่าเพราะเห็นว่าแล้งมาก

อีกทั้งยังมีการเลี้ยงอาหารให้ผีกินโดยการเซ่นไหว้ จากนั้นให้ผีป่าลงมากินของที่เซ่นไหว้แล้วไล่ผีน้ำลงทะเล ซึ่งเปรียบเสมือนการไล่สิ่งที่ไม่ดีออกจากเกาะ เสร็จแล้วจะมีการทำพิธีประทับทรง ณ ศาลศรีชโลธรเทพเพื่อถามไถ่ถึงความเป็นอยู่ทั่วไปในปีนั้นๆของชาวเกาะและเรื่องอื่นๆตามแต่เจ้าที่มาประทับทรงในครั้งนั้นจะบอกประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ สงกรานต์เกาะสีชัง


และเมื่อเสร็จพิธีเมฆหมอกและก็จะมีกิจกรรม กองข้าว ขึ้นที่บริเวณชายหาดท่าวัง โดยประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาร่วมพิธีต่างก็จะนำอาหารของแต่ละคนมาร่วมกันรับประทานด้วยกันและร่วมร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนานบริเวณชายหาด

สำหรับประเพณีสงกรานต์เกาะสีชังนั้น ตามปกติจะจัดขึ้นในช่วงหลังวันสงกรานต์ ประมาณ วันที่ 17-19 ของทุกปี แต่ในปีนี้มีความพิเศษตรงที่ “ประเพณีสงกรานต์เกาะสีชัง”จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13-19 เม.ย. 51 เรียกว่าจัดกันตั้งแต่วันสงกรานต์ยาวไปเลย

และนั่นก็คือเสน่ห์ของงานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี ที่ใครอยากสัมผัสงานไหนหรืออยากสัมผัสหลายๆงานก็สามารถเดินทางไปเที่ยวงาน เล่นน้ำ และร่วมกิจกรรมอื่นๆกันได้ตามวันเวลาที่กล่าวมา โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ ททท. ภาคกลาง เขต 3 โทร. 0-3842-7667, 0-3842-8750
ประเพณีสงกรานต์ วันไหล รวมใจ ประจันตคามควันหลงหลังสงกรานต์

นอกจากงานสงกรานต์หลังสงกรานต์ใน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และส่วนหนึ่งของ จ.ชลบุรี ตามที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ ที่จัดงานสงกรานต์ขึ้นหลังงานสงกรานต์ตามประเพณี(13-15 เม.ย.) ซึ่งใครที่อยู่ใกล้ๆก็สามารถเดินทางไปเล่นสาดน้ำร่วมประเพณีกันได้ตามสะดวก โดยควันหลงงานสงกรานต์ที่น่าสนใจมีดังนี้

"ประเพณีสงกรานต์ วันไหล รวมใจ ประจันตคาม" จ.ปราจีนบุรี จัดขึ้นในวันที่ 19 เม.ย.51 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอประจันตคาม จ. ปราจีนบุรี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ พิธีสักการะอนุสาวรีย์พระภักดีเดชะ, พิธีสรงน้ำพระ และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ, ขบวนแห่นางสงกรานต์, การประกวดนางสงกรานต์, การแสดงดนตรีอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้าน, การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ และการเล่นน้ำสงกรานต์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ที่ว่าการอำเภอประจันตคาม โทร. 0-3729-1402

"ประเพณีแห่น้ำหวาน" เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี จัดขึ้นในวันที่ 22 เม.ย.51 ณ วัดปรมัยยิกาวาส วัดไผ่ล้อม วัดเสาธงทอง วัดฉิมพลีสุทธาวาสและวัดอื่นๆ ที่อยู่บนเกาะเกร็ด ในงานจะได้สัมผัสกับประเพณีแห่น้ำหวาน ที่ชาวบ้านในแต่ละหมู่บ้านบนเกาะเกร็ดจะแห่น้ำหวานนำไปถวายยังวัดต่าง ๆ บนเกาะเกร็ด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด
โทร. 0-2583-9544 , 0-2960-9063

"แห่พญายมสงกรานต์บางพระ" จ.ชลบุรี จัดขึ้นในวันที่ 16-18 เม.ย. 51 ณ ชายทะเลบางพระ จ.ชลบุรี ในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ อาทิ ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ (พญายมบางพระ), การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ, การละเล่นพื้นบ้าน, การประกวดวาดภาพ, ประกวดร้องเพลง และการแข่งขันพายเรือยาว 5 ฝีพาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลบางพระ โทร. 0-3835-7999 ต่อ 128

"ประเพณีวันไหลสงกรานต์สัตหีบ" จ.ชลบุรี จัดขึ้นในวันที่ 15-17 เม.ย. 51 ณ วัดหลวงพ่ออี๋ จ.ชลบุรี ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การประกวดก่อเจดีย์ทราย, ประกวดขบวนรถแห่นางสงกรานต์, การละเล่นพื้นบ้าน, การสรงน้ำพระพุทธรูป, การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ, ขบวนแห่รถนางสงกรานต์และการแสดงต่างๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลสัตหีบ โทร. 0-3843- 8490 ต่อ 271

"ประเพณีสงกรานต์เทศบาลตำบลเกาะจันทร์" จ.ชลบุรี จัดขึ้นในวันที่ 17-18 เม.ย. 51 ลานวัดเกาะจันทร์ จ.ชลบุรี ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ, การแข่งขันก่อเจดีย์ทราย, การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลเกาะจันทร์ โทร. 0-3816- 6252

"แห่สรงน้ำเจ้าพ่อพระปรง" จ.สระแก้ว จัดขึ้นในวันที่ 19 เม.ย. 51 ณ บริเวณศาลพระปรง อ.เมือง จ.สระแก้ว ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ขบวนแห่เจ้าพ่อพระปรง, ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ ถวายผ้าป่าและถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์, การละเล่นพื้นบ้าน และการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว โทร. 0-3742-5029-30

"ประเพณีสงกรานต์กับงานสรงน้ำพระอาบน้ำแม่นางตะเคียน" จ.สระบุรี จัดขึ้นในวันที่ 22 - 23 เม.ย.51 ณ วัดสูง อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การทำบุญตักบาตร ปล่อยนก ปล่อยปลา จากนั้นร่วมพิธีสรงน้ำพระสงฆ์ และแม่นางตะเคียน ต่อด้วยการรดน้ำดำหัว พร้อมรับพรจากผู้สูงอายุกว่าร้อยท่าน สนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์ พร้อมสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวไทยวน การออกร้านสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP กลางคืนมีมหรสพให้ชมฟรีตลอดงาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ สำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 7 โทร. 0 3642 2768-9

"ประเพณีสงกรานต์น้ำอ่าง" จ.อุตรดิตถ์ จัดขึ้นในวันที่ 16-18 เม.ย. 51 ณ วัดหลวงป่ายาง ตำบลน้ำอ่าง จ.อุตรดิตถ์ ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การทำบุญตักบาตร การสรงน้ำพระเวียนไปตามวัดต่างๆ การอาบน้ำผู้สูงอายุ ขบวนแห่ทางวัฒนธรรมน้ำอ่าง การประกวดนางสงกรานต์น้ำอ่าง และการเล่นน้ำสงกรานต์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ที่ว่าการอำเภอตรอน โทร. 0- 5549-1114

"ประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง" จ.สุโขทัย จัดขึ้นในวันที่ 19 เม.ย. 51 ณ อนุสาวรีย์เจ้าพ่อเมืองด้ง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การแห่น้ำรดน้ำดำหัวเจ้าพ่อเมืองด้ง การแสดงพื้นบ้าน การละเล่นพื้นบ้าน และการจำหน่ายอาหารพื้นเมือง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ที่ว่าการอำเภอศรีสัชนาลัย โทร. 0-5567-1466โดย ผู้จัดการออนไลน์ 14 เมษายน 2551 19:05


--------------
ดินจะกลบ                   ลบกาย     วายสังขาร

ไฟจะผลาญ                 เผาซาก    สิ้นสาบสูญ

แต่ความดี                   มีอยู่                 คู่ค้ำคูณ

เหมือนเทิดทูน                        แทนซาก     ที่จากไป
Offline
Top of Page Profile Contact Info WEB 
4 คำตอบนับตั้งแต่ 12 Oct. 2007,16:55 < ไปกระทู้เก่ากว่า | ไปกระทู้ใหม่กว่า >

[ เกาะติดกระทู้นี้ :: ส่งต่อกระทู้นี้ :: พิมพ์กระทู้นี้ ]


กระทู้นี้มีหน้าเดียว
reply to topic new topic new pollบ้านฅนธรรมดา - ธรรมชาติ เสียงธรรมและเสียงเพลง
E-mail : admin@thummada.com